Trung Quốc chiến đấu với ‘lạm phát thịt lợn’

Trung Quốc chiến đấu với ‘lạm phát thịt lợn’

(VTC News) – Trong bối cảnh giá thịt lợn tăng mạnh trong tháng 8, Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ thịt lớn nhất thế giới đã mở kho dự trữ để ổn định giá và đảm bảo nguồn cung.

Nikkei Asia dẫn dữ liệu chính thức hôm 9/9 cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc chững lại trong tháng 8 ở mức 2,5%, trong khi lạm phát giá sản xuất giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng ở 2,3% – thấp hơn nhiều so với Mỹ, Anh và các quốc gia khác đang phải đối đầu tỷ lệ lạm phát cao nhất hàng thập kỷ.

Trung Quốc chiến đấu với 'lạm phát thịt lợn' - 1

Trung Quốc chiến đấu với “lạm phát thịt lợn”. (Ảnh minh họa)

Nhưng giá thịt lợn, một mặt hàng chủ lực ở quốc gia tỷ dân được sử dụng trong nhiều món ăn, đi ngược lại xu hướng này. Trong những tháng gần đây, giá thịt lợn trung bình ở Trung Quốc tăng 22,5% so với cùng kỳ vào tháng 8, trước đó tăng 20,2% vào tháng 7 do sản lượng giảm và nguồn cung bị siết chặt.

Thịt lợn có tỷ trọng lớn nhất trong số các loại thực phẩm nằm trong chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc.

Dữ liệu mới được đưa ra sau khi Bắc Kinh cho biết lần đầu tiên trong năm nay họ đã đầu tư vào dự trữ thịt lợn đông lạnh với nỗ lực kiềm chế giá, khi Trung Quốc chuẩn bị cho tết Trung thu và quốc khánh vào ngày 1/10.

Tuy nhiên, các nhà kinh doanh thịt lợn Trung Quốc cảnh báo rằng việc mở thêm nguồn cung cấp đông lạnh có thể không giúp được gì nhiều.

Một người bán thịt ở Thượng Hải cho biết: “Hầu hết khách hàng của chúng tôi thích thịt lợn tươi hơn là thịt đông lạnh. Những ngày này, khách mua ít hơn so với trước khi phong tỏa vào tháng 4, vì thu nhập của các hộ gia đình vẫn vậy còn giá thịt lợn thì tăng”.

Deng Shaorui, nhà phân tích tại Huatai Securities hôm 9/9 cho biết, sự can thiệp của chính phủ có khả năng xoa dịu lo ngại về nguồn cung trong ngắn hạn, nhưng giá thịt tại Trung Quốc được dự đoán sẽ tiếp tục ở mức cao. “Khi thời tiết hạ nhiệt và sức tiêu thụ thịt lợn theo mùa phục hồi, nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng trước Tết Trung thu và Quốc khánh”, ông nói. 

Giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng ổn định kể từ tháng 5 sau khi việc giảm đàn lợn giống bắt đầu từ năm ngoái làm giảm sản lượng. Giá thịt lợn toàn quốc tăng 53% so với mức tháng 5 lên 23,34 nhân dân tệ (3,40 USD)/kg, tính đến 9/9, theo công ty theo dõi giá thịt lợn Zhuwang.

Vào tháng 7, các quan chức Trung Quốc đã kêu gọi các nhà chăn nuôi lợn lớn tăng tốc quy trình sản xuất và cảnh báo họ không tích trữ hàng cũng như “ghim” giá.

Bắc Kinh cũng đang cố gắng khắc phục những khó khăn khi đợt COVID-19 mới trong tuần qua bùng phát ở thành phố Thành Đô và trung tâm công nghệ Thâm Quyến, tác động mạnh lên tăng trưởng trong bối cảnh thị trường bất động sản Trung Quốc đang gặp khủng hoảng.

Trong một động thái bất ngờ vào tháng trước, ngân hàng trung ương nước này đã cắt giảm lãi suất, bao gồm cả các tiêu chuẩn thế chấp quan trọng, để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

“Lạm phát giá tiêu dùng đã giảm trong tháng 8 và vẫn dưới mức trần của PBOC (Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc) là 3%, để lại dư địa cho ngân hàng để có thể nới lỏng chính sách hơn nữa”, Capital Economics bình luận. 

PHƯƠNG ANH (Nguồn: Nikkei Asia )