Trung Quốc cáo buộc Mỹ vu khống

Trung Quốc cáo buộc Mỹ vu khống

Bắc Kinh cáo buộc Washington “vu khống” sau khi Mỹ truy tố hai công dân Trung Quốc với cáo buộc cố gắng đánh cắp nghiên cứu vaccine Covid-19.

“Chính phủ Trung Quốc là bên bảo vệ mạnh mẽ cho an ninh mạng, luôn phản đối và thẳng tay đối phó các cuộc tấn công mạng và tội phạm mạng dưới mọi hình thức”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân hôm nay nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Mỹ phải “ngay lập tức dừng hành vi vu khống và bôi nhọ Trung Quốc về các vấn đề an ninh mạng”, ông Vương nói thêm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 21/7. Ảnh: BNG TQ.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 21/7 cáo buộc hai tin tặc Li Xiaoyu, 34 tuổi và Dong Jiazhi, 33 tuổi, làm việc cho chính phủ Trung Quốc, tấn công mạng hàng trăm công ty trong các lĩnh vực sản xuất công nghệ cao, kỹ thuật thiết bị dân dụng, công nghiệp và y tế, phát triển phần mềm game và dạy kinh doanh, năng lượng mặt trời, dược phẩm tại Mỹ, Australia, Bỉ, Đức, Nhật, Litva, Hà Lan, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Anh.

Mỹ cho biết trong một số trường hợp, các tin tặc hành động vì lợi ích cá nhân, còn lại là nhằm phục vụ Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc. Mặc dù nhắm vào các công ty công nghệ sinh học, họ dường như chưa thực sự xâm nhập được nghiên cứu Covid-19 nào, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết

Hai người nói trên được cho là đang ở Trung Quốc. Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp John Demers nói rằng Trung Quốc thuộc “một nhóm quốc gia đáng xấu hổ cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho tội phạm mạng”.

Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc này và nói rằng không gian mạng “không nên trở thành chiến trường mới”. “Những quốc gia tìm kiếm quyền bá chủ trên không gian mạng sẽ chỉ làm tổn thương chính họ”, ông Vương nói.

Quan hệ Mỹ – Trung căng thẳng trong thời gian gần đây và leo thang khi Mỹ ngày 21/7 yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston trong 72 giờ, giải thích họ làm vậy để “bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.

Trong khi đó, Trung Quốc gọi đây là “khiêu khích chính trị đơn phương”, phá hoại quan hệ song phương và dọa đáp trả. Nhân viên Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston ngày 21/7 đốt tài liệu tại đây. Một nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng Trung Quốc đang cân nhắc yêu cầu Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Vũ Hán để đáp trả.

FBI từng cảnh báo rằng các tin tặc Trung Quốc đang nhắm tới những tổ chức nghiên cứu Covid-19, nhằm nỗ lực thu thập tài sản trí tuệ và dữ liệu y tế cộng đồng liên quan đến vaccine, cách điều trị và xét nghiệm nCoV.

Tuần trước, Anh, Mỹ và Canada cáo buộc nhóm tin tặc APT29, vốn bị coi là một bộ phận của tình báo Nga, tấn công mạng những tổ chức nghiên cứu và phát triển vaccine phòng Covid-19 của họ. Giới chức tình báo Anh đánh giá đây là nỗ lực đánh cắp tài sản trí tuệ hơn là làm gián đoạn nghiên cứu. Tuy nhiên, Nga phủ nhận các cáo buộc mà họ cho rằng “vô căn cứ này”.

Phương Vũ (Theo AFP)

Theo Vnexpress.net

Trả lời