Thêm một lãnh đạo bệnh viện Vũ Hán nguy kịch vì nCoV

Thêm một lãnh đạo bệnh viện Vũ Hán nguy kịch vì nCoV

Vương Bình, phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, đang trong tình trạng nguy kịch sau khi được xác nhận nhiễm virus corona.

Vương Bình là chuyên gia khoa tiêu hóa, đang giữ chức giám đốc Bệnh viện số 8 Vũ Hán kiêm phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Giới chức thành phố hồi đầu tháng ca ngợi tinh thần làm việc của bà trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, cũng như các nỗ lực cải cách hệ thống y tế trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, bà sau đó được xác nhận nhiễm nCoV và đang trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện Kim Ngân Đàm ở Vũ Hán. Sau khi hay tin, nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã kêu gọi hiến máu để lấy huyết tương cứu sống bà và những người khác.

Bác sĩ Vương Bình hồi cuối năm 2018. Ảnh: Global Times.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết 3.003 y bác sĩ được ghi nhận nhiễm hoặc nghi nhiễm nCoV tính đến ngày 11/2, trong đó 14 nhân viên y tế đã tử vong. Một trong số này là bác sĩ Lưu Trí Minh, giám đốc bệnh viện Vũ Xương tại Vũ Hán, người qua đời hôm 18/2 ở tuổi 51 sau nhiều ngày rơi vào tình trạng nguy kịch.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào tháng 12/2019, đã xuất hiện tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 75.662 người nhiễm, 2.120 người chết, 16.342 người bình phục và 12.064 bệnh nhân nguy kịch.

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc cho biết con của những nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19 sẽ được cộng 10 điểm ưu tiên khi thi vào cấp ba. Chính quyền Vũ Hán cũng thông báo mỗi y bác sĩ bị nhiễm virus sẽ được hỗ trợ 3.000 tệ (430 USD), trong khi gia đình nhân viên y tế đã tử vong sẽ nhận được 5.000 tệ (hơn 700 USD).

Vũ Anh (Theo Global Times)

Theo Vnexpress.net

Trả lời