Qua cách cầm đũa, bố đã dạy tôi cách nhìn ra người phụ nữ có thể bỏ rơi mình

Qua cách cầm đũa, bố đã dạy tôi cách nhìn ra người phụ nữ có thể bỏ rơi mình

Gần đây trên mạng lan truyền câu chuyện chàng trai dẫn bạn gái về ra mắt gia đình, tuy nhiên người bố chỉ qua cách cầm đũa là có thể nhìn thấu tâm can cô gái và ngăn cản con trai ông tiến đến hôn nhân với cô. Kỳ thực, những hành động tưởng chừng nhỏ nhặt, ấy vậy mà có thể nói lên hết thảy tính cách và nhân phẩm một người.

Bởi một người có hàm dưỡng, tự nội tâm thuần thiện trong sáng thì hành động cũng tự nhiên, thanh tao.

Những kẻ phàm phu, nội tâm thô thiển, chỉ cần tinh ý một chút là có thể nhận ra. Con người cần được nuôi dưỡng phẩm chất làm người, bắt đầu từ hành động cầm đũa đơn giản trong bữa ăn.

Cuối cùng thì hôm nay tôi cũng dẫn bạn gái về ra mắt bố mẹ, trong lòng cảm thấy rất căng thẳng, sợ họ không thích bạn gái của tôi.

Khi về tới nhà, mẹ chỉ kịp chào hỏi một chút rồi liền vội xuống bếp nấu ăn. Còn bố ở trong phòng đọc sách, sau khi chúng tôi vào chỉ gật đầu và ở trong đó mãi cho đến khi dùng bữa mới ra.

Vốn là người ít nói, giờ ăn bố chỉ lặng lẽ nghe chúng tôi nói chuyện. Tôi sợ bố mẹ không thích bạn gái, thế nên trong lúc nói chuyện luôn tìm cách để họ có thể thân mật nhau hơn, vì thế trong bữa ăn chúng tôi và mẹ cứ phải luôn miệng rôm rả với nhau để tạo bầu không khí.

Sau khi tiễn bạn gái ra về, bố nói: “Bạn gái của con không có duyên làm con dâu nhà ta đâu”.

Lúc đó, tôi ngạc nhiên, bạn gái là do một người bạn giới thiệu cho tôi, hơn nữa hàng ngày tiếp xúc với nhau, cô ấy như thế nào tôi cũng rất rõ: “Bố, sao bố lại nói như vậy ạ?”

Bố đáp: “Từ cách ăn, cơ bản là có thể nhận ra được bạn gái con là người như thế nào. Khi bạn gái con gắp thức ăn có một thói quen xấu, đó là thường lật thức ăn ở dưới đĩa lên vài lần rồi sau đó mới gắp, đối với thức ăn yêu thích, lại càng lật đi lật lại nhiều hơn, giống như coi đĩa là cái chảo đang muốn xào nấu thức ăn một lần nữa”.

Tôi không đồng ý và cho rằng: “Ai cũng có những thói quen khác nhau, có người thì thích từ tốn ăn từng miếng bé một, có người lại thích ngấu nghiến ăn miếng lớn”.

Bố thở dài lắc đầu và nói: “Nếu như một người có cuộc sống khốn khó, đối diện với một đĩa thức ăn thơm ngon, ăn uống không nho nhã thì có thể thông cảm được, thế nhưng bạn gái con vốn là người kinh doanh, cuộc sống vật chất đầy đủ, tuy nhiên lại ăn uống như vậy, điều này cho thấy đây là một người ích kỉ, lòng dạ hẹp hòi.

Ở trước đĩa thức ăn, không hề chú ý đến cảm nhận của người khác, dùng đũa lật đi lật lại trong đĩa, nếu như đối mặt với sự mê hoặc về lợi ích, người này nhất định sẽ không từ thủ đoạn mà chiếm bằng được cho bản thân”.

Sau đó, bố còn kể lại cho tôi câu chuyện của ông lúc còn nhỏ. Khi bố 5 tuổi, ông nội qua đời, hai mẹ con quả phụ sống những ngày tháng khốn khó, cơm thường không đủ ăn.

Đôi lúc đến nhà họ hàng dùng bữa, trước đó bà nội thường dặn đi dặn lại: “Con trai, khi ăn cơm nhớ phải chú ý cách ăn uống, không nên chỉ độc chiếm gắp những thức ăn mà con thích, như vậy mọi người sẽ chê cười. Mặc dù chúng ta nghèo, thế nhưng cũng phải biết chừng mực.”

Lời dặn của bà nội, bố luôn ghi nhớ trong lòng, cho dù trước mắt đầy những thức ăn ngon, bố cũng vẫn nhớ chú ý, tự kiềm chế ăn uống chừng mực. Bố nói: “Không nên chỉ coi nhẹ tình tiết nhỏ đó, bởi vì hành động cầm đũa gắp thức ăn như thế nào của một người cũng có thể nhìn ra được phẩm chất và tính cách của người đó”.

Sau này một sự việc xảy ra, minh chứng cho những lời của bố nói là đúng, bạn gái của tôi do gặp được một người giàu có kiếm được nhiều tiền hơn mà chia tay tôi. Nghĩ đến nếu không có những lời nói của bố lúc bấy giờ, có lẽ đến nay tôi vẫn cứ ôm giữ nỗi buồn mãi trong lòng không thôi.

Từ đấy, tôi luôn nhớ kỹ lời của bố: “Cần nuôi dưỡng phẩm chất làm người, bắt đầu từ hành động cầm đũa đơn giản trong bữa ăn”.

***

Kỳ thực, người thông minh, trong khi giao tiếp sẽ biết cách cư xử, nói năng khéo léo, nhưng cũng là bề mặt, khéo mấy cũng không thể che được bản chất qua những điều nhỏ nhặt thường ngày.

Một người biết tu dưỡng bản thân, sở hữu một nội tâm lương thiện, luôn biết nghĩ cho người khác, thì mỗi hành động đều là chân thành, xuất phát từ nội tâm, điều này cũng không khó để nhận ra, cũng không dễ mà bắt chước được. Vậy mới nói, tu dưỡng bản thân chính là cốt yếu để làm con người chân chính là như vậy.

Theo Một Gia Đình

Trả lời