Lòng đỏ trứng luộc có màu xanh, ăn vào hại sức khỏe?

Lòng đỏ trứng luộc có màu xanh, ăn vào hại sức khỏe?

(VTC News) – Khi ăn trứng luộc, hẳn bạn nhiều lúc nhìn thấy phần lòng đỏ có viền xanh, vì sao lại thế và điều đó có ảnh hưởng sức khỏe hay không?

Trứng luộc vừa bổ dưỡng, chế biến nhanh vừa lành bụng,lại giúp no lâu. Màu đặc trưng của lòng đỏ trứng gà, trứng vịt là vàng tươi hoặc vàng sậm nếu luộc lòng đào. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, bạn sẽ thấy lớp ngoài của lòng đỏ có màu xanh, thậm chí rất sẫm (nếu bổ đôi quả trứng luộc, bạn sẽ thấy một viền xanh mỏng bao quanh lòng đỏ). Không ít người cảm thấy lo lắng trước hiện tượng này, thậm chí còn băn khoăn không biết có nên ăn hay không, ăn vào có hại gì không…

Lòng đỏ trứng luộc có màu xanh liệu ảnh hưởng đến sức khỏe?

Thật ra, quả trứng không có lỗi khi xuất hiện màu xanh “đáng ngại” đó, lỗi là ở người luộc. Nguyên nhân là bạn đã luộc trứng quá lâu, làm biến đổi các thành phần trong quả trứng. Dưới tác động của nhiệt, khi đủ thời gian, chất hydro sulfide (H2S) trong lòng trắng trứng sẽ phản ứng với sắt trong lòng đỏ trứng, tạo thành sắt sulfide FeS có màu xanh đen. Đó là lý do màu xanh chỉ xuất hiện ở viền ngoài, nơi tiếp xúc với lòng trắng.

Màu xanh này không gây hại cho sức khỏe người ăn, cũng không ảnh hưởng đến hương vị, chỉ làm giảm thẩm mỹ thôi (nếu bạn cho rằng như thế là xấu).

Nếu không muốn có viền xanh ở lòng đỏ trứng luộc, bạn chỉ cần đơn giản không luộc trứng quá lâu. Nếu muốn thích vị bùi bùi của trứng chín kỹ, hãy dừng lại ở con số 11 phút rồi tắt bếp.

Nếu muốn ăn trứng chín tới, bạn chỉ cần luộc 9 phút. Với món trứng lòng đào, 3 phút là quãng thời gian hợp lý. Bạn có thể đợi 5 phút nếu muốn lòng đỏ bắt đầu đặc sệt lại hoặc 7 phút để lòng đỏ chín nhưng vẫn còn màu hồng ở giữa.

Minh Anh (Nguồn: HuffintonPost)