Điên cuồng thèm ăn đất sét, thai phụ tốn gần 100 triệu đồng mua 10 túi mỗi ngày

Điên cuồng thèm ăn đất sét, thai phụ tốn gần 100 triệu đồng mua 10 túi mỗi ngày

(VTC News) – Chứng nghén khi mang thai khiến Dymund Dina thèm mãnh liệt món đất sét, cô mua tới 10 túi mỗi ngày để ăn, tốn tới 4.000 USD (gần 100 triệu đồng).

Dymund Dina (31 tuổi, London, Anh) bắt đầu thèm đất sét khi mang thai đứa con trai đầu tiên vào năm 2013 và kể từ đó, cô đã chi tổng cộng 4.000 USD (gần 100 triệu đồng) cho “món ăn nhẹ” này. 

Dymund nói trên South West News Service: “Khi mang thai, tôi ăn hết 10  túi đất sét mỗi ngày, mỗi túi khoảng 2gr, đó là một sự thèm muốn mãnh liệt. Thậm chí khi không mang thai, tôi vẫn có thể ăn no đất sét mỗi ngày”.

Điên cuồng thèm ăn đất sét, thai phụ tốn gần 100 triệu đồng mua 10 túi mỗi ngày - 1

Dymund mô tả niềm yêu thích của cô đối với đất sét như một “cơn nghiện”.

Loại đất sét mà Dymund thích là loại có thể ăn được, cô khẳng định  nó thậm chí còn giúp hạn chế cơn ốm nghén của cô.

Theo Alowa Foods, mabele là loại đất sét ăn được do Congo và một số nước láng giềng sản xuất. Sử dụng trong thời kỳ mang thai, nó có thể giúp ngăn ngừa buồn nôn và ốm nghén. Ngoài ra nó cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị rối loạn dạ dày và cải thiện làn da.

Dymund giải thích: “Mabele có mùi rất đặc biệt và khi mang thai, tôi bị hấp dẫn bởi mùi vị đó. Nó có mùi như mưa mới vào mùa hè, đó là cách mô tả duy nhất về nó mà tôi có thể đưa ra”.

Đất sét mabele trông rất giống những thỏi chocolate.

Dymund Dina bắt đầu thèm đất sét sau khi ngửi thấy mùi bột giặt. Trong những tuần đầu của thai kỳ, cô bị ốm nghén và buồn nôn, cảm thấy không muốn ăn bất cứ thứ gì. Thai được 12 tuần, cô thấy thèm ăn đất sét và khi bước sang quý thứ hai của thai kỳ, Dymund thấy rằng nó thực sự giúp mình hết buồn nôn.

Theo Healthline, Dymund không phải là thai phụ duy nhất thèm ăn đất sét; nhiều người khác cũng thèm ăn thứ này – hiện tượng đó được gọi là pica.

Theo American, pica là hành vi thèm ăn các chất có ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng. Vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra vì sao phụ nữ mang thai lại thèm ăn những thứ đó, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng pica có thể liên quan đến tình trạng thiếu sắt khi phụ nữ mang thai.

Điên cuồng thèm ăn đất sét, thai phụ tốn gần 100 triệu đồng mua 10 túi mỗi ngày - 4

Thèm ăn đất sét là kiểu nghén ăn kỳ lạ.

Trong lần mang thai đầu tiên, Dymund mua đất sét từ các cửa hàng địa phương. Cô kể: “Đôi khi chồng tôi phải đi hơn một giờ để tìm đất sét cho tôi. Anh ấy cực kỳ ghét mùi này và không hiểu tại sao tôi lại yêu thích nó đến vậy”. Có lần, các cửa hàng địa phương “cháy hàng” món ăn này, trong khi Dymund lại thèm không chịu nổi nên đã nhờ người em họ là Naomi Mpia (29 tuổi, sống ở Pháp) mua giúp. 

Trong gia đình cô, việc sử dụng mabele không hề kỳ lạ, mẹ Dymund cũng ăn đất sét khi mang thai cô, nên cô không lạ lẫm gì với món này.

Trong những năm qua, Dymund mang thai thêm ba lần và có thêm bốn đứa con nữa – cặp song sinh Kai và Kylee 7 tuổi, Keziah 5 tuổi và Kiana 1 tuổi. Dymund ước tính cô đã chi khoảng 1.000 USD tiền đất sét trong mỗi lần mang thai và tổng chi phí cho món này tính đến nay là khoảng 4.000 USD.

Điên cuồng thèm ăn đất sét, thai phụ tốn gần 100 triệu đồng mua 10 túi mỗi ngày - 5

Gia đình hạnh phúc của Dymund.

Sau thời gian mang thai, cơn thèm đất sét của cô không hề biến mất. Cô vẫn tiếp tục ăn nó cho đến  nay dù không còn mang thai nữa. Dymund mô tả, niềm yêu thích của cô đối với đất sét giống như một cơn nghiện: “Tôi bị hấp dẫn bởi hương vị và kết cấu của nó, tôi không thể cảm thấy đủ hay no khi ăn nó.Tôi chỉ thích loại mabele có vị mặn. Ngay cả việc nói về nó cũng khiến tôi chảy nước miếng”.

Nhật Thùy (Nguồn: NYPost)