Loạt đơn vị hoãn thi IELTS, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT lên tiếng

Loạt đơn vị hoãn thi IELTS, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT lên tiếng

(VTC News) – Đại diện Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ lên tiếng trước thông tin hàng loạt các đơn vị, tổ chức quyết định hoãn các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, việc một số tổ chức, đơn vị thông báo dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam là do các bên liên kết chưa làm hồ sơ, hoặc chưa hoàn thiện hồ sơ đề nghị Bộ GD&ĐT phê duyệt theo quy định mới. Điều đó thể hiện sự tôn trọng và chấp hành pháp luật Việt Nam của các tổ chức, đơn vị.

Việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam được quy định tại Nghị định số 86 năm 2018 về hợp tác đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, và Thông tư số 11 năm 2022 về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ.

Bộ GD&ĐT đang tiếp nhận hồ sơ đề nghị phê duyệt đề án liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ tại Việt Nam. Bộ đã hướng dẫn các bên liên kết thông qua nhiều kênh, nhiều hình thức (trực tiếp, gián tiếp, qua điện thoại, e-mail) và khẩn trương nghiên cứu các đề án và tổ chức thẩm định. Tuy nhiên, việc lập hồ sơ đề nghị phê duyệt liên kết của nhiều cơ sở tổ chức thi đến thời điểm này chưa đạt yêu cầu.

“Đặc biệt, các đơn vị nước ngoài chưa làm rõ các yêu cầu bảo đảm chất lượng, tiêu chí liên kết hoặc tư cách pháp nhân của các bên liên kết. Thông tin thể hiện tại các đề án cũng không đủ hoặc không rõ ràng, do đó Bộ GD&ĐT chưa đủ căn cứ để phê duyệt và công bố công khai để xã hội thực hiện giám sát”, Thứ trưởng nói.

Đánh giá về việc tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ở Việt Nam thời gian qua, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ nói chung, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nói riêng có xu hướng phát triển cả về quy mô, hình thức, ngôn ngữ. Hoạt động này đáp ứng nhu cầu của người dự thi lấy chứng chỉ, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, tổ chức tuyển dụng xác định được năng lực ngoại ngữ của người lao động.

Bên cạnh những mặt tích cực, Thứ trưởng Độ thừa nhận việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ ở Việt Nam cũng còn nhiều vấn đề bất cập. Ví dụ, hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ ở Việt Nam thời gian qua triển khai tràn lan với rất nhiều loại chứng chỉ, nhiều ngôn ngữ khác nhau mà không được kiểm soát về chất lượng.

“Việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ ở nước ta chủ yếu tuân thủ theo quy định của đối tác nước ngoài, chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về điều kiện, tiêu chí liên kết tổ chức thi của Việt Nam (về cơ sở vật chất, thiết bị, đội ngũ cán bộ coi thi, giám sát…) dẫn đến một số tiêu cực mà báo chí trong và ngoài nước đã phản ánh như thi hộ, gian lận trong hồ sơ, giả mạo giấy tờ….”, Thứ trưởng nói.

Những tiêu cực này gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến quyền lợi của người được cấp chứng chỉ, quyền và lợi ích của các tổ chức khác; người dân lúng túng lựa chọn chứng chỉ, gây thất thu thuế nhà nước và giảm sức hút, sự minh bạch của giáo dục Việt Nam.

Để được tổ chức liên kết thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài, các bên liên kết cần làm hồ sơ đề nghị gửi Bộ GD&ĐT theo mẫu, gồm:

– Đơn đề nghị phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài theo Mẫu số 08 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 86.

– Thỏa thuận hoặc hợp đồng giữa cơ sở tổ chức thi tại Việt Nam và cơ sở đánh giá năng lực ngoại ngữ nước ngoài.

– Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của các bên liên kết.

– Đề án tổ chức thi để cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài theo Mẫu số 09 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định.

Hà Cường