6 thiết bị trong gia đình nằm không cũng tốn điện, bất cẩn là khóc ròng vì hóa đơn tiền điện tăng cao

6 thiết bị trong gia đình nằm không cũng tốn điện, bất cẩn là khóc ròng vì hóa đơn tiền điện tăng cao

Đinh Anh |

(Tổ Quốc) – Đa số người dùng đều tắt các thiết bị điện bằng điều khiển, tuy nhiên việc làm này là chưa đủ để tiết kiệm được tối đa nguồn điện năng bị tiêu hao.

Một số thiết bị điện nếu vẫn để phích cắm, dẫu không sử dụng, chúng vẫn tiêu hao điện năng của gia đình bạn. Nhiều người cho rằng những đồ dùng này hao tốn không đáng kể. Thực tế, tích luỹ trong 1 tháng, bạn sẽ phải giật mình khi nhìn hoá đơn tiền điện.

Vì thế với các thiết bị điện dưới đây, bạn nên rút hết ổ cắm nếu không sử dụng để tránh hoá đơn tăng lên một cách vô lý.

1. Sạc thiết bị điện tử

Khi một thiết bị sạc được cắm vào ổ điện, dù không kết nối với thiết bị, chúng vẫn tiêu tốn điện năng của gia đình bạn. Có thể mức điện tiêu thụ không đáng kể, chỉ khoảng 1,2 W nhưng thực tế gia đình bạn có nhiều hơn 1 thiết bị sạc cho các đồ dùng điện tử. Đó có thể là điện thoại, máy tính bảng, tai nghe không dây… Khi cộng lượng điện tiêu thụ và nhân cho cả tháng thì số tiền vô lý này sẽ khiến bạn giật mình.

6 thiết bị trong gia đình nằm không cũng tốn điện, bất cẩn là khóc ròng vì hóa đơn tiền điện tăng cao - Ảnh 1.

Vì thế hãy tập thói quen rút sạc ngay sau khi pin đã đầy. Có như vậy, năng lượng sẽ không tiêu tốn và tuổi thọ của sạc cũng sẽ được kéo dài.

2. Đầu kỹ thuật số của TV

6 thiết bị trong gia đình nằm không cũng tốn điện, bất cẩn là khóc ròng vì hóa đơn tiền điện tăng cao - Ảnh 2.

Nếu chỉ tắt mà không rút điện, đầu kỹ thuật số của TV vẫn sẽ hoạt động và tiêu tốn điện năng tiêu thụ. Đa số mọi người thường không chú ý điều này, nghĩ rằng chỉ cần tắt TV hoặc tắt nguồn là đủ.

3. Tivi

Nhiều người thường có thói quen tắt TV bằng điều khiển để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, trong trường hợp này, thiết bị sẽ được chuyển sang chế độ chờ và vẫn tiêu thụ một lượng điện năng. Theo một số thống kê, nếu cắm điện liên tục mà không sử dụng, bạn sẽ lãng phí khoảng 24W/ngày.

6 thiết bị trong gia đình nằm không cũng tốn điện, bất cẩn là khóc ròng vì hóa đơn tiền điện tăng cao - Ảnh 3.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không được rút phích cắm nguồn tivi một cách đột ngột. Việc này sẽ gây mất ổn định, ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

4. Máy tính

Tương tự như sạc điện thoại, khi bạn cắm điện mà không sử dụng, kể cả máy tính để bàn hay laptop, nguồn điện vẫn được truyền vào thiết bị và vô tình gây lãng phí. Theo thống kê, con số chúng tiêu thụ có thể lên tới 96W/ngày.

6 thiết bị trong gia đình nằm không cũng tốn điện, bất cẩn là khóc ròng vì hóa đơn tiền điện tăng cao - Ảnh 4.

5. Các thiết bị có bộ hẹn giờ

Chi tiết nhỏ này thường bị mọi người bỏ qua nhưng việc bộ đếm thời gian còn hoạt động chứng tỏ rằng tiết bị vẫn tiêu hao điện năng. Vì vậy, hãy nên cân nhắc sử dụng chế độ này khi thật sự cần thiết.

6 thiết bị trong gia đình nằm không cũng tốn điện, bất cẩn là khóc ròng vì hóa đơn tiền điện tăng cao - Ảnh 5.

Khi không sử dụng thiết bị, hãy rút phích cắm để đảm bảo thiết bị được ngắt điện hoàn toàn. Bạn có thể tiết kiệm tiền điện nhiều hơn chỉ bằng một thao tác đơn giản này.

6. Quạt máy

Quạt máy cũng là một trong những thiết bị làm mát được sử dụng nhiều và tiêu thụ lượng điện không nhỏ, đặc biệt là trong mùa hè. Tuy nhiên việc chỉ tắt bằng các công tắc trên quạt hoặc sử dụng điều khiển là chưa đủ.

6 thiết bị trong gia đình nằm không cũng tốn điện, bất cẩn là khóc ròng vì hóa đơn tiền điện tăng cao - Ảnh 6.

Cũng giống như tivi, hãy đảm bảo rút hoàn toàn phích cắm của quạt ra, ngắt toàn bộ nguồn điện đi vào quạt, tránh lãng phí. Việc làm này cũng giúp quạt tránh khỏi các trường hợp chập, cháy bất thường.

Đa số các thiết bị trên đều được sử dụng phổ biến trong mỗi gia đình. Làm một phép tinh đơn giản, nếu chỉ tắt các thiết bị bằng điều khiển, số tiền bạn lãng phí trong một tháng có thể lên đến hàng chục nghìn. Nếu số lượng thiết bị nhiều, số tiền bạn phải trả sẽ tăng lên.

Vì thế hãy duy trì thói quen ngắt hoàn tiện nguồn điện khỏi bất kì thiết bị nào khi không sử dụng. Nếu đi du lịch trong thời gian dài, gia đình bạn nên ngắt nguồn điện tổng nhằm tiết kiệm điện và chống cháy nổ trong những ngày khô nóng.

Theo Bright Side

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/6-thiet-bi-trong-gia-dinh-nam-khong-cung-ton-dien-bat-can-la-khoc-rong-vi-hoa-don-tien-dien-tang-cao-420225510407501.htm