4 sai lầm phổ biến khiến tủ lạnh không mát, ngốn cả triệu tiền điện mỗi năm

4 sai lầm phổ biến khiến tủ lạnh không mát, ngốn cả triệu tiền điện mỗi năm

Một số sai lầm trong khi sử dụng khiến tủ lạnh không hoạt động tốt và tiêu thụ nhiều điện năng hơn bình thường.

Điều chỉnh nhiệt độ sai

Nguyên nhân khiến ngăn mát của tủ lạnh không đạt mức nhiệt độ mong muốn có thể do bạn đã đặt sai chế độ.

Thông thường, tủ lạnh có 2 nút điều chỉnh nhiệt độ: một tại ngăn mát và một tại ngăn đát.

Nút điều chỉnh nhiệt tại ngăn mát thực sự là có khả năng điều chỉnh nhiệt của toàn bộ tủ lạnh. Nút này có ảnh hưởng đến cả nhiệt độ của ngăn đá. Do đó, nhiều người gọi đây là nút điều chỉnh công suất tủ lạnh.

Khi tủ lạnh chứa nhiều thực phẩm, bạn nên điều chỉnh nút nhiệt độ này tăng lên. Khi ngăn mát chứa ít độ nhưng ngăn đá chứa nhiều đồ, bạn cũng phải chỉnh nút này tăng lên. Nếu không, ngăn mát sẽ không đủ lạnh.

Nút điều chỉnh thứ hai là nút chỉnh gió tại ngăn đá. Kéo nút này về bên phải sẽ làm ngăn mát tủ lạnh không mát.

Hiện nay, một số tủ lạnh không có nút điều chỉnh lưu lượng gió này. Bạn có thể kiểm tra bảng điều khiển điện tử bên ngoài tủ. Điều chỉnh lại theo chế độ chuẩn nhất. Sau khoảng 8 tiếng thì kiểm tra lại xem ngăn mát tủ lạnh có đủ lạnh như mong muốn hay không. Nếu vẫn không đủ, bạn có thể phải tăng nhiệt độ ngăn mát lên một chút.

 Tủ lạnh có 2 nút điều chỉnh ở ngăn mát và ngăn đá.

Chứa quá nhiều thực phẩm

Tủ lạnh được thiết kế để chứa một lượng thực phẩm nhất định. Nếu bạn để quá nhiều khiến tủ quá tải và khí lạnh không thể luân chuyển được.

Ngoài ra, việc thường xuyên để thức ăn nóng vào tủ sẽ khiến nhiệt độ bên trong tăng lên, khiến nó phải vận hành ở công suất cao hơn để làm lạnh, gây ra tốn điện. Bạn nên để thức ăn nguội rồi mới cho vào tủ.

Để thực phẩm dựa sát vào thành tủ khiến chúng nhanh hỏng lại làm tủ hoạt động kém hiệu quả, dẫn tới tốn điện. Bạn nên để thực phẩm cách thành tủ một khoảng trống.

Cửa tủ lạnh bị hở

Sau một thời gian sử dụng, ron cao sử ở cửa tủ lạnh sẽ bị hỏng và làm thoát khí lạnh ra bên ngoài. Để kiểm tra, bạn có thể kẹp một tờ giấy vào keo tủ. Nếu có thể dễ dàng kéo tờ giấy dọc theo khe ngỡ nghĩa là ron cao su không còn hoạt động hiệu quả và cần thay mới. Ngoài ra, bạn cũng cần vệ sinh khu vực này sạch sẽ, tránh để bụi bẩn, vi khuẩn sinh sôi.

Tủ lạnh bị thiếu gas

Sau một thời gian sử dụng, gas của tủ lạnh có thể bị rò gỉ. Khí gas là chất dẫn quan trọng trong việc làm mát của tủ lạnh. Nếu đã điều chỉnh lại các chế độ, kiểm tra cửa tủ mà vẫn không thấy tủ đủ mát, bạn có thể gọi thợ để kiểm gas. Người thợ sẽ bổ sung gas và kiểm tra hệ thống ống đồng xem có chỗ nào rò rỉ để khắc phực.

Theo Khoevadep

Nguồn kienthuc.net.vn

Trả lời