Xuất hiện trào lưu “vô nhân tính” về cái chết của George Floyd khiến cư dân mạng phẫn nộ cực độ

Xuất hiện trào lưu “vô nhân tính” về cái chết của George Floyd khiến cư dân mạng phẫn nộ cực độ

J.D |

(Tổ Quốc) – Một bộ phận người dùng mạng xã hội đang tạo ra trào lưu mô phỏng lại cái chết của George Floyd với nụ cười rất tươi, và nhận phải những chỉ trích mạnh từ cộng đồng mạng.

Cái chết của George Floyd ngày 25/5 vì bị cảnh sát ghì cổ đã trở thành khởi nguồn cho sự thịnh nộ của người dân Mỹ, châm ngòi cho các cuộc biểu tình hiện tại đã lan rộng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Thậm chí, có những nơi căng thẳng còn leo thang, trở thành bạo loạn với các hiện tượng cướp phá, hôi của nhuốm màu bạo lực.

Khắp nơi trên mạng xã hội, người dùng đăng tải những tấm hình ủng hộ George Floyd và phản đối phân biệt chủng tộc, với hashtag #blacklivesmatter (tạm dịch: tính mạng của người da màu là đáng giá). Nhưng bên cạnh đó, đã xuất hiện một trào lưu hết sức đáng lên án với mục đích chế giễu cái chết của George Floyd ở một bộ phận cư dân mạng. Trào lưu mang tên: “George Floyd challenge”.

Theo đó, một bộ phận cư dân mạng trên các nền tảng như Facebook, Instagram và Twitter đang đăng tải những tấm hình mô phỏng cái chết của Floyd. Họ tạo dáng quỳ xuống, đè đầu gối lên gáy của người khác, miệng cười rất tươi kèm theo hashtag #GeorgeFloydChallenge. 

 

Ảnh: Dave Vescio

Hiện tại, trào lưu đang bị lên án hết sức dữ dội, và thậm chí các nền tảng mạng xã hội cũng bắt đầu đứng ra ngăn chặn. Facebook và Instagram đã tiến hành cấm đặt hashtag #GeorgeFloydChallenge. Trên TikTok thì vẫn tồn tại, nhưng rất nhiều bài đăng khác đang chỉ trích trào lưu ấy. 

Theo Business Insider, một số bức hình dường như bắt nguồn từ Snapchat, sau đó mới được đăng tải trên mạng xã hội. Facebook, Instagram, TikTok hiện chưa có bình luận gì. Tuy nhiên theo người phát ngôn của Twitter, trào lưu này đã vi phạm quy định của họ, liên quan đến vấn đề “hành vi tự hoại và lạm dụng”.

“Chúng tôi đang tiến hành giải quyết các bài tweet ủng hộ, quảng bá hoặc biện minh cho hành vi này,” – Twitter cho biết. Tuy nhiên, họ sẽ để lại các bài đăng chỉ trích trào lưu, kèm theo nhãn cảnh báo “hình nhạy cảm.”

Sau đó, người phát ngôn của Facebook có giải thích với tờ New York Post rằng các bài đăng liên quan đến “George Floyd Challenge” đã bị gỡ bỏ do “vi phạm quy định cộng đồng”, bởi chúng “cổ suý cho một trào lưu có rủi ro cao.”

Đã có ít nhất 3 người bị bắt tại Anh Quốc vì trào lưu này. Trong đó có 2 thanh niên 18 và 19 tuổi, bị bắt tại Northumbria sau khi tấm ảnh của họ lan truyền quá mạnh trên Facebook và Twitter. Hiện tại, cả hai đang được cho tại ngoại, chờ xét xử. Trường hợp khác là người đàn ông 26 tuổi tại Scotland. 

Nguồn: Business Insider
Theo ttvn.toquoc.vn

Trả lời