Xôn xao thông tin trường ép học sinh yếu không thi lớp 10: Bộ GD&ĐT lên tiếng

Xôn xao thông tin trường ép học sinh yếu không thi lớp 10: Bộ GD&ĐT lên tiếng

(VTC News) – Bộ GD&ĐT lên tiếng trước thông tin trường yêu cầu học sinh lớp 9 học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10 THPT gây xôn xao.

Sáng 20/4, ngay khi nhận được thông tin về việc một số trường học tại Hà Nội yêu cầu học sinh đang học lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10, lãnh đạo Bộ GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh làm rõ. Bộ cũng sẽ yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm nếu có tình trạng trên.

Tối 19/4, mạng xã hội xôn xao vụ một số phụ huynh có con học lực yếu, kém đang học lớp 9 tại Hà Nội được giáo viên chủ nhiệm yêu cầu phải chuyển trường (về các trường tư) hoặc làm cam kết không thi vào lớp 10.

“Cô em gái có con học lớp 9. Năm lớp 8 vẫn là học sinh giỏi, năm lớp 9 tổng kết 7,2. Hôm vừa rồi cô chủ nhiệm và 3 cô môn chính Toán, Văn, Anh, hiệu trưởng, hiệu phó gọi mẹ đến họp đưa ra phương án là cho con học trường tư, ký vào đơn không cho con thi tốt nghiệp vì sợ con không đỗ, ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường”, đoạn trích được share từ mạng xã hội được cho là của một phụ huynh kể về vụ việc.

Đây không phải là lần đầu tiên sự vụ như trên xảy ra. Tháng 5/2020, phụ huynh có con học lớp 9 của trường THCS Thanh Trì (Hoàng Mai) hay trường THCS Phúc La (Hà Đông) từng phản ánh trong buổi họp phụ huynh rằng, giáo viên chủ nhiệm yêu cầu phải viết đơn tự nguyện xin cho con không thi vào trường THPT công lập trên địa bàn.

Điều này khiến nhiều người bức xúc bởi “có em vẫn đang rất nỗ lực, quyết tâm thi đỗ vào trường công nhưng giáo viên lại cho rằng với sức học ấy, để thi đỗ là điều rất khó”.

Chính sự định hướng sai lệch này khiến nhiều em không được thi lên cấp 3, phải chọn học trường nghề hoặc bổ túc. Lý do nhà trường sợ ảnh hưởng đến thành tích, nên học sinh có học lực kém phải “tự nguyện” xin không tham gia kỳ thi này.

Hà Cường

Nguồn: https://vtc.vn/xon-xao-thong-tin-truong-ep-hoc-sinh-yeu-khong-thi-lop-10-bo-gd-dt-len-tieng-ar672358.html