Vợ tôi đăng mọi thứ lên Facebook

Vợ tôi đăng mọi thứ lên Facebook

Từ bữa cơm với rau muống, mấy tấm bằng khen của con, đến những chuyện riêng tư như gia đình đi đâu, làm gì, vợ cũng đăng hết lên Facebook.

Là một người chồng có vợ đam mê Facebook, tôi muốn chia sẻ vài quan điểm của mình về thực trạng này. Vợ tôi là người phụ nữ ưa nhìn, yêu thương gia đình. Chúng tôi có hai con, “đủ nếp đủ tẻ”. Các con ngoan ngoãn, học hành chăm chỉ. Tôi hạnh phúc khi có người vợ như vậy. Chỉ có điều, vợ tôi luôn phơi bày tất cả những điều đó trên mạng xã hội. Bố tôi nói vui rằng “nhà ăn gì, đi đâu, làm gì… cả làng đều biết hết”.

Mùa dịch này, vợ tôi ở nhà, làm nhiều món ngon để bố con tôi không thèm hàng quán, từ các loại bún đến bánh, vợ mày mò trên mạng để làm. Thành quả, tuy một số món chưa quen tay và chưa mặn mà, nhưng hình thức trình bày rất đẹp. Mỗi ngày đều như vắt chanh, cả ba bữa vợ đều chụp ảnh các món ăn để đăng tải lên Facebook. Chẳng thà các món lạ miệng, thi thoảng đăng lên thì tôi cũng đồng ý, nhưng có bữa mỗi cơm và rau muống luộc cũng tải lên. Sau đó, có vài chị em bạn dì vào bình luận kiểu như: “Đảm quá chị ơi”, “Mẹ cu A khéo tay thế, nhất bố con nhà nó”… Dù toàn là bình luận xã giao, nhưng vợ tôi lại rất mê những lời khen có cánh như vậy.

Chuyện ăn uống đã vậy. Tới chuyện chồng con riêng tư, vợ cũng đăng cả lên Facebook. Hai tháng nay, tôi ở yên trong nhà, không đi cắt tóc, đầu tóc xồm xoàm như người rừng, vậy mà vợ cũng chụp lén ảnh tôi đang ngồi uống cà phê, có phần chán chường, sau đó đăng lên Facebook với nội dung: “Ở nhà mùa dịch”. Nhiều người vào bình luận: “Ở nhà phát phì rồi, bớt ăn lại đi”, “Vợ nấu ăn khéo quá, chồng mập ra đấy nhé”… Vợ tôi thích thú với mấy lời bình luận ấy, còn tôi cảm thấy mất sự riêng tư của mình.

Hai con tôi đang độ tuổi tiểu học, trộm vía cũng xinh xắn, dễ thương. Vậy nhưng vào trang cá nhân của vợ, tôi thấy cả “rừng” ảnh của hai con. Học trường gì, lớp nào, cô giáo tên gì, thậm chí cả giấy khen của con vợ tôi cũng đăng hết lên Facebook để khoe. Tôi tự hỏi, không biết vợ tôi thấy việc đó có gì hay? Thật lòng mà nói, trẻ con tiểu học xung quanh tôi, 10 đứa thì hết chín đứa năm nào cũng đạt học sinh giỏi, xuất sắc, hãn hữu lắm mới có cháu tiên tiến. Bậc tiểu học, cũng chẳng đòi hỏi gì quá cao siêu nên chẳng có gì đáng phải khoe cả.

>> Định kiến với người sống ảo

Nhiều lúc tôi không cho vợ đăng ảnh các con lên mạng vì thiên hạ nhẵn mặt các cháu, lỡ có bắt cóc hoặc tống tiền thì nguy, nhưng vợ nói tôi “nhiều chuyện”, “tưởng tượng phong phú”… Trong khi đó, các hình ảnh vợ đăng tải lên toàn để chế độ công khai, ai cũng xem được, tôi quan ngại sâu sắc nhưng nói không được.

Hằng năm, vào các ngày nghỉ lễ, nghỉ hè, gia đình tôi thường cho các con đi du lịch đổi gió. Nhà đang không có ai trông coi, vậy mà vợ cập nhật 24/24 đủ thứ lên mạng xã hội, từ phong cảnh resort, hình chụp của vợ, hình các con, chụp lén ảnh tôi dù tôi rất không thích, thức ăn, đồ uống…

Chúng tôi đi đâu, ăn gì, có lẽ ai cũng biết hết cả. Sau đó, tôi nghe có vài người bà con xầm xì sau lưng rằng “nhà đó đại gia”, “giàu lắm” (trong khi gia đình tôi chỉ ở mức cơ bản), có người còn hỏi mỉa “đi chơi mà không đưa bố mẹ hai bên theo à”… Nhưng lời đó sau này đến tai bố tôi nên ông khuyên bảo vợ tiết chế lại. Tôi cũng nói vợ nhiều nhưng chỉ “nước đổ lá khoai”.

Vợ tôi mê mẩn những bình luận, những lượt like, lượt “thả tim” trên Facebook. Tôi cũng là một người có Facebook, nhưng gần như không đăng ảnh gì, chỉ để theo dõi tin tức hoặc cập nhật thông tin về bạn bè cũ. Cá nhân tôi cực kỳ chán khi lướt bảng tin thấy cô bạn học ngày xưa đăng ảnh tự sướng chớp chớp, chu môi hay khoe con mỗi ngày 5-6 lượt. Tôi thường bỏ theo dõi ngay những người đó.

Thật sự, là một người dùng mạng xã hội, những hình ảnh cá nhân người khác đăng lên chỉ lướt qua đầu tôi chứ không đọng lại gì, mấy lời bình luận, tung hô trên đó cũng toàn sáo rỗng. Vậy nhưng không hiểu sao vợ tôi lại mê đến vậy? Tôi thật sự không hiểu và bất lực.

Vũ Trương

Nguồn: https://vnexpress.net/vo-toi-dang-moi-thu-len-facebook-4344580.html