Vì sao nhiều người buồn ngủ sau khi quan hệ?

Vì sao nhiều người buồn ngủ sau khi quan hệ?

Sau quan hệ tình dục, cơ thể tiết ra các loại hormone giúp giảm căng thẳng, gửi tín hiệu an toàn đến não, khiến cơ buồn ngủ kéo đến nhanh chóng.

Đối với nhiều người, nhu cầu chăn gối là một phần quan trọng của cuộc sống. Một số báo cáo chỉ ra rằng bác sĩ nên xét đến cả đời sống tình dục khi khám sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Một trong những lý do chính là tình dục có liên quan mật thiết đến giấc ngủ. Đời sống tình dục lành mạnh sẽ cải thiện giấc ngủ và ngược lại. Thiếu ngủ có thể khiến phụ nữ mất ham muốn tình dục, rối loạn chức năng tình dục, hoặc gây rối loạn cương dương ở nam giới.

Các chuyên gia cho biết cách để có giấc ngủ ngon là quan hệ tình dục, đặc biệt là đạt cực khoái trong quá trình này. Thực tế, hoạt động tình dục làm giảm mức độ cortisol (còn gọi là hormone căng thẳng) của một người, theo Sleep Foundation.

Sau khi “lên đỉnh”, cơ thể cũng tiết ra hai loại hormone là oxytocin và prolactin. Oxytocin được mệnh danh là “hormone âu yếm”. Cả hai đều tạo cảm giác thỏa mãn, khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi và sẵn sàng đi ngủ. Kết quả, chúng gây ra hiệu ứng làm dịu, gần như gây mê.

Ngoài oxytocin, prolactin, cả đàn ông và phụ nữ tiết ra vasopressin, serotonin, nitric oxide và endorphin. Các hóa chất này chỉ được giải phóng sau khi con người đã đạt cực khoái. Dù vậy, nam và nữ giới có thể phản ứng khác nhau.

“Phụ nữ thường nhạy cảm hơn với tác dụng của adrenaline hoặc chất kích thích. Đó là lý do vì sao sau khi đạt cực khoái mạnh mẽ, một số phụ nữ lại tràn đầy sinh lực, còn nam giới gần như hôn mê bởi cơ thể nhạy cảm hơn với các tác dụng giống morphin của endorphin”, tiến sĩ Lawrence Siegel, Hiệp hội Cố vấn và Trị liệu Tình dục Mỹ, cho biết.

Quan hệ tình dục khiến cơn buồn ngủ kéo đến nhanh chóng hơn. Ảnh: Shutterstock

Quan hệ tình dục khiến cơn buồn ngủ kéo đến nhanh chóng hơn. Ảnh: Shutterstock

Sau khi quan hệ tình dục, nhiều người thấy mệt mỏi về thể chất, bởi trong quá trình “yêu”, huyết áp, lưu lượng máu tăng lên, có sự giải phóng endorphin.

“Cảm giác này tương tự sau khi tập thể thao. Không phải ai cũng là vận động viên, nếu bạn có sức khỏe kém hoặc mắc bệnh tim mạch, tình dục có thể khiến bạn mệt mỏi hơn”, tiến sĩ Jane Greer, chuyên gia trị liệu tình dục, cho biết.

Phần lớn quan hệ tình dục với người mình tin tưởng. Khi ấy, cơ thể được đặt vào trạng thái thoải mái.

“Điều này thông báo đến bộ não rằng chúng ta không cần cảnh giác hoặc tự vệ, nó yêu cầu chúng ta giữ bình tĩnh”, tiến sĩ Carlen Costa, cho biết.

Tình dục cũng giúp con người cảm thấy an toàn và yên tâm. “Nếu trải nghiệm tốt, chúng ta sẽ cảm thấy được kết nối, gần gũi với người bạn đời của mình, cảm giác thoải mái, an toàn. Tất cả những yếu tố đó tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ”, tiến sĩ Laurie Mintz, nhà trị liệu tình dục, nói.

Thục Linh (Theo Insider)

Nguồn: https://vnexpress.net/vi-sao-nhieu-nguoi-buon-ngu-sau-khi-quan-he-4469899.html