Thị trường ngày 09/07: Vàng tiếp đà tăng lên mức cao nhất 9 năm

Thị trường ngày 09/07: Vàng tiếp đà tăng lên mức cao nhất 9 năm

Minh Quân |

(Tổ Quốc) – Chốt phiên đêm qua dầu thô tăng khi nhu cầu xăng dầu của Mỹ có dấu hiệu cải thiện, vàng tiếp đà tăng hướng tới mức cao nhất trong gần 9 năm, giá đồng hướng tới mức đỉnh từ tháng 1 do lo sợ sự gián đoạn nguồn cung ở Chile.

Dầu tăng do nhu cầu xăng của Mỹ cải thiện

Giá dầu tăng trong phiên đêm qua do tiêu thụ xăng của Mỹ có dấu hiệu phục hồi, nhưng đà tăng bị hạn chế bởi tồn kho dầu thô tăng và số ca nhiễm virus corona tiếp tục tăng.

Chốt phiên 8/7 giá dầu thô Brent tăng 21 US cent lên 43,29 USD/thùng. Dầu thô WTI kỳ hạn tăng 28 US cent lên 40,90 USD/thùng. Cả hai loại dầu này theo xu hướng phiên thứ 4 biến động chưa tới 1% mỗi ngày, không quan tâm tới tin tức thành viên Libya của OPEC bổ sung vào nguồn cung toàn cầu bởi mở lại kho cảng xuất khẩu dầu Es Sider.

Tồn kho xăng của Mỹ giảm 4,8 triệu thùng do nhu cầu tăng lên 8,8 triệu thùng/ngày cao nhất kể từ ngày 20/3, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.

Công suất lọc dầu tăng 2% nhưng vẫn thấp hơn khoảng 17% so với cùng giai đoạn năm trước.

Tồn kho dầu thô ở Bờ Vịnh Mỹ tăng 5 triệu thùng lên mức cao kỷ lục trong tuần trước.

Các Bộ trưởng quan trọng của OPEC sẽ nhóm họp vào tuần tới bàn về thỏa thuận cắt giảm sản lượng kỷ lục sẽ diễn ra đến cuối tháng 7 và sau đó bắt đầu giảm dần.

Khí tự nhiên của Mỹ giảm

Khí tự nhiên của Mỹ giảm từ mức cao nhất 2 tháng do dự báo nhu cầu giảm nhẹ trong tuần tới, xuất khẩu LNG tiếp tục giảm và sản lượng giảm do đóng cửa đường ống dẫn ít hơn dự kiến.

Khí tự nhiên chốt phiên giảm 5,2 US cent hay 2,8% xuống 1,824 USD/mmBtu. Trong phiên trước hợp đồng này đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 7/5.

Vàng cao nhất trong gần 9 năm

Giá vàng đã vượt ngưỡng kỹ thuật 1.800 USD, lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2011, do các nhà đầu tư tăng cường mức độ an toàn và các ngân hàng trung ương tung thêm các gói kích thích mạnh mẽ để bù đắp cho sự sụt giảm kinh tế.

Vàng giao ngay tăng 0,9% lên 1.811,01 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tháng 8 của Mỹ đóng cửa tăng 0,6% lên 1.820,6 USD.

Giá giao ngay trước đó trong phiên này đã đạt 1.817,71 USD/ounce, cao nhất kể từ ngày 19/9/2011 và thấp hơn mức kỷ lục 1.920,3 USD đã đạt được trong cùng tháng này.

Giá vàng đã có lợi nhuận vững trong năm nay do các nền kinh tế toàn cầu vật lộn với tác động của đại dịch đã lây nhiễm cho hơn 12 triệu người.

Theo Hội đồng vàng thế giới các quỹ tín thác vàng đã nắm giữ thêm 734 tấn trong nửa đầu năm 2020, nhiều hơn bất cứ cả năm nào trước đó.

Đồng hướng tới mức đỉnh hồi tháng 1

Giá đồng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 1 do các nhà đầu cơ đổ dồn vào thị trường này, đặt cược vào sự gián đoạn tiếp theo của nhà sản xuất hàng đầu Chile và nhu cầu vững từ nước tiêu thụ lớn nhất Trung Quốc.

Đồng trên sàn giao dịch kim loại London tăng vọt hơn 40% kể từ khi xuống mức thấp nhất 45 tháng hồi tháng 3, thúc đẩy bởi lo sợ rằng đại dịch Covid-19 sẽ hạn chế khai thác mỏ tại Chile.

Giá đồng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 0,8% lên 6.237 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 21/1.

Bộ trưởng khai mỏ Chile cho biết Chile đang ưu tiên cho sức khỏe của công nhân.

Hợp đồng đồng kỳ hạn tháng 8 trên sàn giao dịch Thượng Hải đạt mức cao nhất trong hơn 14 tháng, được hỗ trợ bởi chứng khoán tăng tại nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới này.

Thép Trung Quốc tiếp tục tăng do triển vọng nhu cầu, tồn kho thấp

Giá thép của Trung Quốc tiếp tục tăng do lạc quan về triển vọng nhu cầu tại quốc gia tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới này, trong khi tồn kho trong nước thấp cũng hỗ trợ giá.

Thép thanh trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đóng cửa tăng 1,8% lên 3.702 CNY (527,61 USD)/tấn, tăng phiên thứ 5 liên tiếp.

Thép cuộn cán nóng tăng 1,9% trong khi thép không gỉ tăng 0,8%.

Giá thép không vẫn tăng bất chấp nhu cầu giảm theo mùa đặc biệt đối với thép thanh vì lũ lụt ở miền nam Trung Quốc và mưa lớn trên khắp đất nước làm chậm hoạt động xây dựng.

Hy vọng sự phục hồi kinh tế đã hỗ trợ chứng khoán Trung Quốc tiếp tục tăng trong phiên thứ 7.

Tồn kho thép của Trung Quốc vẫn thấp bất chấp mặc dù đã có sự tích tụ trong 2 tuần qua. Kho dự trữ thép thanh và thép cuộn cán nóng giảm hơn 40% so với mức đỉnh của năm nay, theo số liệu của công ty tư vấn SteelHome.

Giá thép mạnh và những lo ngại về nguồn cung khiến quặng sắt tăng, với giá quặng sắt tăng 3,1% trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên và tăng 3,4% trên sàn giao dịch Singapore.

Các đơn đặt hàng vật liệu và thiết bị cơ sở hạ tầng đã giúp sản lượng công nghiệp của Trung Quốc phục hồi, nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng việc tăng hơn nữa sẽ khó đạt được nếu không có nhu cầu và xuất khẩu mạnh hơn.

Cao su TOCOM giảm

Giá cao su trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) đóng cửa giảm, do Covid-19 tiếp tục lan rộng không ngừng ở một số nơi trên thế giới, nhưng đà giảm bị hạn chế do hy vọng phục hồi kinh tế của Trung Quốc.

Hợp đồng cao su TOCOM kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 0,2 JPY xuống 157,2 JPY (1,46 USD)/kg.

Giá cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng 55 CNY đóng cửa tại 10.650 CNY (1.518 USD)/tấn. Nhưng một số nhà đầu tư lo ngại rằng thiệt hại từ mưa lớn tại Trung Quốc có thể làm sự phục hồi kinh tế chậm lại.

Đường giảm

Đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa giảm 0,1 US cent hay 0,8% xuống 12,08 US cent/lb.

Đà tăng của giá đường vẫn bị hạn chế bởi triển vọng nguồn cung đáng kể từ Brazil và Ấn Độ trong những tháng tới và lo sợ về nhu cầu đang yếu.

Nhưng các quỹ đang có quan điểm lạc quan về đường khi giá dầu nỗ lực phục hồi.

Giá dầu tăng khuyến khích các nhà máy mía đường tại Brazil tăng cường sản xuất ethanol.

Nhà sản xuất ethanol Đức CropEnergies, một đơn vị của nhà sản xuất đường Đức Suedzucker cho biết nhu cầu của EU đối với nhiên liệu sinh học ethanol có thế phục hồi trong bối cảnh việc phong tỏa dịu đi ở khu vực này.

Đường trắng kỳ hạn tháng 8 giảm 3,7 USD hay 1,1% xuống 346,8 USD/tấn.

Cà phê trái chiều

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 đóng cửa giảm 0,3 US cent hay 0,3% xuống 1 USD/lb, ổn định sau khi giảm gần 5% trong ngày 6/7 do lo lắng về thời tiết bất lợi tại Brazil xa dần.

Ngân hàng đầu tư Itau BBA cho biết điều kiện thời tiết khô ráo là tốt để chế biến vụ mùa lớn ở Brazil, điều này sẽ dẫn đến cà phê chất lượng tốt.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 tăng 1 USD hay 0,1% lên 1.192 USD/tấn.

Nhu cầu tỏi ở Trung Quốc và nước ngoài giảm trong năm nay

Mùa này, nhờ điều kiện thời tiết tốt và sự canh tác cẩn thận của nông dân đồng thời tăng cường quản lý với hy vọng duy trì chất lượng và giá cao được thấy vào mùa trước, 95% các trung tâm trồng tỏi trên khắp Trung Quốc đã có ​​sản lượng tăng.

Diện tích trồng tăng 10 – 15% so với mùa trước và củ tỏi lớn hơn nhiều, năng suất tăng gần 10%. Sản lượng cao hơn đã dẫn đến tình trạng thừa cung trên thị trường và giá thấp hơn. Vào đầu mùa vụ này, giá mua tỏi loại cao cấp chỉ 1,2 nhân dân tệ mỗi nửa kg, thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, Hiện tại, tỏi loại trung bình khoảng 1,25-1,4 nhân dân tệ.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 09/07

Thị trường ngày 09/07: Vàng tiếp đà tăng lên mức cao nhất 9 năm - Ảnh 1.

Theo ttvn.toquoc.vn

Trả lời