Tái xung đột biên giới Trung-Ấn: Hàng trăm binh sỹ ‘đấu tay đôi’ 3 tiếng đồng hồ

Tái xung đột biên giới Trung-Ấn: Hàng trăm binh sỹ ‘đấu tay đôi’ 3 tiếng đồng hồ

(VTC News) – Ấn Độ cho biết nước này đụng độ với khoảng 500 binh sỹ Trung Quốc ở khu vực biên giới hôm 29/8, chưa đầy 3 tháng sau xung đột khiến hàng chục người thương vong.

Trả lời báo Anh Telegraph, nguồn tin cảnh sát Ấn Độ cho biết, đêm 29/8, khoảng 500 binh sỹ Trung Quốc cố gắng vào thung lũng Spanggur, gần làng Chushul ở khu vực biên giới Trung – Ấn.

Hai bên ẩu đả tay đôi trong suốt 3 giờ, nhưng cuộc tấn công đã bị đẩy lùi. Chưa rõ cuộc đụng độ có gây ra thương vong hay không.

Ấn Độ – Trung Quốc tiếp tục mâu thuẫn ở khu vực biên giới. (Ảnh minh họa)

Sau đó, quân đội Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc có “hành động quân sự khiêu khích” ở khu vực phía Nam hồ Pangpong Tso, 3 tháng kể từ khi Trung-Ấn đụng độ đẫm máu ở biên giới khiến hàng chục binh sỹ thiệt mạng và bị thương.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận quân đội nước này vượt qua Đường kiểm soát thực tế, tố ngược quân đội Ấn Độ chiếm lãnh thổ, yêu cầu Ấn Độ rút quân ngay lập tức.

“Động thái của Ấn Độ đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định của khu vực biên giới Trung-Ấn. Trung Quốc phản đối mạnh mẽ điều này”, Zhang Shuili, người phát ngôn của Bộ Chỉ huy Quân khu phía Tây của quân đội Trung Quốc, cho biết.

“Chúng tôi trịnh trọng yêu cầu phía Ấn Độ rút ngay số quân vượt biên trái phép, kiểm soát chặt chẽ và kiềm chế quân đội tiền tuyến, nghiêm túc tuân thủ các cam kết của mình và tránh để tình hình leo thang thêm”.

Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, các chỉ huy quân sự của cả hai nước đã gặp nhau dọc biên giới trong nỗ lực giải quyết tranh chấp. Họ nhắc lại cam kết đối thoại của Ấn Độ nhưng cảnh báo rằng nước này “cũng kiên quyết không kém trong việc bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình”.

S.Jaishankar, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ, cảnh báo căng thẳng giữa hai nước đang ở mức cao nhất kể từ khi đồng ý ngừng bắn sau Chiến tranh Trung-Ấn năm 1962.

Vào ngày 15/6, ít nhất 20 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng sau khi xung đột với quân đội Trung Quốc. Trung Quốc cũng có thương vong nhưng không tiết lộ con số cụ thể. Các quan chức quân sự từ New Delhi và Bắc Kinh kẹt trong các cuộc đàm phán quân sự liên tiếp sau vụ việc này.

Cả hai bên tái triển khai đáng kể lực lượng và khí tài dọc biên giới.

Trung Quốc tổ chức tập trận bắn đạn thật trên cao nguyên Tây Tạng, một động thái được cho là nhằm phô trương sức mạnh quân sự. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây cũng nhấn mạnh mong muốn tăng cường phòng thủ biên giới và an ninh tiền tuyến ở một cuộc họp quốc gia về Tây Tạng. Phần lớn biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ với Trung Quốc nằm ở khu vực này.

Trong diễn biến mới nhất, Ấn Độ ký thỏa thuận 380 triệu USD mua 6 tổ hợp pháo phản lực dẫn đường phóng loạt Pinaka, trong đó bao gồm 114 bệ phóng, để triển khai dọc biên giới với Trung Quốc.

Phương Anh (Nguồn: Telegraph, SCMP)
THEO VTC.VN