Quân đội Mỹ bác tin vụ nổ thử độ bền tàu sân bay làm sập chung cư 12 tầng

Quân đội Mỹ bác tin vụ nổ thử độ bền tàu sân bay làm sập chung cư 12 tầng

(VTC News) – Lầu Năm Góc bác bỏ thông tin cho rằng vụ nổ thử độ bền của tàu sân bay là một phần nguyên nhân dẫn tới thảm kịch sập chung cư ở Miami tuần trước.

“Tôi chưa thấy có liên hệ nào giữa vụ thử nghiệm với sự kiện khủng khiếp ở Nam Florida”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby khẳng định. 

Ông Kirby nói thêm có rất nhiều yếu tố để chọn địa điểm nhằm đảm bảo vụ thử nghiệm diễn ra an toàn nhất có thể.  

Hôm 18/6, hải quân Mỹ kích hoạt hàng nghìn ký thuốc nổ gần tàu sân bay USS Gerald R. Ford để kiểm tra độ bền của tàu trong điều kiện chiến đấu. Vụ nổ tạo ra một trận động đất mạnh 3,9 độ richter có thể cảm nhận ở bờ biển.

Vụ nổ thử nghiệm tạo ra một trận động đất mạnh 3,9 độ richter. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

6 ngày sau đó, tòa chung cư Champlain Towers South 12 tầng ở Surfside, Miami, Florida bất ngờ đổ sập khiến hàng chục người thiệt mạng. 

Trong một tuyên bố qua email, phát ngôn viên Clay Doss của Hải quân Mỹ cho biết vụ nổ thử độ bền của USS Gerald R Ford xảy ra ở địa điểm cách bờ biển Jacksonville, Florida 185 km. 

“Không có dấu hiệu nào cho thấy sự kiện bi thảm ở Miami có liên quan đến vụ thử nghiệm”, ông Doss cho hay. 

Các chuyên gia có chung quan điểm. 

Paul Earle, nhà địa chấn học tại Cục Khảo sát Địa chất Mỹ phân tích, quy mô vụ nổ, khoảng cách từ nó tới chung cư và thời gian giữa hai vụ việc chỉ ra rằng rất khó có mối liên hệ nào giữa 2 sự kiện này. 

“Chúng tôi không thấy cơ chế hợp lý nào dẫn tới việc vụ nổ của hải quân Mỹ vào ngày 18/6 gây ra sự cố sập chung cư ở bãi biển Miami vào 24/6”, ông Earle cho hay. 

Frederick Shaffer, một kỹ sư xây dựng ở Florida nhận định, cuộc thử nghiệm của hải quân Mỹ không có khả năng ảnh hưởng tới các tòa nhà ở Surfside vốn được thiết kế để chống chịu với bão.

Vụ sập chung cư ở Florida làm hàng chục người thiệt mạng. (Ảnh: Getty Imges)

“Một tòa nhà được thiết kế theo tiêu chuẩn của Nam Florida sẽ an toàn sau trận động đất có độ mạnh trung bình ở Florida”, ông này cho hay. 

Shaffer tin rằng thảm kịch xảy ra hôm 22/6 là tổng hợp của nhiều nguyên nhân. 

Atorod Azizinamini, chủ nhiệm Khoa Kỹ thuật Dân dụng và Môi trường tại Đại học Quốc tế Florida cho rằng các thảm họa như vụ sập chung cư tuần trước ở Florida thường là kết quả của “một cơn bão hoàn hảo gồm nhiều yếu tố đến cùng một lúc”. 

Nguon: https://vtc.vn/quan-doi-my-bac-tin-vu-no-thu-do-ben-tau-san-bay-lam-sap-chung-cu-12-tang-ar621729.html