Ông Kim Jong-un cảnh báo tình trạng thiếu lương thực ở Triều Tiên

Ông Kim Jong-un cảnh báo tình trạng thiếu lương thực ở Triều Tiên

(VTC News) – Chủ tịch Kim Jong-un cảnh báo về tình trạng thiếu lương thực ở Triều Tiên do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cũng như bão lũ hàng năm.

KCNA đưa tin, phát biểu tại phiên họp toàn thể của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un kêu gọi các quan chức nước này nghiên cứu giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang phải đối mặt với ảnh hưởng từ dịch COVID-19 cũng như các trận bão, lụt ở nước này.

Theo ông Kim Jong-un, nền kinh tế Triều Tiên đã được cải thiện trong nửa đầu năm nay, với tổng sản lượng công nghiệp tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoài. Tuy nhiên, ông Kim Jong-un lưu ý nỗ lực thực hiện các kế hoạch của Đảng Lao động Triều Tiên đang đối mặt một số trở ngại, khiến nguồn cung cấp lương thực ngày càng hạn chế.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA)

“Tình hình lương thực của người dân đang trở nên khó khăn, ngành nông nghiệp không hoàn thành kế hoạch sản xuất bởi thiệt hại của trận bão năm ngoái”, ông Kim Jong-un nói.

Nền kinh tế của Triều Tiên đã sa sút do việc Bình Nhưỡng quyết định đóng cửa biên giới với Trung Quốc sau sự bùng phát của đại dịch COVID-19. Trong khi đó, ngành nông nghiệp của nước này đã bị tàn phá nghiêm trọng bởi các trận bão và lũ lụt vào mùa hè năm ngoái.

Những thảm họa thiên nhiên tương tự cũng đã nhiều lần xảy ra trong lịch sử, khiến Triều Tiên đối mặt với vô vàn khó khăn. Nạn đói của những năm 1990, ước tính khiến hàng trăm nghìn người Triều Tiên thiệt mạng.

Tháng trước, Viện Phát triển Hàn Quốc của Chính phủ Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên có thể đối mặt với tình trạng thiếu lương thực khoảng 1 triệu tấn trong năm nay.

Trong bài phát biểu, ông Kim Jong-un cũng kêu gọi việc thắt chặt các biện pháp chống dịch tại Triều Tiên, tiếp tục “duy trì trạng thái chống dịch hoàn hảo trong điều kiện hiện tại”.

Đến nay, Triều Tiên tuyên bố không có trường hợp mắc COVID-19.

Kông Anh (Nguồn: Al Jazeera, New York Post)