Nữ sinh Harvard nhường học bổng 40.000 USD cho bạn

Nữ sinh Harvard nhường học bổng 40.000 USD cho bạn

Sau khi giành học bổng của Đại học Harvard, Verda Tetteh quyết định nhường phần thưởng 40.000 USD của trường trung học cho bạn khác cần hơn.

Verda Tetteh, 17 tuổi, giành học bồng toàn phần của Đại học Harvard và sẽ nhập học vào mùa thu tới. Tại lễ tốt nghiệp của trường Trung học Fitchburg High, bang Massachusetts, cuối tuần trước, Verda nhận được thêm phần thưởng trị giá 40.000 USD.

Trường Trung học Fitchburg có truyền thống trao phần thưởng General Excellence Award cho một nam sinh và nữ sinh xuất sắc từ năm 1914. Phần thưởng được tăng lên vào năm 2004 là 10.000 USD một năm.

Trong bài phát biểu cảm ơn, Verda đã quyết định nhường học bổng cho những bạn cần hơn. Hành động của Verda nhận được sự hưởng ứng và cổ vũ từ bạn bè, gia đình và các thầy cô giáo.

“Em rất cảm kích về điều này nhưng em cũng biết mình không phải là người duy nhất cần khoản học bổng ấy”, Verda nói. “Em sẽ rất biết ơn nếu ban giám hiệu xem xét tặng học bổng cho bạn nào sắp học tại trường cao đẳng cộng đồng”.

Verda Tetteh cùng mẹ và bố dượng tại lễ tốt nghiệp trung học cuối tuần trước. Ảnh: NYT.

Verda chia sẻ được truyền cảm hứng lớn từ mẹ, bà Rosemary Annan, người nhập cư từ Ghana tới Mỹ. Khi đến Mỹ, với vốn tiếng Anh ít ỏi, bà Rosemary đã cố gắng làm việc 80 tiếng một tuần để nuôi sống gia đình. Nhận ra việc có bằng cấp sẽ giúp tìm kiếm công việc tốt hơn, năm 47 tuổi, bà Rosemary lấy bằng tốt nghiệp ngành khoa học của một trường cao đẳng cộng đồng.

“Em chỉ nghĩ rằng ai đó ngồi đây cũng đang phải chật vật giống mẹ em khi bà học ở cao đẳng cộng đồng”, Verda nói, chia sẻ rất hạnh phúc khi biết khoản tiền sẽ giúp đỡ ai đó và làm thay đổi cuộc đời họ.

Có mặt tại buổi lễ, bà Rosemary thoáng bất ngờ trước quyết định của Verda nhưng sau đó ủng hộ con gái. “Tôi không ngạc nhiên khi Verda làm điều này bởi đó là con người của con”, bà Rosemary nói.

Verda có kế hoạch học chuyên ngành hóa học và muốn trở thành bác sĩ sau khi tốt nghiệp đại học.

Bình Minh (Theo CBS News)

Nguồn: https://vnexpress.net/nu-sinh-harvard-nhuong-hoc-bong-40-000-usd-cho-ban-4293790.html