Nữ đô vật gây tội ác hàng loạt

Nữ đô vật gây tội ác hàng loạt

Mexico – Juana Barraza liên tiếp gây ra những vụ án “không thể ngờ do phụ nữ thực hiện” và phải trả giá bằng bản án dài nhất trong lịch sử với 759 năm tù.

Thủ đô Mexico City những năm 1998-2006 bị khuấy đảo bởi những vụ án mạng có cách thức siết cổ giống nhau. Nạn nhân là những phụ nữ trên 60 tuổi sống một mình, nhận trợ cấp của chính phủ. Hiện trường thường bị lục tung để tìm tài sản đáng giá.

Cảnh sát mất 7 năm kết nối các vụ án và nhận ra họ đang đối phó với một kẻ giết người hàng loạt. Trong 8 năm, số nạn nhân được phát hiện đã lên tới gần 50.

Lần đầu tiên trong lịch sử có sự việc nghiêm trọng đến vậy, nhà chức trách Mexico quyết định cầu cứu chuyên môn của nước láng giềng Mỹ – nơi có kinh nghiệm hàng trăm năm trong những việc tương tự. Qua nghiên cứu hồ sơ, FBI miêu tả thủ phạm tuổi trung niên, có vẻ ngoài lôi cuốn, tâm thần không ổn định, cực kỳ thông minh. Đây là nam giới vì “phụ nữ không thể xuống tay tàn độc đến vậy”.

Nghi phạm với nhận định như trên được “đóng mã” trong hồ sơ của bộ Tư pháp Mexico với cái tên El Mataviejitas Gã sát thủ giết người già. Cảnh sát tin nghi phạm đã bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ bởi người thân lớn tuổi. Hắn gây án để trút sự trả thù lên nạn nhân vô tội.

Lời khai của các nhân chứng cũng củng cố mô tả này. Theo họ, nghi phạm có thân hình chắc nịch của đàn ông nhưng mặc quần áo phụ nữ.

Một đội đặc nhiệm được thành lập ngay sau đó và luôn chịu áp lực khi các vụ giết người vẫn liên tục diễn ra. Những phụ nữ cao tuổi sống một mình ở thủ đô chỉ biết cài chặt cánh cửa và từ chối tiếng gõ cửa của người lạ.

Ngày 25/1/2006, một người đàn ông đang đi bộ về nhà thì thấy cửa căn hộ của bà chủ nhà mình đang mở toang. Một phụ nữ cao lớn vội vàng chạy ra khỏi đó. Khi vào trong nhà, anh thấy thi thể bà chủ và một sợi dây.

Theo tiếng hô hoán của anh, cảnh sát ở gần đó đã nhanh chóng đuổi theo kẻ giết người. Kẻ này hoá ra là phụ nữ, đô vật tự do chuyên nghiệp 48 tuổi, tên Juana Barraza.

Juana trước phiên toà tháng 3/2008. Ảnh: Especial

Trong các túi nhựa bà này mang theo, nhà chức trách tìm thấy một ống nghe, danh sách những người cao tuổi đã đăng ký chương trình trợ giúp người cao tuổi của chính phủ và những tài sản lấy trộm của nạn nhân.

Việc El Mataviejitas hoá ra là phụ nữ đã thay đổi hoàn toàn câu chuyện. Cảnh sát mời một nhà thần kinh học để nghiên cứu về Juana và phát hiện ra bà ta có một thùy trán biến dạng, đặc điểm phổ biến ở những kẻ giết người hàng loạt. Nhưng cuộc đời Juana cũng là một câu trả lời lớn cho những tội ác này.

Juana sinh năm 1956 tại ngôi làng nghèo đói ở bang nông thôn Hidalgo, ngay phía bắc thành phố Mexico, không biết mặt cha, không biết chữ và luôn phải chịu đựng những trận đòn roi của bà mẹ nghiện rượu. Năm 13 tuổi, Juana bị mẹ bán cho cho một người đàn ông lớn tuổi, chỉ để đổi lấy 3 cốc bia.

Trong 5 năm tiếp theo, Juana liên tục bị lạm dụng tình dục và cuối cùng sinh con khi mới 17 tuổi. Juana có một số người tình, tất cả đều nghiện rượu và ưa lạm dụng.

Những người hàng xóm mô tả 4 đứa con Juana đều thân thiện và mẹ chúng đã làm rất tốt vai trò vừa làm cha, vừa làm mẹ. Juana chịu khó tìm việc làm thêm và luôn dành thời gian cuối tuần cho đam mê là đấu vật chuyên nghiệp.

Ở Mexico, đấu vật tự do, Lucha Libre, là một hình thức giải trí phổ biến, nơi các đô vật thường đeo mặt nạ sặc sỡ. Hình thức thi đấu bạo lực hơn boxing. Hợp đồng thi đấu sẽ giúp Juana kiếm được 300-500 peso mỗi trận, tương đương 30-45 USD vào năm 2000, cao hơn nhiều số tiền kiếm được vào các các ngày làm thuê trong tuần. Khi bị thương cột sống ở tuổi 35 trong một trận đấu và không thể thi đấu chuyên nghiệp, Juana vẫn loanh quanh trên sàn đấu, chỉ để bán bỏng ngô cho khán giả.

Trong quá trình thẩm vấn, Juana thừa nhận phạm tội do ám ảnh trong quá khứ với những phụ nữ cao tuổi, đặc biệt là với mẹ. Bà ta cải trang thành nhân viên y tế hoặc tành viên của tổ chức xã hội để bấm chuông và đột nhập nhà nạn nhân. Vóc dáng to lớn của Juana đã khiến nhân chứng nhầm thủ phạm là đàn ông.

Juana Barraza trong trang phục đấu vật tự do. Ảnh: Mirror

Với những bằng chứng thu thập được, cảnh sát chỉ có thể buộc tội Juana tại 16 vụ nhưng bà ta được cho là đã gây án với gần 50 người.

Hầu toà tháng 3/2008, Juana một mực chỉ nhận gây án trong vụ cuối cùng bị bắt quả tang song toà án xác định bà ta phải chịu trách nhiệm về 16 vụ giết người và 12 vụ cướp, tuyên phạt 759 năm tù. Đây là bản án dài nhất lịch sử từng dành cho một kẻ giết người ở Mexico.

Hải Thư (Theo Murderpedia, Medium, The Guardian)

Nguồn: https://vnexpress.net/nu-do-vat-gay-toi-ac-hang-loat-4358548.html