Người Nga từ chối tiêm vaccine có thể phải nghỉ không lương

Người Nga từ chối tiêm vaccine có thể phải nghỉ không lương

Bộ trưởng Lao động Nga cảnh báo người lao động từ chối tiêm vaccine ở những khu vực bắt buộc có thể phải nghỉ làm không được hưởng lương.

“Nếu giới chức y tế ở một địa phương yêu cầu một số ngành nghề bắt buộc phải tiêm vaccine, những lao động không tiêm có thể bị đình chỉ công tác”, Bộ trưởng Lao động Nga Anton Kotyakov hôm nay thông báo.

Tuyên bố được Kotyakov đưa ra trong bối cảnh Nga đang chứng kiến làn sóng lây nhiễm Covid-19 tăng cao, trong khi tỷ lệ tiêm chủng tại nước này vẫn ở mức thấp. Thủ đô Moskva và một số thành phố khác đã áp đặt hàng loạt biện pháp hạn chế, trong đó có việc cấm tụ tập đông người xem Euro 2020.

Bộ trưởng Lao động Nga nói thêm người lao động sẽ phải tiếp tục nghỉ việc không lương chừng nào quy định bắt buộc tiêm phòng ở địa phương đó vẫn còn hiệu lực.

Moksva yêu cầu tiêm phòng bắt buộc với công dân làm việc trong ngành dịch vụ, thông báo khoảng 60% dân số thủ đô sẽ phải tiêm phòng đầy đủ trước ngày 15/8. 7 thành phố và khu vực khác, bao gồm thành phố St. Petersburg, cũng áp dụng quy định tương tự.

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại Moskva, Nga, hồi tháng 12/2020. Ảnh: AFP.

Sau hai ngày liên tục ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục, ca nhiễm mới của Moskva hôm nay giảm nhẹ, với 8.305 ca trong 24 giờ qua. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn nhiều so với hai tuần trước, khi thủ đô Nga chỉ ghi nhận 3.000 ca Covid-19 mỗi ngày.

Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin cho hay biến chủng Delta có nguồn gốc từ Ấn Độ chiếm tới 90% ca nCoV mới tại thành phố này.

Làn sóng bùng phát mới đang tấn công St. Petersburg, điểm nóng Covid-19 thứ hai của Nga sau Moskva, nơi sẽ tổ chức 7 trận đấu trong Giải vô địch bóng đá châu Âu Euro 2020 và dự kiến thu hút hàng nghìn cổ động viên.

Số ca nhiễm mới tại St. Petersburg hôm nay lần đầu vượt 1.000 ca kể từ cuối tháng 2, còn toàn quốc ghi nhận 17.611 ca nhiễm mới. Số ca tử vong vì Covid-19 tại Nga là 129.361, cao nhất châu Âu.

Chỉ 19,5 triệu trong số 146 triệu người Nga đã tiêm ít nhất một mũi vaccine, dù được nhà nước miễn phí từ tháng 12. Tại Moskva, chỉ 1,5 triệu trong số 12 triệu dân tiêm phòng đủ hai mũi. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 60% người Nga không có ý định tiêm vaccine Covid-19.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-nga-tu-choi-tiem-vaccine-co-the-phai-nghi-khong-luong-4297057.html