Mỹ tập trận hải quân lớn nhất thế giới giữa căng thẳng với Trung Quốc

Mỹ tập trận hải quân lớn nhất thế giới giữa căng thẳng với Trung Quốc

VOV.VN – Cuộc tập trận năm nay có 5.300 binh sỹ và 20 tàu, chỉ được tiến hành trên biển và diễn ra trong 2 tuần, thay vì 5 tuần như thông lệ.

Cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) đã bắt đầu diễn ra tại vùng biển Hawaii, Mỹ vào hôm qua (17/8), trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao leo thang giữa Mỹ cùng các đồng minh với Trung Quốc liên quan đến tham vọng mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Dàn tàu chiến hùng hậu của Mỹ tham gia tập trận RIMPAC năm 2018. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Nhiều nước tham gia cuộc tập trận  – mà Hải quân Mỹ coi là sự tăng cường liên minh để “đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, đã bày tỏ lo ngại về các nỗ lực của Trung Quốc nhằm khẳng định quyền kiểm soát của nước này đối với các tuyến đường thương mại và đường thủy quan trọng. Trong số các quốc gia tham gia có Australia, Nhật Bản, Philippines.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) diễn ra hai năm một lần, do Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ tổ chức, phải cắt giảm quy mô từ 25 xuống còn 11 quốc gia tham gia. Cuộc tập trận năm nay có 5.300 binh sỹ và 20 tàu, chỉ được tiến hành trên biển và diễn ra trong 2 tuần, thay vì 5 tuần như thông lệ.

Tuy nhiên, cuộc tập trận này đã khiến Trung Quốc giận dữ. Thời báo Hoàn Quốc của Trung Quốc đã đăng tải một số bài bình luận chỉ trích nỗ lực của Washington trong việc huy động lực lượng quân sự của nước này và các đồng minh tham gia tập trận.

Trước đó vào năm 2014 và 2016, Trung Quốc cũng được mời tham gia. Nhưng từ năm 2018, chính quyền Tổng thống Trump đã từ chối mời Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh quân sự hóa các thực thể mà nước này chiếm đóng trái phép ở Biển Đông./.

Theo The Telegraph