Mỹ mua 3 triệu thùng dầu bổ sung kho dự trữ

Mỹ mua 3 triệu thùng dầu bổ sung kho dự trữ

(VTC News) – Hôm 15/12, chính quyền Tổng thốg Joe Biden cho biết Mỹ đang mua 3 triệu thùng dầu để bổ sung kho dự trữ chiến lược của nước này.

Các quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết, việc mua 3 triệu thùng dầu của Mỹ bắt đầu vào tháng 1 năm sau để bổ sung lượng dự trữ và nước này có thể sẽ mua thêm sau đó.

Hợp đồng mua bán sẽ được thực hiện trước ngày 13/1. Việc giao hàng đến cơ sở dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) của Mỹ ở Texas dự kiến diễn ra ​​vào tháng 2.

Mỹ mua 3 triệu thùng dầu bổ sung kho dự trữ - 1

Các bồn chứa tại nhà máy lọc dầu Los Angeles của tập đoàn Marathon Petroleum (Mỹ). (Ảnh: Reuters)

Bộ Năng lượng Mỹ gọi động thái mua dầu này là “thỏa thuận tốt cho những người nộp thuế ở Mỹ” vì giá sẽ thấp hơn mức trung bình 96 USD/thùng được bán ở thị trường Mỹ.

Cũng theo Bộ Năng lượng Mỹ, việc mua dầu bổ sung cũng sẽ củng cố an ninh năng lượng của Mỹ.

Giá mua không được công bố, nhưng dầu thô WTI (West Texas Intermediate) tiêu chuẩn được bán ở mức 74,50 USD/thùng vào cuối ngày 15/12.

Trong khi đó, theo Hiệp hội ô tô Mỹ (AAA), giá xăng trung bình ở nước này là khoảng 3,18 USD/gallon vào hôm 15/12, giảm từ 3,74 USD so với tháng trước. Hồi tháng 6, giá xăng đạt mức cao, hơn 5 USD/gallon.

Giá dầu toàn cầu đã tăng trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đăc biệt ở Ukraine. Tổng thống Joe Biden tuyên bố cấm nhập khẩu dầu của Nga vào đầu tháng 3. Sau đó, ông thừa nhận quyết định này sẽ khiến người tiêu dùng Mỹ phải trả giá.

Tính đến tháng 10, Tổng thống Joe Biden đã giải phóng 180 triệu thùng khỏi kho Dự trữ Dầu mỏ chiến lược của Mỹ, đưa dự trữ của nước này xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1980.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, kho dự trữ hiện có khoảng 400 triệu thùng dầu. Cuối năm 2021, kho dự trữ Mỹ có hơn 600 triệu thùng.

Kho dự trữ dầu của Mỹ được thiết lập từ những năm 1970 nhằm đảm bảo cho nước này nguồn cung cấp có thể được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Kông Anh (Nguồn: ABC News)