Lô xoài keo đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang Hàn Quốc

Lô xoài keo đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang Hàn Quốc

Sáng ngày 27/3/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang đã phối hợp với UBND huyện An Phú tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài keo đầu tiên của huyện sang Hàn Quốc.

Theo đó, lô xoài keo xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc đạt 18 tấn, được Hợp tác xã Nông nghiệp Long Bình (huyện An Phú) và Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit ký kết hợp đồng liên kết tiêu thụ.


Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Xoài keo nằm trong nhóm sản phẩm chủ lực của huyện An Phú với giá trị kinh tế cao, được định hướng chuyển đổi mạnh mẽ trong thời gian qua. Hiện nay, tổng diện tích cây ăn quả của huyện An Phú đạt khoảng 2.061 ha, trong đó diện tích trồng xoài keo đạt khoảng 1.860 ha, chiếm trên 90% diện tích và tăng dần theo từng năm, tổng sản lượng ước đạt trên 55.000 tấn/năm, tập trung chủ yếu ở các xã Khánh Bình, Khánh An, Phú Hữu, Nhơn Hội, Quốc Thái và thị trấn Long Bình …

Trên địa bàn huyện An Phú có hai vùng sản xuất xoài keo theo tiêu chuẩn GlobalGAP đó là xã Phú Hữu và Khánh An, với tổng diện tích đạt 354 ha. Bên cạnh đó, huyện An Phú cũng được cấp 61 mã số vùng trồng trên xoài keo xuất khẩu sang các thị trường New Zealand, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Trung Quốc; đặc biệt sản phẩm xoài keo của Hợp tác xã Nông nghiệp Long Bình đã được công nhận đạt chứng nhận “Sản phẩm OCOP” 3 sao từ năm 2021.

Để xoài keo được xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Hàn Quốc và nhiều thị trường có yêu cầu cao khác trên thế giới, trong những năm qua, chính quyền huyện An Phú cùng các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân đã nỗ lực rất lớn để đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định từ thị trường nhập khẩu. Quả xoài xuất khẩu phải đảm bảo nghiêm các yêu cầu khắt khe từ đối tác như hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, côn trùng gây hại, truy xuất nguồn gốc, chiếu xạ … Việc xuất khẩu thành công xoài keo sang Hàn Quốc đã khẳng định những nỗ lực của ngành nông nghiệp An Giang nói chung và chính quyền huyện An Phú nói riêng trong hơn 10 năm đàm phán gian nan.

Từ thành công đưa trái xoài keo xuất khẩu, thời gian tới huyện An Phú sẽ đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, phát triển liên kết chuỗi giá trị bền vững; đẩy nhanh tiến độ cấp mã số các vùng trồng xoài còn lại để tăng sản lượng xuất khẩu. Đồng thời, phối hợp với các công ty xuất khẩu trái cây khảo sát thêm các vườn xoài khác để ký hợp đồng xuất khẩu sang các thị trường khó tính. Bên cạnh đó, Huyện An Phú cũng tập trung đẩy mạnh vận động, hướng dẫn cho người dân đổi mới quy trình sản xuất theo hướng an toàn, tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, sử dụng phân bón sinh học, hữu cơ vi sinh… giám sát, kiểm tra chặt chẽ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên trái xoài.

Khánh Huyền (VITIC) tổng hợp

Nguồn: https://thongtincongthuong.vn/lo-xoai-keo-dau-tien-cua-viet-nam-duoc-xuat-khau-sang-han-quoc/