Xuất khẩu lô xoài hạt lép đầu tiên sang thị trường Hàn Quốc

Xuất khẩu lô xoài hạt lép đầu tiên sang thị trường Hàn Quốc

Vào ngày 19/02/2024, Sở NN&PTNT An Giang phối hợp với UBND huyện Chợ Mới tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô xoài hạt lép đầu tiên sang thị trường Hàn Quốc và liên kết sản xuất, tiêu thụ xoài theo chuỗi giá trị. Cụ thể, container chở 13 tấn xoài hạt lép trồng ở Cù Lao Giêng (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) đã được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Đây là lô xoài hạt lép đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường này, mở ra triển vọng cho giống trái cây độc đáo của miền Tây.

 Huyện Chợ Mới có hơn 6.400 ha xoài, chiếm 50% diện tích tỉnh An Giang. Riêng diện tích xoài theo tiêu chuẩn của huyện Chợ Mới đạt trên 704 ha, với 41 mã vùng trồng xoài tượng da xanh. Xoài hạt lép thuộc giống xoài tượng da xanh, có trọng lượng trung bình khoảng 0,3kg, bằng một nửa so với trái bình thường. Loại trái này còn được biết đến là xoài cóc (xoài đèo). Xoài hạt lép có vị đặc biệt thơm ngon hơn loại trái to, có hạt. Loại xoài này càng chín càng thơm ngon, lại dễ bảo quản. Do đó, loại quả này mở ra tiềm năng lớn để xuất khẩu.

Năm ngoái, HTX GAP Cù Lao Giêng đã cung cấp 200 tấn xoài xuất khẩu cho các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc. Bình quân mỗi tuần, đơn vị này xuất một container loại 6-13 tấn.
 
Mặc dù số lượng xuất khẩu vẫn còn khá khiêm tốn so với sản lượng xoài hằng năm của huyện. Tuy nhiên, thông qua sự kiện này, bước đầu khẳng định vị thế trái xoài hạt lép huyện Chợ Mới trên thị trường quốc tế khó tính. Sự kiện không chỉ mang lại cơ hội kinh tế lớn mà còn giúp thúc đẩy hình ảnh và uy tín của nông sản của địa phương trên thị trường quốc tế. Đồng thời khẳng định về sức mạnh và sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp địa phương trong thời gian tới

Thùy Ngân (VITIC) tổng hợp

Nguồn: https://thongtincongthuong.vn/xuat-khau-lo-xoai-hat-lep-dau-tien-sang-thi-truong-han-quoc/