Xuất khẩu nông sản nhiều tín hiệu khả quan

Xuất khẩu nông sản nhiều tín hiệu khả quan

– Xem thêm xuất nhập khẩu Nông sản tại đây;
– Xem thêm xuất nhập khẩu mặt hàng Rau quả tại đây;
– Xem thêm xuất nhập khẩu mặt hàng Thuỷ sản tại đây;
– Xem thêm Thông tin hoạt động logistics trong xuất khẩu tại đây;

Hoạt động xuất khẩu nông lâm thủy sản những ngày cuối năm đang diễn ra rất nhộn nhịp với nỗ lực đạt được cao nhất mục tiêu đạt 54 tỷ USD của năm nay.

Năm 2023 là một năm đầy khó khăn, thách thức với các ngành kinh tế, trong đó có nông nghiệp. Tuy nhiên, nông nghiệp vẫn tiếp tục khẳng định vị thế là trụ đỡ của nền kinh tế, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia và tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao.

Chưa đầy 15 ngày nữa sẽ kết thúc năm 2023. Lúc này, các hoạt động xuất khẩu nông lâm thuỷ sản đều đang diễn ra nhộn nhịp, nỗ lực đạt mức cao nhất mục tiêu 54 tỷ USD của năm cũng như đầu năm sau.

11 tháng của năm nay, 2 ngành hàng hàng chủ lực là thuỷ sản và lâm sản đã giảm lần lượt 19% và 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, bù lại 2 mặt hàng trong nhóm nông sản lại bứt phá với sức tăng trưởng ấn tượng đó là rau quả đạt trên 5,3 tỷ USD, vượt mục tiêu của cả năm 2025 và gạo đạt 4,4 tỷ USD – cũng là con số chưa từng có.

Những điểm sáng này đã góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản 11 tháng đạt trên 47,84 tỷ USD. Khoảng cách hơn 6 tỷ so với mục tiêu cả năm có rút ngắn hay không trông đợi vào tháng cuối cùng này.

Ông Hoàng Trung – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Tháng 12 là tháng theo quy luật tất cả mặt hàng nông lâm thuỷ sản sẽ xuất khẩu khối lượng lớn, thể hiện qua báo cáo cửa khẩu, qua khâu kiểm dịch, qua các Hiệp hội đều tăng hơn so với tháng 10 và 11. Chúng tôi hi vọng cố gắng đạt chí ít 53 tỷ USD”.


Hoạt động xuất khẩu nông lâm thủy sản những ngày cuối năm đang diễn ra rất nhộn nhịp. Ảnh minh họa.

Tại Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, ngay lúc này sau khi đã hoàn thành các đơn hàng cuối cùng của năm 2023 với kim ngạch xuất khẩu tăng 146%, dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp chuyên chế biến rau quả xuất khẩu này đã tất bật cho những đơn hàng đầu năm mới 2024. 

Còn tại vựa lúa ĐBSCL, tín hiệu vui khi các đơn hàng cho đầu năm sau đều được giá.

Những khởi đầu tích cực này cùng với việc các thị trường nhập khẩu nông lâm thuỷ sản lớn của Việt Nam đang dần phục hồi trở lại như Trung Quốc, Nhật Bản, châu Âu, Hoa Kỳ… được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề cho năm 2024 với đà tăng trưởng có thể cao hơn năm nay.

Nguồn: VTV.vn

Nguồn: http://thongtincongthuong.vn/xuat-khau-nong-san-nhieu-tin-hieu-kha-quan/