Xuất khẩu lô mắc ca chính ngạch đầu tiên sang Hàn Quốc

Xuất khẩu lô mắc ca chính ngạch đầu tiên sang Hàn Quốc

Sáng ngày 3/1/2024, tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đăk Lăk), Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Nutri Soil đã tổ chức lễ xuất khẩu container mắc ca chính ngạch đầu tiên sang thị trường Hàn Quốc.


Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Lô hạt có khối lượng hơn 10 tấn, đã trải qua rất nhiều khâu kiểm tra của cơ quan chuyên môn về kiểm soát sinh vật gây hại, an toàn vệ sinh thực phẩm, quy cách đóng gói và truy xuất nguồn gốc. Đây cũng là lô hàng nông sản xuất khẩu đầu tiên của tỉnh Đăk Lăk trong năm 2024. Dự kiến số sản phẩm này sẽ được bán tại các chuỗi siêu thị lớn tại Hàn Quốc.
 
Hàn Quốc hiện đang là thị trường tiềm năng cho các mặt hàng nông sản của nước ta. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan năm 2023, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt hơn 225,8 triệu USD, tăng 24,91% so với năm 2022. Sự kiện hạt mắc ca được xuất khẩu chính ngạch sang Hàn Quốc một lần nữa khẳng định chất lượng hạt mắc ca của nước ta, đánh dấu bước ngoặt quan trọng cho loại đặc sản này của Đăk Lăk vươn tầm sang các nước châu Á cũng như thế giới. Đồng thời, khai mở ra tiềm năng xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản đa dạng của Việt Nam tới thị trường Hàn Quốc.
 
Đăk Lăk là địa phương có thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp với phát triển cây mắc ca. Năm 2023, tỉnh Đăk Lăk có hơn 4.500 ha mắc ca với sản lượng trên 1.500 tấn mỗi năm. Theo Đề án phát triển bền vững mắc ca giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ, Đăk Lăk đã xây dựng kế hoạch phát triển bền vững cây mắc ca theo hướng nghiên cứu chọn tạo đa dạng bộ giống có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, chống chịu sâu bệnh hại, thích nghi với các tiểu vùng sinh thái. 

Hiện nay, nhu cầu sử dụng sản phẩm mắc ca trên thế giới ngày càng tăng. Dự báo đến năm 2025, thị trường cần khoảng 220.000 tấn nhân, tương đương 850.000 tấn hạt tươi. Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, mắc ca của Việt Nam đã được xuất khẩu sang 21 quốc gia/vùng lãnh thổ. Trong đó có Thái Lan, Đức, Malaysia, Hồng Kông, Hà Lan, Hoa Kỳ…
 
Sau gần 30 năm du nhập vào Việt Nam, cây mắc ca đang dần định hình chỗ đứng trong chuỗi sản xuất nông nghiệp. Phát triển mạnh và bài bản cây trồng này, Việt Nam đang hướng tới mục tiêu xuất khẩu tỷ đô vào năm 2050

Thùy Ngân (VITIC) tổng hợp

Nguồn: https://thongtincongthuong.vn/xuat-khau-lo-mac-ca-chinh-ngach-dau-tien-sang-han-quoc/