Quy định mới của EU về các biện pháp khẩn cấp và tạm thời đối với kiểm soát an toàn thực phẩm

Quy định mới của EU về các biện pháp khẩn cấp và tạm thời đối với kiểm soát an toàn thực phẩm

Ngày 17-01-2024, EU đã đăng công báo Quy định thực hiện Quy chế (EU) 2024⁄288 ký ngày 16 tháng 1 năm 2024, sửa đổi Quy định thực hiện (EU) 2019⁄1793 về việc tạm thời tăng cường các biện pháp kiểm soát chính thức và các biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu vào Liên minh một số hàng hóa từ một số nước thứ ba thực hiện Quy định (EU) 2017⁄625 và (EC) số 178⁄2002 của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu.

Theo đó, các mặt hàng của Việt Nam vào EU sẽ chịu giám sát cửa khẩu là ớt chuông, mỳ ăn liền và sầu riêng với tần suất kiểm tra tương ứng là 50%, 20% và 10%. Như vậy, đây là lần đầu tiên sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu vào EU bị đưa vào diện kiểm tra dư lượng sầu riêng tại cửa khẩu với tần suất 10%.

Cũng tại Quy định này, Đậu bắp và thanh long vẫn nằm trong phụ lục II (thêm yêu cầu giấy chứng nhận chất lượng từ Việt Nam) với tần suất kiểm tra tương ứng là 50% và 20% tại cửa khẩu EU.

Quy định có hiệu lực 20 ngày sau ngày đăng công báo. Đề nghị các doanh nghiệp tăng cường công tác kiểm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật để tránh hàng hóa bị hủy, hoặc trả lại tại cửa khẩu EU.

Thông tin chi tiết xin tham khảo tại công báo EU  tại đây.

Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU

Nguồn: https://thongtincongthuong.vn/quy-dinh-moi-cua-eu-ve-cac-bien-phap-khan-cap-va-tam-thoi-doi-voi-kiem-soat-an-toan-thuc-pham/