Xuất khẩu rau quả về đích sớm

Xuất khẩu rau quả về đích sớm

– Xem thêm xuất nhập khẩu mặt hàng Rau quả tại đây;
– Xem thêm xuất nhập khẩu Nông sản tại đây;
– Xem thêm xuất nhập khẩu mặt hàng Thuỷ sản tại đây;
– Xem thêm xuất nhập khẩu mặt hàng Gạo tại đây;
– Xem thêm Thông tin hoạt động logistics trong xuất khẩu tại đây;

Đề án Phát triển cây ăn quả chủ lực đến năm 2025 và 2030 đặt mục tiêu xuất khẩu rau quả đạt 5 tỷ USD vào năm 2025.

Tuy nhiên, hết 10 tháng năm nay, rau quả đã đạt hơn 4,9 tỷ USD, tăng tới hơn 78% so với cùng kỳ năm trước. Với tốc độ xuất khẩu như hiện tại, xuất khẩu rau quả sẽ về đích sớm hơn 2 năm so với mục tiêu đề ra.

Sầu riêng được mệnh danh “trái cây vua” khi chiếm đến gần một nửa kim ngạch xuất khẩu rau quả. Từ kim ngạch xuất khẩu 420 triệu vào năm ngoái, Hiệp hội rau quả Việt Nam dự báo hết năm nay mặt hàng này sẽ cán mốc 2,4 – 2,5 tỷ USD.

Ông Đặng Phúc Nguyễn – Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết: “Trung Quốc chiếm 65% kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam. Nhờ việc ký Nghị định thư tạo điều kiện cho ngành sầu riêng bức phá…”.


Sầu riêng được mệnh danh “trái cây vua” khi chiếm đến gần một nửa kim ngạch xuất khẩu rau quả. (Ảnh minh họa – Ảnh: Báo Đầu tư)

Không chỉ tăng rau quả xuất khẩu tươi, nhóm sản phẩm rau quả chế biến cũng tăng trưởng ấn tượng khoảng 20% vào các thị trường yêu cầu cao như Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. Tuy vậy, sản lượng nhóm này mới chỉ chiếm khoảng 12 – 17% trong tổng sản lượng rau quả cả nước, vì thế thời gian tới đây cũng là hướng đi quan trọng mà ngành hàng này theo đuổi.

Ông Lê Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Lavifood cho biết: “Khoa học công nghệ đã đến lúc trở thành vấn đề phải quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp sản xuất và vận hành chuỗi giá trị nông nghiệp đặc biệt là ngành rau củ quả”.

Ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Tăng cường và tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư vào chế biến sâu tạo ra giá trị gia tăng. Tập trung vào cơ chế chính sách và cải cách hành chính – đây là yếu tố rất quan trọng để tạo môi trường đầu tư thông thoáng”.

2 tháng cuối năm, các mặt hàng nông sản chủ lực đang dồn sức tăng tốc. Gần 4 triệu tấn trái cây chủ lực các loại sắp được thu hoạch và đưa ra tiêu thụ. Những cảnh báo vi phạm kiểm dịch thực vật từ các thị trường chủ lực đã giảm. Đây đều là cơ sở để nhóm hàng rau quả tiếp tục phá kỷ lục xuất khẩu. 

Nguồn: VTV.vn

Nguồn: http://thongtincongthuong.vn/xuat-khau-rau-qua-ve-dich-som/