Xuất khẩu lô gấc đông lạnh đầu tiên sang Hàn Quốc

Xuất khẩu lô gấc đông lạnh đầu tiên sang Hàn Quốc

– Xem thêm xuất nhập khẩu mặt hàng Rau quả tại đây;

Trong tháng 2/2024, tại thị xã Việt Yên, lô gấc đông lạnh – sản phẩm của bà con nông dân tỉnh Bắc Giang đã lần đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, mở ra triển vọng phát triển thị trường mới đối với loại nông sản độc đáo này của Việt Nam.


Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Lô gấc xuất khẩu có khối lượng hơn 4 tấn, trị giá gần 10.000 USD. Đây cũng là lô gấc đông lạnh xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc do HTX Nông nghiệp Gấc Việt và công ty cổ phần Gimex Việt Nam phối hợp, liên kết sản xuất và phát triển thị trường.
 
Thị trường Hàn Quốc được đánh giá là rất tiềm năng với trái gấc Việt Nam do có địa lý gần, thời gian vận chuyển nhanh và mục đích sử dụng đa dạng. Những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc liên tục tăng, năm sau cao hơn năm trước từ 10-25%. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường Hàn Quốc ngày càng đóng vai trò quan trọng cho xuất khẩu hàng nông sản của nước ta ở khu vực châu Á nói riêng và trên thế giới nói chung.
 
Đối với trái gấc, đây không chỉ là loại quả được người tiêu dùng sử dụng làm thực phẩm mà còn là nguồn nguyên liệu để sản xuất các loại dược phẩm, thực phẩm chức năng…Tuy nhiên, để xuất khẩu sang thị trường này, sản phẩm gấc Việt Nam buộc phải trải nhiều khâu kiểm tra về kiểm soát sinh vật gây hại, an toàn vệ sinh thực phẩm, quy cách đóng gói và truy xuất nguồn gốc, đáp ứng yêu cầu của nước sở tại cũng như các cơ quan chuyên môn tại Việt Nam.
 
Gấc là loại cây lưu niên, chỉ cần trồng một lần là có thể thu hoạch hàng chục năm. Với những tiến bộ về giống và kỹ thuật trồng gấc hiện nay, năng suất gấc có thể lên tới trên 20 tấn quả/ha. Hơn nữa, quả gấc còn là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất chống oxy hoá, có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Do đó, những năm gần đây, nhiều địa phương ở Việt Nam đã chuyển sang trồng gấc quy mô gia trại đạt hiệu quả cao. Hiện nay, ở các tỉnh miền Bắc, gấc được trồng chủ yếu ở Hải Dương, Thái Bình, Bắc Giang, Hưng Yên với diện tích canh tác từ 150 – 500 ha. Với đặc điểm khí hậu ở miền Bắc, gấc chỉ cho trái từ tháng 8-9 hàng năm và thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 1 hàng năm. Còn tại miền Nam, gấc được trồng ở các tỉnh như: Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Đồng Nai. Nhờ điều kiện thời tiết ôn hoà, độ ẩm không khí cao, độ ẩm trong đất tốt nên cây gấc được trồng ở khu vực này cho trái quanh năm.
 
Đến nay, tính cả thị trường Hàn Quốc, các sản phẩm từ quả gấc của Việt Nam đã chinh phục hơn 10 quốc gia, trong đó có cả những thị trường đặc biệt khó tính như Hoa Kỳ và Nhật Bản. Sản lượng gấc Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ ước đạt bình quân 500-1000 tấn/năm, vào Nhật khoảng 4,2 triệu tấn/năm, vào Thái Lan khoảng 1 triệu tấn/năm và vào châu Âu khoảng 2 triệu tấn/năm

Thùy Ngân (VITIC) tổng hợp

Nguồn: https://thongtincongthuong.vn/xuat-khau-lo-gac-dong-lanh-dau-tien-sang-han-quoc/