Dồn dập tin vui đầu năm, xuất khẩu rau quả hướng tới mục tiêu 7 tỷ USD

Dồn dập tin vui đầu năm, xuất khẩu rau quả hướng tới mục tiêu 7 tỷ USD

– Xem thêm xuất nhập khẩu ngành hàng Rau quả tại đây;
– Xem thêm xuất nhập khẩu ngành hàng Nông sảntại đây
– Xem thêm Thị trường logistics và quản lý chuỗi cung ứng Việt Nam và thế giới năm 2023: diễn biến và dự báo tại đây;

Năm 2024, xuất khẩu rau quả của Việt Nam được dự báo tiếp tục lập đỉnh mới khi có thể vượt qua con số 6 tỷ USD, thậm chí sẽ tiến tới mốc 7 tỷ USD.

Dồn dập tin vui

Hoạt động xuất khẩu rau quả mở màn đầu năm 2024 bằng những tín hiệu vui khi các doanh nghiệp liên tiếp nhận những đơn hàng xuất khẩu.

Mới đây, UBND huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang phối hợp với các sở ngành, Hợp tác xã Cù Lao Giêng và Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T công bố xuất khẩu lô xoài tượng da xanh VietGAP đầu tiên đi thị trường Australia, Mỹ. Đây là lô xoài đã được cấp mã số vùng trồng, đợt này thị trường Australia nhập 6 tấn và Mỹ 1 tấn.

Ông Nguyễn Đình Tùng – Tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T Group cho biết, việc xuất khẩu lô xoài tượng da xanh sang thị trường Australia và Mỹ bước đầu khẳng định vị thế trái xoài tượng của An Giang chinh phục thị trường khó tính. Đây là cơ hội lớn giúp thúc đẩy hình ảnh, uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế. Hiện nay, doanh nghiệp cũng đang có định hướng mở rộng thêm thị trường, để tiếp tục đưa trái xoài sang nhiều nước hơn.

Cũng theo ông Tùng, do xuất khẩu trái cây tươi nên đơn hàng của doanh nghiệp có hàng quanh năm. Năm 2023, doanh nghiệp có thêm thị trường mới như trái bưởi tại thị trường Mỹ, New Zealand. Thị trường Mỹ cũng mở cửa trở lại cho trái dừa tươi. Đặc biệt, Việt Nam ký Nghị định thư với Trung Quốc đối với trái sầu riêng giúp kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang thị trường này tăng trưởng vượt bậc. Do đó, năm 2023, doanh nghiệp tăng trưởng tới 40% so với năm 2022. Với những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm, dự kiến năm 2024, tăng trưởng doanh thu sẽ tiếp tục tăng trưởng 20% so với năm 2023.


Xoài tượng da xanh An Giang đã chính thức thâm nhập thị trường Australia và Mỹ

Tương tự, Công ty TNHH XNK trái cây Mekong những ngày đầu năm mới cũng đang tất bật để chuẩn bị đáp ứng các đơn hàng. Ông Bùi Dương Thuật, Giám đốc công ty cho biết, đơn hàng của doanh nghiệp ở thị trường Mỹ, châu Âu, Australia khá ổn định. Từ tháng 8/2023 đến nay đã xuất khẩu được gần 40 container dừa sang thị trường Mỹ, sản phẩm bán khá tốt. Sản phẩm chất lượng, đáp ứng được tiêu chuẩn của thị trường nhập nên đơn hàng ổn định trong năm 2024. Hiện, mỗi tuần doanh nghiệp xuất trung bình 4-5 container dừa đi các thị trường.

Nhận định về triển vọng của thị trường Trung Quốc, ông Thuật cho biết, doanh nghiệp đang chờ mong Trung Quốc ký nghị định thư cho dừa. Năm 2024 nếu nghị định thư được ký thì kim ngạch xuất khẩu dừa tươi sang thị trường Trung Quốc sẽ tăng trưởng khả quan.

Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam – ông Đặng Phúc Nguyên cho rằng, chất lượng rau quả Việt Nam đã có sự chuyển dịch lớn, bảo đảm các tiêu chí vào nhiều thị trường. Bên cạnh đó, sự đa dạng trong sản phẩm với nhiều mặt hàng trái cây được thị trường thế giới ưa chuộng.

Hướng tới mục tiêu 7 tỷ USD

Với sự bùng nổ mạnh mẽ về giá trị xuất khẩu rau quả trong năm 2023, các doanh nghiệp cho rằng đây mới là năm khởi động với xuất khẩu rau quả Việt Nam, bởi Việt Nam còn nhiều tiềm năng xuất khẩu với nhiều sản phẩm đang chờ đón được mở cửa.

Ông Nguyễn Khắc Tiến – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam nhìn nhận, xuất khẩu rau quả năm 2024 sẽ tiếp tục bứt phá ở thị trường Trung Quốc khi dư địa và tiềm năng còn rất nhiều. Qua quá trình làm việc với các tập đoàn của Trung Quốc, công ty nhận thấy tiềm năng gia tăng kim ngạch của sản phẩm sầu riêng chế biến. Sang năm 2024, công ty sẽ tập trung vào các sản phẩm này. Bên cạnh đó, thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU… đang mở rộng “cánh cửa” bởi trái cây Việt Nam có chất lượng tốt, là đặc sản mà nhiều quốc gia xuất khẩu khó cạnh tranh..

Dự đoán về triển vọng kim ngạch xuất khẩu cho ngành hàng rau quả của Việt Nam trong năm 2024, ông Đặng Phúc Nguyên cho rằng, hiện nay nhiều thị trường lớn như Trung Quốc, EU đã có những chuyển biến và động thái rất tích cực. Theo đó, bước sang năm 2024, sau quá trình đàm phán ký nghị định thư với Trung Quốc thì Việt Nam sẽ xuất khẩu chính ngạch sản phẩm dừa, hoa quả đông lạnh và dưa hấu. Chưa kể, sầu riêng đông lạnh Việt Nam có thể sẽ được phép nhập khẩu vào nước này.

“Nếu sầu riêng đông lạnh được phép xuất khẩu vào thị trường này, kim ngạch xuất khẩu rau quả năm 2024 sẽ tiếp tục bứt phá. Dự báo, xuất khẩu rau quả sẽ vượt qua con số 6 tỷ USD và thậm chí có thể đạt tới mốc 7 tỷ USD”, ông Đặng Phúc Nguyên dự báo.

Cũng theo ông Nguyên, hiện nhu cầu tiêu thụ sầu riêng ở thị trường 1,4 tỷ dân như Trung Quốc là rất lớn. Và cộng tất cả các nước xuất khẩu sầu riêng ở khu vực Đông Nam Á vẫn chưa đủ đáp ứng thị trường này. Trong khi đó, so với các quốc gia trong khu vực thì sầu riêng của Việt Nam xuất sang Trung Quốc có nhiều lợi thế cạnh tranh cả về chất lượng và dịch vụ hậu cần logistics, chi phí vẫn rẻ hơn.

Nguồn: Báo Công thương điện tử