Nghê An: Ngư dân trúng đậm cá Cơm, cá Trỏng thu tiền tỷ đầu năm mới

Nghê An: Ngư dân trúng đậm cá Cơm, cá Trỏng thu tiền tỷ đầu năm mới

Văn Phú

Sau khi ăn tết Nguyên đán Giáp Thìn, những chuyến tàu xuất bến của ngư dân các xã Quỳnh Lập, Quỳnh phương, TX Hoàng Mai và Quỳnh Lưu đã mang đầy ắp cá trở về thu tiền tỷ là động lực cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Có mặt vào lúc sáng sớm ngày 17/2, chúng tôi chứng kiến hàng chục tàu cá của ngư dân xã Quỳnh Lập đã cập cảng để tiêu thụ hàng chục tấn cá đầu năm được cho là “lộc biển”.

Ông Lê Hội Hưng – Giám đốc HTX Đoàn kết, Chủ tàu Nguyễn Phúc Tân (NA 92688TS) xã Quỳnh Lập hồ hởi thông tin:”để có những chuyến biển thắng lợi ngay từ đầu năm, trong tết gần 20 tàu cá của HTX và các tàu cá của xã Quỳnh Lập đã chuẩn bị sửa chữa lại tàu, ngư cụ, các nhu yếu phẩm để sớm ra khơi.

Sáng ngày mồng 4 tết hơn 20 chiếc tàu cá của HTX đã xuất hành chuyến đầu tiên, là những tàu công suất lớn, cả vỏ thép, đánh cá ở vùng biển Trường sa, các thủy thủ tàu quyết tâm chuyến biển đầu thắng lợi”.

Sáng sớm ngày 17/2, chúng tôi chứng kiến hàng chục tàu cá của ngư dân xã Quỳnh Lập đã cập cảng để tiêu thụ hàng chục tấn cá đầu năm được cho là “lộc biển”.

Qua 3 ngày xuất bến, đến sáng mồng 7 tết đã có 7 chuyến tàu của anh khẩn trương về cảng, chuyến biển đầu tiên thắng lớn, sau hơn 3,5 ngày đánh bắt, trúng luồng cá cơm, mỗi tàu mang về hơn gần 40 tấn cá cơm, với giá tăng cao 13 ngàn/kg,  đội tàu của anh thu về tiền tỷ ngay chuyến biển đầu năm, mỗi tàu cá có 8 thủy thủ, chuyến đi này được chia lương 9 triệu đồng/ người/chuyến nên ngư dân rất phấn khởi thời tiết thuận lợi. Chủ tàu cá NA 95686 TS Trần Đình Diễn phấn khởi chia sẽ!

tm-img-alt

Người dân phấn khởi đón nhận “lộc biển”đầu năm.

Cảng cá Quỳnh Lập nhộn nhịp phương tiện tiêu thụ cá cơm, cá cơm được các thương lái thu mua để chế biến hấp, xuất khẩu sang trung quốc, ngư dân phơi cá cơm để tiêu thụ. Với 6 xưởng hấp cá của xã Quỳnh Lập, Quỳnh Phương hoạt động hết công suất, mỗi ngày tiêu thụ hàng trăm tấn cá để xuất khẩu.

Anh Nguyễn Hồng chủ xưởng hấp cá xã Quỳnh Lập cho biết: “Những ngày đầu năm có tín hiệu nhiều thắng lớn cá trỏng, xưởng tăng cường thu mua, hấp cá, hàng ngày có hàng chục lao động làm việc,  giá cá trỏng cũng tăng hơn trước tết 13 ngàn/kg. Mỗi ngày xưởng chế biến hơn 30 tấn cá trỏng”.

tm-img-alt

Những chuyến “mở biển” đầu năm không chỉ giúp bà con ngư dân có thêm nguồn thu nhập mà còn có ý nghĩa khởi đầu cho một mùa biển mới mang nhiều kỳ vọng và niềm tin thắng lợi”.

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, ông Hồ Ngọc Thủy – Trưởng phòng Kinh tế thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết; “tàu cá của thị xã Hoàng Mai hiện nay có trên 1.000 chiếc, trong đó có trên 400 tàu hoạt động vùng khơi, với các nghề như lưới vây, lưới kéo, lưới chụp, lưới rê… tổng sản lượng khai thác năm 2023 ước đạt hơn 59.410 tấn. Vì vậy, những chuyến “mở biển” đầu năm không chỉ giúp bà con ngư dân có thêm nguồn thu nhập mà còn có ý nghĩa khởi đầu cho một mùa biển mới mang nhiều kỳ vọng và niềm tin thắng lợi”.