Kình ngư Sun Yang bị cấm thi đấu tám năm

Kình ngư Sun Yang bị cấm thi đấu tám năm

Kình ngư số một Trung Quốc – Sun Yang – bị Tòa án thể thao (CAS) cấm thi đấu tám năm hôm 28/2, vì doping.

CAS xác nhận Sun Yang (Tôn Dương) vi phạm điều 2.5, luật phòng chống doping của WADA – tổ chức phòng chống doping thế giới. Điều luật quy định các VĐV không được phép cản trở, hăm dọa hoặc cung cấp thông tin gian dối cho cơ quan phòng chống doping.

“Các nhân viên thu thập mẫu thử doping đã tuân thủ đúng quy định. Nhưng, Sun Yang không thể đưa ra lý do thuyết phục về việc đập vỡ hộp đựng mẫu thử”, CAS lý giải.

Sun Yang là kình ngư huyền thoại Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Sự việc xảy ra tháng 9/2018, tại nhà của kình ngư 28 tuổi. Sun Yang cho rằng nhân viên thu thập mẫu thử không cung cấp được giấy ủy quyền từ WADA. Nên anh đã phá vỡ mẫu thử bằng búa. Liên đoàn bơi lội thế giới (FINA) mở phiên điều trần tháng 1/2019, tuyên bố kình ngư đoạt ba HC vàng Olympic không làm gì sai.

WADA không phục phán quyết của FINA, họ kháng cáo lên CAS. WADA chỉ yêu cầu án cấm thi đấu bốn năm với Sun Yang. Nhưng, CAS quyết định cấm Sun Yang tám năm. Án phạt gần như chấm dứt sự nghiệp thi đấu của anh.

“Sun Yang có quyền tra hỏi giấy ủy quyền của nhân viên thu thập mẫu, nhưng vẫn phải giữ mẫu thử nguyên vẹn. Đằng này anh ta đập vỡ mẫu thử, dù đã được nhân viên trao đổi và cảnh báo về hậu quả. Hành động của Sun Yang khiến mẫu thử không còn có tác dụng nữa”, CAS giải thích thêm.

Tháng 5/2014, Sun Yang cũng bị Liên đoàn bơi lội Trung Quốc cấm thi đấu ba tháng, vì doping. Anh sử dụng thuốc trimetazidine – có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu. Khi đó, trimetazidine vừa bị WADA đưa vào nhóm chất kích thích, và các VĐV bị cấm sử dụng. Sun Yang giải thích rằng anh dùng thuốc này theo đơn của bác sĩ, để chống tim đập nhanh. Anh không biết rằng trimetazidine đã bị liệt vào danh sách cấm. WADA không điều tra thêm về vụ việc.

Sun Yang sinh ngày 1/12/1991 tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Anh 11 lần vô địch thế giới, và ba lần vô địch Olympic. Anh là kình ngư đầu tiên của Trung Quốc đoạt HC vàng Olympic. Sun Yang cũng trở thành kình ngư nam duy nhất từng vô địch thế giới và Olympic ở các nội dung bơi tự do từ 200 mét đến 1.500 mét.

Xuân Bình (theo SCMP)

Theo Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *