Hà Lan bắt người nghi bán nCoV

Hà Lan bắt người nghi bán nCoV

Cảnh sát Hà Lan bắt nghi phạm chào mời dịch vụ cung cấp nCoV cho những người muốn tự lây nhiễm để có chứng nhận.

Tờ De Telegraaf của Hà Lan hôm qua đưa tin nghi phạm quảng cáo trên trang web rằng anh ta sẽ gửi gói hàng được gọi là bộ xét nghiệm nCoV qua đường bưu điện với giá 33,5 euro (38 USD). Nó được cho là gồm lọ thủy tinh chứa virus và bộ xét nghiệm tại nhà.

Người cung cấp cam kết virus có tuổi đời không quá ba tháng và người mua có thể “được đảm bảo rằng virus bao gồm các đột biến và biến chủng mới nhất”, theo đơn vị chống gian lận của Bộ Tài chính Hà Lan. Người đàn ông bị bắt được cho là thuộc đường dây cung cấp virus và thường rao bán qua mạng.

Nhân viên Bộ Quốc phòng Hà Lan thực hiện xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Almere hôm 3/12. Ảnh: AFP.

Nhân viên Bộ Quốc phòng Hà Lan thực hiện xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Almere hôm 3/12. Ảnh: AFP.

Theo Bộ Tài chính Hà Lan (FIOD), những người mua tiềm năng được cam kết rằng sau khi tự nhiễm và khỏi Covid-19, họ có thể nhận được giấy chứng nhận phục hồi từ cơ quan y tế theo quy tắc hiện hành để chứng minh tình trạng sức khỏe.

Nghi phạm đã được thả, nhưng trang web mà cảnh sát cho là anh ta sử dụng để hoạt động đã bị đóng cửa. “Sẽ phải điều tra thêm để biết liệu anh ta đã bán thứ gì chưa và nếu có thì bao nhiêu, liệu nó có hiệu quả hay không”, người phát ngôn của FIOD nói

Cơ quan chăm sóc sức khỏe Hà Lan đã cảnh báo người dân về tự lây nhiễm. “Những người cố tình lây nhiễm cho bản thân đang đặt sức khỏe cộng đồng vào tình trạng nguy hiểm”, phát ngôn viên của cơ quan này cho hay.

Hà Lan yêu cầu người từ 13 tuổi trở lên xuất trình chứng chỉ Covid-19 để có thể đến quán bar, nhà hàng, sự kiện, rạp chiếu phim, nhà hát hoặc tham gia trận đấu thể thao. Người được nhận chứng chỉ phải có bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính, đã tiêm chủng hoặc đã khỏi Covid-19 trong năm qua.

Huyền Lê (Theo 7News. Newshub)

Nguồn: https://vnexpress.net/ha-lan-bat-nguoi-nghi-ban-ncov-4402030.html