Gần 2,5 triệu lượt người Trung Quốc ra nước ngoài dịp Tết Nguyên đán

Gần 2,5 triệu lượt người Trung Quốc ra nước ngoài dịp Tết Nguyên đán

(VTC News) – Theo Bộ Công an Trung Quốc, cơ quan này đã xử lý gần 2,5 triệu chuyến đi ra nước ngoài của công dân Trung Quốc trong đợt du lịch Tết Nguyên đán.

Trung Quốc đã chứng kiến ​​​​nhu cầu đi du lịch nước ngoài tăng đáng kể sau khi nước này hạ cấp quản lý COVID-19. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nước này đã xử lý các chuyến đi xuyên biên giới cho 2,459 triệu lượt công dân trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, theo dữ liệu do Bộ Công an nước này công bố. Trong đó, riêng 6 ngày đầu tiên, con số này là 2,392 triệu lượt người, tăng gần 124% so với cùng kỳ.

Gần 2,5 triệu lượt người Trung Quốc ra nước ngoài dịp Tết Nguyên đán - 1

Du khách Trung Quốc được giới chức Thái Lan chào đón tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan ngày 9/1/2023. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trong một cuộc họp mới đây, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Quốc gia Trung Quốc đã yêu cầu các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên cả nước thực hiện chính xác các yêu cầu mới về quản lý xuất nhập cảnh khi nước này bước vào giai đoạn mới của công tác phòng chống dịch.

Dữ liệu của nền tảng du lịch Ctrip cho thấy, trong kỳ nghỉ dài đầu tiên dịp Tết Nguyên đán năm 2023 sau khi nối lại hoạt động du lịch xuyên biên giới, nhu cầu du lịch nước ngoài của người Trung Quốc đã tăng mạnh.

Tổng số đơn đặt hàng du lịch nước ngoài tăng vọt 640% so với cùng kỳ năm ngoái, số lượng đặt phòng khách sạn ở nước ngoài và đặt vé máy bay xuyên biên giới đều tăng hơn 4 lần. Dữ liệu của nền tảng Qunar cũng cho thấy, Tết năm nay, lượng đặt vé đi nước ngoài tăng 6,7 lần so với năm 2022.

Theo thống kê, Bangkok, Chiang Mai của Thái Lan, Singapore, Kuala Lumpur của Malaysia, Bali của Indonesia và Manila của Philippines là những điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích và tất cả đều ở Đông Nam Á.

Trong đó, theo “Báo cáo tổng kết du lịch Tết 2023” của Ctrip, lượng đặt vé máy bay đi Bali tăng 30 lần, Singapore hơn 8 lần, Manila hơn 5 lần, Bangkok và Phuket hơn 4 lần, Chiang Mai và Kuala Lumpur tăng gần 3 lần so với cùng kỳ.

Trong khi đó, dữ liệu của Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc cho thấy, 308 triệu lượt người đã đi du lịch nội địa trong kỳ nghỉ Tết, tăng hơn 23%, tương đương 88,6% cùng kỳ năm 2019 thời điểm trước khi xảy ra dịch COVID-19.

Bích Thuận (VOV-Bắc Kinh)