EU lập đơn vị không gian mạng đối phó Trung Quốc

EU lập đơn vị không gian mạng đối phó Trung Quốc

(VTC News) – Liên minh châu Âu (EU) sẽ thành lập mặt trận thống nhất về không gian mạng vào năm 2022 để chống lại các mối đe dọa, tấn công mạng từ Trung Quốc và Nga.

Hôm 23/6, Ủy ban châu Âu (EC) vạch ra kế hoạch chi tiết, cho biết EU sẽ thành lập các đội phản ứng nhanh trực thuộc lực lượng không gian mạng chung của khối để hỗ trợ nhanh chóng cho các quốc gia thành viên bị tấn công mạng.

Đơn vị này cũng sẽ đóng vai trò là nền tảng cho cơ quan thực thi pháp luật, cộng đồng ngoại giao, dịch vụ tình báo và các công ty thuộc khu vực tư nhân trong khối chia sẻ tài nguyên và kiến ​​thức chuyên môn về các mối đe dọa trên không gian mạng. Ngoài việc tạo ra sự phối hợp giữa các quốc gia, đơn vị sẽ lập kế hoạch ứng phó với khủng hoảng và tổ chức các cuộc diễn tập chung định kỳ.

EU thành lập lực lượng không gian mạng chung ứng phó mối đe doạ từ Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Thị trường EU ngày càng thống nhất được cho là cơ hội cho nhiều công ty châu Âu trong việc lưu trữ dữ liệu trên toàn khối. Tuy nhiên, các công ty nhỏ phải vật lộn để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng trên không gian mạng.

Trong khi đó, EU đã trải qua một loạt các cuộc tấn công mạng, nhiều cuộc tấn công trong số đó có liên quan đến tin tặc Trung Quốc và Nga. Theo EC, có khoảng 450 cuộc tấn công như vậy nhắm vào năng lượng, tài chính và cơ sở hạ tầng quan trọng khác ở EU trong năm 2019. Các bệnh viện và các cơ sở kinh doanh chăm sóc sức khỏe trở thành mục tiêu tấn công mạng trong bối cảnh COVID-19.

Hồi tháng 6/2020, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã chỉ trích Trung Quốc về các cuộc tấn công mạng nhằm vào các bệnh viện trong khối. Cơ quan Dược phẩm châu Âu, chịu trách nhiệm phê duyệt dược phẩm để sử dụng ở EU, cũng bị tấn công vào tháng 12 năm ngoái, trong khi hệ thống y tế Ireland cũng hứng chịu các đòn tấn công mạng vào tháng 5.

Hơn 25 tỷ thiết bị trên toàn thế giới sẽ được kết nối với “Internet of Things” – Internet Vạn vật vào năm 2025, gần gấp ba con số so với năm 2018. 1/5 trong số các thiết bị đó sẽ được đặt ở Châu Âu.

Đại dịch đã đẩy nhanh quá trình số hóa trên toàn cầu, khi ngày càng có nhiều người làm việc từ xa để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Tuy nhiên, kết nối kỹ thuật số nhiều hơn đồng nghĩa với việc gia tăng các mối đe dọa an ninh mạng.

Theo EU, lực lượng không gian mạng chung của khối sẽ hỗ trợ cho các hoạt động an ninh mạng của liên minh NATO trong nhiệm vụ đảm bảo an ninh kỹ thuật số cho các quốc gia thành viên cũng như giải quyết mối quan ngại của các doanh nghiệp trên không gian mạng.

Việc thành lập lực lượng không gian mạng chung là bước đầu tiên hướng tới hợp tác an ninh lớn hơn trong khối. Thierry Breton, ủy viên phụ trách thị trường nội khối của EU và là một trong những kiến ​​trúc sư của đề xuất an ninh mạng, đã ủng hộ tầm nhìn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về sự hợp tác chặt chẽ hơn của châu Âu trong không gian và quốc phòng. Ông cho rằng, một EU thống nhất được cho là rất quan trọng để cạnh tranh tốt hơn với Nga, Trung Quốc và Mỹ

“Chúng tôi đã đặt ra các mốc thời gian rõ ràng nhằm cải thiện hợp tác quản lý khủng hoảng ở EU, phát hiện các mối đe dọa và phản ứng nhanh hơn”, Thierry Breton cho hay.