Cảnh giác với nguồn hàng rượu vang giả, nhái: 4 điều cần biết khi ‘chốt đơn’

Cảnh giác với nguồn hàng rượu vang giả, nhái: 4 điều cần biết khi ‘chốt đơn’

Mua hàng từ nguồn đáng tin cậy, quan sát nhãn mác, đáy chai, thể tích trong chai là những cách đơn giản giúp người tiêu dùng tránh mua phải rượu vang giả, nhái.

Rượu vang là một trong những đồ uống không thể thiếu trong những bữa tiệc lớn nhỏ hoặc làm món quà để biếu tặng trong các dịp lễ. Đặc biệt, ngày Tết, số lượng rượu vang được tiêu thụ trên thị trường Việt Nam rất lớn.

(Ảnh minh họa).

Vừa là thức uống sang trọng, vừa có lợi cho sức khỏe nên giá thành của rượu vang nói chung khá cao. Hiện nay, vì lợi nhuận, đối tượng làm giả rượu vang ngày càng nhiều. Nếu không cẩn trọng, bạn rất dễ mất một khoản tiền lớn nhưng nhận lại chỉ là một chai rượu vang chất lượng kém từ những nguồn hàng giả, nhái các thương hiệu nổi tiếng.

Để tránh chọn phải loại rượu không chuẩn, người tiêu dùng hãy ghi nhớ một số mẹo nhỏ đơn giản dưới đây khi mua hàng.

1. Hình thức bên ngoài

Một chai vang chính hãng sẽ không bao giờ có bao bì, hộp đựng xấu, kém chất lượng.

Đối với những chai rượu vang thật được nhập khẩu, phần tem là loại dùng một lần, trên tem thể hiện đầy đủ năm nhập khẩu, số seri và có tem phụ bằng tiếng Việt. Trong khi rượu làm giả, phần tem sẽ không rõ nét, dễ dàng bị bóc ra.

2. Nhãn dán trên thân chai

Với rượu vang thật, phần nhãn được nhà sản xuất dán bằng máy và keo công nghiệp, nên chúng rất nhẵn mịn và chắc chắn. Các loại rượu giả, đặc biệt là các đơn vị thu mua chai rượu vang thật về để tái chế lại, phần nhãn dán sẽ không được nhẵn mịn, mực in không rõ nét, dễ bị nhòe và rách khi dính nước.

3. Thể tích trong chai

Cảnh giác với nguồn hàng rượu vang giả, nhái: 4 điều cần biết khi 'chốt đơn' - 2

Thông thường, rượu vang được đóng tự động bằng máy móc hiện đại nên thể tích rượu trong chai sẽ đều nhau. Trong khi đó, rượu vang làm giả được đóng thủ công nên lượng rượu trong chai rất khó đồng đều.

Do đó, khi chọn rượu, bạn hãy quan sát kỹ xem thể tích các chai rượu vang cùng hãng có bằng nhau không. Nếu chúng không bằng nhau thì bạn nên cân nhắc việc tiêu thụ nó.

4. Đáy chai

Đối tượng làm giả rượu vang bằng kỹ thuật tinh vi như tạo một lỗ nhỏ ở đáy chai rượu thật để rút rượu thật ra rồi bơm rượu giả vào đã thành công đánh lừa được nhiều người tiêu dùng.

Việc phát hiện ra lỗ nhỏ này rất khó, bởi chúng thường ở những chỗ hiểm, khuất, khó phát hiện như những khoảng trống của các chữ A,B,O hoặc những chỗ người mua ít chú ý đến. Do đó, khi mua rượu vang, người tiêu dùng hãy lật đáy chai lên và nhìn tinh xem có phát hiện sự bất thường nào không để tránh mua phải hàng không chuẩn, kém chất lượng.

Nhật Lệ

Nguồn: https://vtc.vn/canh-giac-voi-nguon-hang-ruou-vang-gia-nhai-nhung-dieu-can-biet-khi-chot-don-ar649029.html