Căng thẳng biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Xe tăng hai bên sẵn sàng khai hỏa

Căng thẳng biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Xe tăng hai bên sẵn sàng khai hỏa

VOV.VN – Biên giới Ấn Độ-Trung Quốc lại gia tăng căng thẳng. Hai bên đã điều xe tăng tới các vị trí cso thể khai hỏa vào đối phương vào bất cứ lúc nào.

Tình hình tại biên giới Ấn Độ – Trung Quốc hiện đang ‘tăng nhiệt’ trong cuộc đối đầu thứ hai giữa binh lính hai nước trong vòng 3 tháng qua.

Các thông tin mới nhất cho biết, quân đội Ấn – Trung đã triển khai xe tăng tới các vị trí có thể khai hỏa bất cứ lúc nào. Trong khi đó, quan chức hai bên tiếp tục đổ lỗi cho nhau đã tiến hành xâm nhập lãnh thổ và có hành động khiêu khích trước.

Quân đội Ấn Độ di chuyển binh lính tới thị trấn Leh gần biên giới với Trung Quốc ngày 31/8 Ảnh: ANI.

Các nguồn tin Ấn Độ cho biết tình hình tại khu vực bờ Nam hồ Pangong, gần Chushul tại Đông Ladakh đang có những diễn biến mới sau vụ đụng độ giữa binh lính Ấn Độ – Trung Quốc đêm thứ Bảy, rạng sáng Chủ nhật tuần trước. Các xe tăng của hai bên đã được điều động tới vị trí có thể khai hỏa vào đối phương bất cứ lúc nào. Cụ thể, các phương tiện chiến đấu hạng nặng của Trung Quốc hiện đang có mặt tại chân núi Kala Top, nơi phía Ấn Độ đang nắm quyền kiểm soát. Ấn Độ cũng đã điều binh lính và các loại vũ khí tới đây để ngăn chặn ý đồ di chuyển của binh lính Trung Quốc.

Phương tiện vũ khí hạng nặng của hai bên đều nằm trong tầm bắn của nhau. Động thái này diễn ra khi mà các cuộc đàm phán mới nhất giữa quân đội hai nước vẫn đang diễn ra. Các cuộc đàm phán ở cấp chỉ huy Lữ đoàn giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã bắt đầu lúc 9h sáng nay tại địa điểm Moldo, nằm trên đường Kiểm soát Thực tế (LAC) nhằm hạ nhiệt nguy cơ nổ ra giao tranh.

Trong sáng nay, Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Dovan cũng đã có cuộc họp với các quan chức cấp cao nhằm đánh giá tình hình tại khu vực biên giới trong cuộc đối đầu mới nhất với phía Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cũng sẽ chủ trì một cuộc làm việc khác để bàn về kế hoạch xử lý va chạm tại biên giới.

Trước đó, Ấn Độ đã tố cáo phía Trung Quốc đang cố gắng đưa binh lính xâm nhập khu vực lãnh thổ do New Delhi kiểm soát tại bờ Nam của hồ Pangong ở Đông Ladakh cuối tuần qua. Hành động của quân đội Trung Quốc được cho là đã vi phạm các đồng thuận trước đó trong các cuộc tiếp xúc ngoại giao và quốc phòng giữa hai nước để giải quyết tình trạng đối đầu kéo dài từ tháng 4, đồng thời nỗ lực làm thay đổi nguyên trạng tại thực địa.

Trong khi đó, phía Trung Quốc tiếp tục cho rằng binh lính Ấn Độ chính là bên xâm nhập lãnh thổ của Trung Quốc trước, đồng thời có các hành động khiêu khích trước. Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ hôm nay ra một tuyên bố cho rằng quân đội Ấn Độ đã vi phạm các thỏa thuận trước đó trong các cuộc tiếp xúc và đàm phán ở nhiều cấp khác nhau giữa hai nước. Trung Quốc khẳng định binh lính Ấn Độ đã di chuyển bất hợp pháp qua đường LAC tại bờ Nam hồ Pangong và gần đèo Reqin ở phía Tây biên giới Trung – Ấn, đồng thời có ‘những hành động khiêu khích rõ ràng’./.

THEO VOV.VN