Bốn năm mua ôtô không lãng phí

Bốn năm mua ôtô không lãng phí

‘Bản thân tôi lương tháng 20 triệu đồng, nhà ba con, nhưng đã mua ôtô gần bốn năm nay và chưa bao giờ thấy hối hận’.

30 tuổi, có ba con nhỏ, lương tháng 35 triệu đồng, thưởng 100 triệu một năm, có nên mua ôtô? Không ít người cho rằng mua ôtô là tiêu sản, nghĩ đến những bất cập như chi phí nuôi xe lớn, mất giá nhanh, tắc đường… để bàn lùi mua xe. Họ chấp nhận “trung thành” với xe máy dù biết phương tiện này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, rủi ro lớn hơn nhiều so với ôtô.

Thế nhưng, không phải ai cũng có suy nghĩ như vậy, nhiều người sẵn sàng vay người thân, vay lãi ngân hàng để mua ôtô phục vụ như cầu đi lạibảo vệ sức khỏe của cả gia đình:

Phanhuy

Khi cuộc sống đã ổn định và dư dả, tại sao không sống với đam mê? Đời người biết thế nào mà lần, nên hãy làm việc, lao động hết sức, xây đắp kinh tế gia đình, đồng thời phục vụ nhu cầu tinh thần của bản thân và người thân. Nếu ai kêu “mua ôtô là lãng phí, sao không đi taxi?” hay “chờ 50-60 tuổi, giàu có hãy mua ôtô”… thì xin thưa rằng cảm giác mua xe, cầm lái lúc 30 tuổi và khi 50-60 tuổi khác nhau rất nhiều, cả về cảm xúc lẫn giá trị mang lại.

Đại dịch Covid-19 cho ta nhận ra nhiều thứ. Cuộc sống đâu phải mỗi kiếm tiền rồi xuống mồ là xong? Thế nên, hãy mua xe ngay khi có thể. Bản thân tôi lương tháng 20 triệu, nhà ba con nhưng đã mua ôtô gần bốn năm nay rồi. Mọi thứ vẫn rất thoải mái.

>> SH 300 triệu đồng, sao không mua ôtô?

H

Gia đình tôi từ lúc làm nhà đã xác định sẽ mua ôtô, nên chừa sẵn chỗ để xe. Một phần lý do tôi muốn mua ôtô là vì nhà ngoại cách 200 km, nhà nội cách hơn chục km. Sau đó, tôi cứ đắn đo, cân nhắc, vì có ý nghĩ ôtô là tiêu sản, có nên dành mua đất trước? Sau khi có con nhỏ, đi đâu tôi cũng bất tiện vì vợ chồng, con cái phải chở nhau trên một xe máy, rất chật, mất an toàn. Trong khi đi hai xe thì tôi ngán đi xa. Khi cần gọi taxi lại phải chờ đợi, nhất là lúc Tết nhất, và khi cần gấp.

Mua xe đồng nghĩa với việc tôi phải vay thêm một khoản, nhưng nghĩ lại, lúc con ốm, mưa gió có cái ôtô đi cho tiện, an toàn, nên tôi lại quyết tâm ngùn ngụt. Năm ngoái, nhà tôi quyết định mua xe. Sau khi mua xe, vợ chồng tôi bảo nhau: “Sao chúng mình không liều mua sớm hơn nhỉ?”. Cứ mỗi thứ bảy, chủ nhật, muốn đi đâu, chúng tôi lại chở nhau đi nhẹ tênh. Nói thật, giờ đi làm khoảng cách chỉ 5 km nhưng tôi vẫn thích đi ôtô. Đương nhiên, tôi ở tỉnh lẻ nên cũng không kẹt xe, không bí bách chỗ đậu.

Tất nhiên, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi người một quan niệm: có người cho rằng mua xe để an toàn, có người lại nghĩ là lãng phí; có người thích tiết kiệm, trong khi người khác lại muốn tận hưởng cuộc sống. Thế nên, hãy cứ suy nghĩ và làm điều bạn cho là phù hợp với gia đình mình.

>> Mua nhà, sắm ôtô bằng tiền vay mượn

Qua từng năm, xe hơi ngày một ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại hơn, chủ yếu nhằm khiến phương tiện này trở nên an toàn và tiện ích hơn, giúp người sử dụng tránh được tối đa những rủi ro không đáng có, dù là nhỏ nhất. Thế nhưng, với chiếc xe máy, tất cả chỉ dừng lại ở thay đổi mẫu mã, thiết kế, còn xét về khía cạnh an toàn cho người sử dụng vẫn là con số “0” tròn trĩnh. Đó là lý do khiến ngày một nhiều người quyết định từ bỏ xe máy để mua ôtô.

Con sâu

Tôi cũng từng có suy nghĩ rằng: con nhỏ, quê xa, nên muốn mua xe để gia đình di chuyển được thoải mái, con cái được đảm bảo sức khỏe. Nhưng tôi đã quyết định vay ngân hàng trả góp hàng tháng thay vì bán đất. Chỉ trong hai năm, tôi đã trả xong nợ xe thay vì 5 năm như dự tính ban đầu. Tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm như sau:

1. Đảm bảo thu nhập ổn định, tối thiểu 30 triệu đồng một tháng. Nếu trả góp xe trong 5 năm, mỗi tháng tính cả lãi và gốc sẽ là hơn chín triệu đồng trong năm đầu, những năm sau giảm dần theo dư nợ.

2. Vay từ ngân hàng mình tin tưởng, không vay theo ngân hàng tại đại lý xe. Lý do là thời gian lãi suất cố định ít hơn so với tại ngân hàng bạn chọn.

3. Chi tiêu hợp lý: nếu mỗi tháng bạn để dư 15 triệu đồng thì sau khi trả tiền vay xong, bạn vẫn còn tiền tiết kiệm. Tôi mua xe giá 600 triệu đồng, trả trước 200 triệu (vay từ người thân, bạn bè) và trả góp 400 triệu đồng. Cuối năm có thưởng sẽ ưu tiên trả người thân trước, ngân hàng trả góp đến khi tích lũy đủ thì trả một lần.

Thu nhập của hai vợ chồng tôi mỗi tháng tháng từ 25-30 triệu, chi tiêu 12 triệu, trả góp chín triệu, và tôi còn dư để tiết kiệm. Thế nên, đừng ngại ngần việc phải vay tiền để mua ôtô. Tôi đã mua xe và thực sự hạnh phúc, cảm thấy an toàn và thoải mái cho gia đình.

>> Ba ưu tiên tài sản trước khi mua ôtô

Có người cho rằng, sở hữu một chiếc ôtô sẽ giúp họ tận hưởng được nhiều điều tốt đẹp cuộc sống, cho nên họ bất chấp khả năng tài chính mua xe bằng được. Ngược lại, một số người cho rằng, chúng là thứ “tiêu sản” có giá trị giảm dần theo thời gian nên chần chừ không xuống tiền. Vậy, quan điểm nào mới là đúng nhất?

analyticsrhythm

Có tiền, có công việc ổn định, tại sao không mua ôtô để nó phục vụ mình nhỉ? Tôi và gia đình trước đây cũng từng sử dụng taxi để di chuyển xa. Nhưng sau một thời gian trải nghiệm, tôi thấy bản thân phụ thuộc rất nhiều, như phải đợi chờ, giờ giấc không thoải mái, chỗ ngồi bí bách (vì nhà tôi bốn người), đi đường xa rất mệt mỏi vì con phải tựa đè lên người nhau mà ngủ, rất tội. Chưa kể, tôi bị cận, phải đeo kính, cứ hôm nào đi làm về chập tối bằng xe máy, đường và xe bật đèn mà gặp trời mưa, dù to hay nhỏ, thì tôi chỉ có nước đứng lại đợi hoặc đi cực chậm để về nhà, đây là nguy cơ tiềm ẩn tai nạn.

Chi phí nuôi xe có thể lên đến 100 triệu đồng một năm, tức bình quân bảy triệu một tháng (cộng thêm chi phí bảo dưỡng thay dầu, bảo hiểm dân sự, bảo hiểm thân vỏ, đăng kiểm, phí đường bộ…). Đây là số tiền không nhỏ, tuy nhiên nếu thích và tài chính cho phép thì không nên bàn lùi. Xét cho cùng, cái xe cũng để phục vụ nhu cầu của cả mình và gia đình mà. Các bạn sẽ không thấy thất vọng khi bỏ tiền ra mua xe đâu.

Lê Phạm tổng hợp

Nguồn: https://vnexpress.net/bon-nam-mua-oto-khong-lang-phi-4357499.html