3 thực phẩm tốt cho mắt mà giá lại rẻ bèo, rất quen thuộc với người Việt

3 thực phẩm tốt cho mắt mà giá lại rẻ bèo, rất quen thuộc với người Việt

Mỹ Diệu |

(Tổ Quốc) – Trong xã hội ngày nay, mọi người ngày càng dành nhiều thời gian hơn trước màn hình điện tử như điện thoại di động và máy tính, điều này làm trầm trọng thêm mức độ mệt mỏi thị giác.

Một trong những tác động trực tiếp của sự mệt mỏi thị giác là cận thị, ngoài ra, sự mệt mỏi thị giác cũng sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa mắt. Ngoài việc chú ý vệ sinh mắt, thường xuyên ăn những thực phẩm sau đây còn có thể cải thiện tình trạng mỏi mắt và bảo vệ mắt.

Gan heo: bổ sung vitamin A

Vitamin A là một loại vitamin cần thiết cho thị lực. Đặc biệt với những người thường xuyên xem màn hình điện tử thì nên ăn những thực phẩm giàu vitamin A.

Có hai loại nguồn thực phẩm cung cấp vitamin A: một loại có nguồn gốc từ thực vật và loại còn lại có nguồn gốc từ động vật.

Trong số các loại thực phẩm thực vật, trái cây và rau quả có màu xanh hoặc vàng như rau bina, tỏi tây, giá đỗ, ớt xanh, khoai lang, cà rốt, bí ngô, quả mơ và xoài chứa nhiều beta-carotene, chất này sẽ được chuyển hóa thành vitamin A sau khi đi vào cơ thể.

photo-1

Các loại thực phẩm từ động vật gồm gan động vật, dầu gan cá, sữa và trứng có hàm lượng cao và là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào.

Nhu cầu vitamin A đối với người trưởng thành là 800mg hoạt tính retinol tương đương (Retinol Activity Equivalent, RAE)/ngày đối với nam và 700mg RAE/ngày đối với nữ.

Hàm lượng vitamin A trong gan heo là 4972mg RAE/ngày, rất phong phú. Tuy nhiên, lưu ý rằng nó cũng chứa nhiều purine và cholesterol.

Về lượng dùng, đối với phủ tạng động vật, người trưởng thành bình thường không có kiêng kỵ gì có thể một tháng ăn 2 đến 3 lần, mỗi lần khoảng 25g (thô).

Trứng: bổ sung vitamin B1

Vitamin B1 là một trong những nguồn dinh dưỡng cho thần kinh thị giác, nếu thiếu vitamin B1 mắt rất dễ bị mỏi.

Ngoài ra, hiện nay nhiều người thích ăn đồ ngọt, ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ làm tiêu hao nhiều vitamin B1 trong cơ thể, gây suy giảm thị lực.

photo-1

Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin B1 rất phong phú như ngũ cốc, khoai tây, đậu, men bia, trái cây cứng, tim động vật, gan, thận, thịt nạc và trứng đều là những nguồn tốt.

Trong đó, trứng là thực phẩm giàu vitamin B1 và dưỡng chất. Ngoài ra, nó cũng chứa lượng lớn canxi, vitamin và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kẽm, sắt, magie. Bạn có thể sử dụng trứng trong thực đơn hàng ngày để bổ sung vitamin B1.

Kiwi: Bổ sung vitamin C

Vitamin C là một trong những thành phần cấu tạo nên thủy tinh thể của nhãn cầu, bổ sung đầy đủ vitamin C có thể giúp trì hoãn lão hóa và lão thị của mắt, đồng thời giảm mệt mỏi thị giác.

Lê gai, chà là tươi, ớt nhiều màu, cải thảo, quả kiwi, dâu tây, bông cải xanh, súp lơ trắng… rất giàu vitamin C.

photo-1

Trong đó, trái kiwi, loại trái cây có thể mua được trong bốn mùa, ăn càng tiện lợi, hàm lượng vitamin C cao tới 62 mg/100g. Ăn một quả kiwi cỡ bình thường có thể đáp ứng 1/2 nhu cầu vitamin C hàng ngày.

Chú ý khi ăn, vì kiwi dễ kích thích dạ dày nên không nên ăn khi bụng đói, tốt nhất nên để giữa các bữa ăn, không quá 3 quả mỗi ngày.

Nguồn và ảnh: Healthline, Eat This