Tra từ: ‘Phong sát’ là gì mà khiến giới nghệ sĩ ‘tái mặt’ khi nhắc đến?

Tra từ: ‘Phong sát’ là gì mà khiến giới nghệ sĩ ‘tái mặt’ khi nhắc đến?

Cụm từ phong sát xuất hiện khá nhiều thời gian gần đây khiến không ít người đặt câu hỏi rốt cuộc ý nghĩa thực của nó là gì?

Phong sát là gì?

Phong sát được hiểu là một lệnh cấm dành cho những nhân vật có ảnh hưởng đến công chúng như diễn viên, ca sĩ, nghệ sĩ,… không được tham gia các hoạt động nghệ thuật do vướng phải scandal hoặc mắc một lỗi lầm cực lớn, không thể tha thứ được. Lệnh cấm này cũng yêu cầu toàn bộ các phương tiện truyền thông không được phép phát sóng chương trình hoặc phim, ảnh có mặt họ.

Các ngôi sao, nghệ sĩ bị phong sát sẽ bị chặn tất cả các hoạt động nghệ thuật, không thể lên truyền hình, không đóng phim, không được phép mở concert. Sự nghiệp vì thế cũng đóng băng và khó có cơ hội vực dậy được. 

Nguồn gốc của phong sát

Phong sát thực chất không phải là một từ tiếng Việt mà nó có nguồn gốc từ tiếng Trung. “Phong” là phong tỏa, bao vây, “Sát” nghĩa là giết hại. Theo như Từ điển tiếng Trung hiện đại thì phong sát sẽ được dịch là “dùng lệnh cấm hoặc phong tỏa để ngăn một người tiếp tục xuất hiện trong một lĩnh vực nhất định”.

Phong sát bao gồm:

1. Ngăn không cho các nhân vật như ngôi sao, nghệ sĩ,… tham gia hoạt động nghệ thuật hoặc một số công việc nhất định. Diễn viên bị cấm đóng phim, ca sĩ thì bị cấm ca hát, cấm biểu diễn.

2. Cấm các phương tiện truyền thông phát sóng chương trình, tin tức về họ. 

3. Tất cả bài đăng trên các trang mạng xã hội của người bị “phong sát” cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ. 

4. Gỡ sạch sẽ tất cả biển quảng cáo, hình ảnh có liên quan ở nơi công cộng —> CẤM tuyệt đối xuất hiện trước công chúng.

5. Theo Baidu, phong sát thường là một lệnh cấm vĩnh viễn do các cơ quan thẩm quyền áp đặt lên một số nghệ sĩ nhất định.

Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến trong giới giải trí Hoa Ngữ. Trước khi đưa ra lệnh phong sát, cơ quan thẩm quyền phải cân nhắc rất nhiều yếu tố như đạo đức, văn hóa, chính trị, pháp luật,… rồi đưa ra kết luận cuối cùng. Theo như định nghĩa từ Baidu thì lệnh phong sát thường có hiệu lực vĩnh viễn và không có bất kì một sự nhân nhượng cho bất kỳ cá nhân nào.

Tại Việt Nam, chúng ta không có khái niệm phong sát mà chỉ có lệnh cấm diễn trong thời gian ngắn. 

Một vài nghệ sĩ bị “phong sát” của giới giải trí Hoa Ngữ

Phạm Băng Băng

Được mệnh danh là “Nữ hoàng Cbiz” nhưng sự nghiệp của Phạm Băng Băng nhanh chóng kết thúc khi vướng phải scandal trốn thuế vào năm 2018 với khoản tiền lên đến 883 triệu tệ. Sau scandal, Phạm Băng Băng đang cố gắng trở lại giới giải trí nhưng có vẻ dường như con đường ấy quá khó khăn bởi công chúng vẫn tiếp tục tẩy chay nữ nghệ sĩ.

Trịnh Sảng

Sau khi vướng phải lùm xùm xoay quanh việc mang thaai hộ, cô đã bị rất nhiều người hâm mộ và các nhãn hàng nổi tiếng quay lưng. Tệ hơn nữa, cô cũng bị Quảng Điện cấm hoạt động tại tất cả các chương trình truyền hình của Trung Quốc (bao gồm cả livestream) bởi việc mang thai hộ là một điều cấm kỵ ở quốc gia tỉ dân này. 

Ngô Diệc Phàm

Hình tượng soái ca của Ngô Diệc Phàm bỗng chốc tiêu tan sau một đêm khi bê bối “săn gái” của anh bị tiết lộ. Theo đó, danh sách bạn gái của anh ước tính có trên 20 người; điều đáng nói ở đây là những cô gái này còn rất trẻ, đa phần đều là trẻ vị thành niên. Chỉ trong vòng 3 ngày anh đã mất 15 hợp đồng quảng cáo với các công ty lớn và bị Uỷ ban Công tác Thanh niên đã ra văn bản phong sát.

Cersei (Tổng hợp)