Tìm thấy 3 cục đá thâm sì như cột nhà cháy, thanh niên bỗng thành tỷ phú

Tìm thấy 3 cục đá thâm sì như cột nhà cháy, thanh niên bỗng thành tỷ phú

Thùy Linh |

(Tổ Quốc) – Hiếm hơn kim cương 1.000 lần!

Saniniu Laizer cầm hai viên đá tanzanite mà ông đào được ở Manyara, phía bắc Tanzania, tháng 6 năm 2020. Ảnh: Tanzania Ministry of Minerals

Chỉ trong 2 tháng, Saniniu Laizer đã tìm và bán lại ba khối tanzanite cho chính phủ Tanzania với tổng giá trị lên đến 5,4 triệu euro (tương đương khoảng 143 tỉ đồng Việt Nam).

Saniniu Laizer lần đầu tiên tìm thấy hai viên đá, nặng lần lượt 9,2 và 5,8 kg vào tháng 6 năm ngoái. Cơ may lại tiếp tục mỉm cười với người thợ mỏ khi gần đây anh lại tìm được viên thứ 3 với trọng lượng đạt 6,3 kg ở phía bắc Tanzania. Đây quả là một chuỗi may mắn đáng kinh ngạc, nhất là khi Tanzanite là loại đá cực kỳ hiếm. Một số đánh giá cho rằng loại đá này hiếm hơn kim cương đến 1000 lần do chỉ có thể được khai thác trong vài dặm vuông ở Tanzania. Một chuyên gia mỏ địa chất địa phương ước tính rằng trữ lượng tanzanite trên thế giới sẽ nhanh chóng cạn kiệt trong vòng 20 năm tới. Điều này càng khiến viên “kim cương xanh tím” này càng trở nên được săn tìm.

Theo BBC, riêng viên đá mới nhất được tìm thấy đã có giá lên đến 1,7 triệu euro, tương đương khoảng 45 tỷ đồng. Còn với 2 viên tìm thấy trước đó vào năm 2020, anh chàng may mắn đã bỏ túi hơn 2,9 triệu euro.

Cận cảnh hai trong 3 viên đá tanzanite mà ông Saniniu Laizer tìm thấy. Ảnh: Reuters

Với số tiền khổng lồ trong tay, tỷ phú người Tazania thay vì sống một cuộc đời xa xỉ đã quyết định cống hiến cho đất nước để cải thiện cơ sở hạ tầng và giúp đỡ những người dân còn khó khăn. Số tiền có được từ việc bán lại các viên tanzanite sẽ được cung cấp cho việc xây dựng trường học và trung tâm y tế ở Simanjiro, Tanzania.

“Tôi quyết định bán lại chúng cho chính phủ, không phải bất cứ ai khác và sử dụng số tiền có được một cách ý nghĩa và minh bạch” Saniniu Laizer nói.

Vị tỷ phú muốn khuyến khích các thợ mỏ thủ công khác ưu tiên bán đá quý mình khai thác được cho nhà nước để phục vụ công cuộc phát triển đất nước hơn là bán cho một tay mua trung gian hoặc chi tiêu cho mục đích cá nhân đơn thuần.

Saniniu Laizer hiện là cha của hơn ba mươi người con. Ông giải thích rằng ông muốn tiếp tục cuộc sống hiện tại, bên gia đình và tiếp tục chăn nuôi đàn bò 2.000 con của mình.

Theo Ouest France

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tim-thay-3-cuc-da-tham-si-nhu-cot-nha-chay-thanh-nien-bong-thanh-ty-phu-82021221016839634.htm