Tại sao lễ Giáng sinh được gọi là Noel, Noel có nghĩa là gì?

Tại sao lễ Giáng sinh được gọi là Noel, Noel có nghĩa là gì?

(VTC News) – Người Việt Nam thường dùng từ “Noel” để nói về ngày Thiên Chúa giáng sinh; cách gọi này có từ thời Pháp thuộc, bắt nguồn từ từ tiếng Pháp – Noël.

Cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Noel xuất phát từ danh hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, được chép trong sách Phúc âm Matthêu.

Noel có nghĩa là gì?

Tên gọi Noel được cho là xuất phát từ danh hiệu Emmanuel, tiếng Do Thái cổ có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, được chép trong sách Phúc âm Matthew.

Có ý kiến cho rằng từ Noël, hay dạng cổ hơn là Naël, có gốc từ tiếng Latinh nātālis có nghĩa là ngày sinh, dùng để chỉ ngày Thiên Chúa giáng sinh.

Có người cho rằng, Noël có nguồn gốc từ “nouvelles”, tiếng Pháp có nghĩa là tin tức mới. Từ gốc tiếng Anh của nó là “nowel”, có nghĩa “thanh âm của niềm vui”. “Noel” đại diện cho tin mừng Chúa Jesus đến thế gian để tha thứ và cứu rỗi nhân loại.

Tại sao lễ Giáng sinh được gọi là Noel, Noel có nghĩa là gì? - 1

Nhiều người không biết từ “Noel” có nghĩa là gì.

Từ Noel được sử dụng phổ biến vào thời Trung cổ ở châu Âu. Các bài hát mừng Giáng sinh bằng tiếng Pháp và tiếng Anh sử dụng từ này khi đề cập đến sự ra đời của Chúa Kitô. 

Christmas có nghĩa là gì?

Ngày lễ Giáng sinh trong tiếng Anh được gọi là Christmas. Trong đó, “Christ” là tước hiệu của Chúa Jesus, bắt nguồn từ “Χριστός” (đọc là Khristós) trong tiếng Hy Lạp, phiên âm Việt là “Ki-tô” hoặc “Cơ-đốc”, có nghĩa là đấng được xức dầu.

Còn “mas” có nghĩa là thánh lễ. Do đó, Christmas có nghĩa gốc là ngày thánh lễ của Đức Kitô.

Khi viết, nhiều người dùng Xmas thay cho Christmas, nghĩa là “Christ” được thay thế bằng chữ X. Nguyên nhân cũng vì từ Christ trong tiếng Anh có nguồn gốc từ “Χριστός” trong tiếng Hy Lạp. Viết Xmas thực ra là viết tắt, nhưng sử dụng phụ âm đầu của từ Christ trong tiếng Hy Lạp.

Các học giả chưa khẳng định cách viết Xmas được áp dụng từ bao giờ. Các tài liệu cho thấy, cụm từ này bắt đầu phổ biến từ thế kỷ đầu Công nguyên, có nhà nghiên cứu cho rằng nó phổ biến từ thế kỷ 13.

Đến thế kỷ 15, ký hiệu Xmas được sử dụng rộng rãi thay cho Christmas. Sau khi máy in ra đời vào năm 1436, nhà thờ Công giáo dùng nó để in tài liệu, sách thần học. Chi phí in rất đắt nên để tiết kiệm, người ta cố gắng viết gọn, và từ Xmas được dùng thay thế cho Christmas trong các bản in. 

Sau khi Xmas xuất hiện trong các văn bản tôn giáo chính thống, cách viết này càng được phổ biến rộng.

Vân Anh (Tổng hợp)