Nguồn gốc lễ hội hóa trang Halloween

Nguồn gốc lễ hội hóa trang Halloween

(VTC News) – Vào đêm 31/10, linh hồn người chết quay lại nhà người thân để xin thức ăn và nước uống, quan niệm này dẫn đến tục hóa trang thành người chết, ma quỷ đêm Halloween.

Lễ hội hóa trang là phần quan trọng của ngày Halloween. Vì sao lễ hội Halloween lại có hội hóa trang?

Nguồn gốc lễ hội hóa trang Halloween

Theo các nhà nghiên cứu, từ “Halloween” bắt nguồn từ nhà thờ Thiên chúa giáo, là dấu vết còn lại của lễ hội All Hallow’s Eve (lễ thánh). 

Ngày 1/11 là ngày lễ của người Thiên Chúa giáo bày tỏ lòng thành trước thánh thần, nhưng vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, ở xứ Celtic (Ireland) mùa màng kết thúc vào ngày 31/10 và ngày hội Halloween được gọi là ngày lễ Samhain (gieo trồng).  Đây cũng chính là ngày bắt đầu năm mới của người Celtic. Vào thời gian này, vị thần của mùa xuân và mùa hè không còn ngự trị, nhường chỗ cho thần Chết. Lễ hội bắt đầu vào ngày 1/11, khi linh hồn người chết quay lại nhà người thân để xin thức ăn và nước uống. Trong đêm 31/10, người chết đi lại tự do.

Theo quan niệm xưa của người Celtic, vào ngày lễ Samhain, linh hồn người chết vào năm trước sẽ tìm một thể xác khác để bắt đầu cuộc sống mới trong năm tiếp theo. Những người sống không muốn bị người chết nhập vào nên dập tắt lửa trong nhà, sau đó hoá trang thành ma cà rồng và lặng lẽ đi vòng quanh nhà hàng xóm để hăm doạ, xua đuổi các hồn ma.

Lễ hội Halloween 2021, bạn có tham gia hóa trang?

Ý nghĩa ngày Halloween

Ngày lễ Halloween được biết đến như một ngày lễ tưởng niệm và chào đón những linh hồn đã mất được trở về nhà, nó gắn liền với câu chuyện dân gian về chàng thiếu niên tên Jack. Lúc sống, anh là người cô đơn, tưởng chết đi sẽ được giải thoát. Nhưng trớ trêu thay, sau khi chết Jack lại trở thành một cô hồn không chỗ dung thân.

Thương cho số phận của Jack, những người ở trần gian đã dành cho anh một ngày để được trở lại với cõi dương. Trong ngày đó, Jack có thể vui chơi thoải mái với người trần. Vì muốn Jack không lạc lõng với hình dáng của một bóng ma, người sống cũng hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ cô đơn. Đây cũng được xem là ý nghĩa nhân văn của lễ hội Halloween.

Biểu tượng của ngày lễ Halloween là những trái bí ngô được khoét hình khuôn mặt. Người ta đặt cây nến vào trong ruột quả bí để soi sáng, dẫn đường cho những linh hồn ma quỷ vất vưởng. Quả bí ngô còn gắn liền với câu chuyện về anh chàng hà tiện Jack-O’Lantern trong sự tích của người dân Ireland. Vào đêm Halloween, người dân sẽ treo đèn lồng bí ngô trước cửa nhà với hy vọng ma quỷ, linh hồn không quấy rầy.

Minh Nhật (Tổng hợp)