Ngày lễ Tình nhân Valentine 14/2 ai tặng quà cho ai?

Ngày lễ Tình nhân Valentine 14/2 ai tặng quà cho ai?

(VTC News) – Ngày lễ Tình nhân Valentine 14/2 là dịp để những người yêu nhau bộc lộ tình cảm bằng món quà ý nghĩa, tuy nhiên ai tặng quà cho ai trước là điều gây băn khoăn.

14/2 là Ngày lễ Tình nhân hay Valentine Đỏ dành cho các cặp đôi yêu nhau, và là ngày Valentine truyền thống được các quốc gia trên thế giới đón nhận. Vào ngày này, những người đang yêu gửi nhau những lời chúc, thông điệp yêu thương, những món quà đặc biệt ể thể hiện tình cảm của mình.

Nguồn gốc Ngày lễ Tình nhân Valentine

Để biết “Valentine 14/2 ai tặng quà cho ai?”, chúng ta cần hiểu nguồn gốc của ngày lễ này vì điều đó liên quan khá mật thiết với câu trả lời.

Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh sự ra đời của ngày 14/2 gắn với tên Thánh Valentine. Trên thực tế, có tới ba người tên là Valentine hay Valentinus được Giáo hội La Mã phong thánh nên người ta vẫn còn bàn cãi xem vị nào trong ba vị đó gắn với Ngày lễ Tình yêu. 

Ngày lễ Tình nhân Valentine 14/2 ai tặng quà cho ai? - 1

Nguồn gốc ra đời ngày Valentine.

Có một điểm chung giữa các câu chuyện về những vị thánh này là họ đều chết vì tình yêu chân chính, cao cả và vì chính nghĩa.

Một trong những truyền thuyết phổ biến nhất kể về vị Giám mục Valentino di Interamna dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II vào thế kỷ thứ 3. Lúc đó, vị hoàng đế này đã tiến hành nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu khiến ngày càng ít thanh niên trai tráng chịu nhập ngũ. Claudius II cho rằng nguyên nhân là họ không muốn rời bỏ gia đình nên đã cấm tất cả đám cưới, lễ đính hôn và ngăn cản các cặp đôi đến với nhau.

Giám mục Valentino di Interamna đã cùng Thánh Marius giúp các đôi trai gái cưới nhau và vì thế mà bị bắt. Trước khi bị giải ra pháp trường, vị giám mục gửi một tấm thiệp cho cô gái mù lòa bẩm sinh là con của người cai ngục và ký tên “Dal vostro Valentino” (Your Valentine – Valentine của em). Như vậy, theo truyền thuyết này thì nam giới sẽ là người tặng quà cho người nữ mà mình yêu thương trong ngày 14/2.

Valentine 14/2 ai tặng quà cho ai?

Trên thực tế, không có quy định nào về việc ai tặng quà cho ai vào ngày Valentine 14/2 bởi lẽ tặng quà là một hành động tự nguyện và mang nhiều tình cảm trong đó. Nhưng chắc chắc rằng đây là một cơ hội tốt để mọi người thể hiện tình cảm, sự quan tâm với đối phương. Và ai tặng quà cho ai vào ngày này không quan trọng, điều quan trọng nhất chính là tấm lòng và sự chân thành của bạn với một nửa yêu thương của mình.

Ngày Lễ tình nhân Valentine 14/2 ai tặng quà cho ai?

Trước đây Valentine 14/2 là ngày lễ được tổ chức ở Bắc Mỹ và châu Âu, người con trai sẽ chủ động tặng quà và gửi thiệp chúc mừng đến người yêu của mình. Tuy nhiên, hiện nay phong tục từng đất nước và quan điểm của mỗi người sẽ quyết định việc ai tặng quà cho ai. 

Tại Nhật Bản, vào ngày 14/2, con gái sẽ tặng quà cho bạn trai với những lời chúc tình cảm nhất và đây cũng là dịp để các cô gái tỏ tình với crush của mình. Sau đó 1 tháng, tức ngày 14/3, các chàng trai sẽ đáp lễ. Nếu đồng ý lời tỏ tình thì họ sẽ tặng lại các món quà có ý nghĩa gấp 3, gấp 4 lần món quà mình đã nhận.

Hiện nay hầu hết các bạn trẻ không còn phân biệt ngày này phải là nam hay nữ tặng quà, mà đều tùy tâm ý để dành cho nhau những món quà đặc biệt.

Tại Việt Nam, con trai tặng quà con gái hay con gái tặng quà con trai trước vào lễ Valentine đều được.

Ngoài tặng quà cho nhau, nhiều cặp tình nhân cũng thể hiện tình cảm bằng cách đi du lịch, hoặc hẹn hò nhau ở một địa điểm lãng mạn. Đối với các cặp vợ chồng, Valentine 14/2 cũng được coi là ngày kỷ niệm đáng nhớ để tổ chức bữa ăn ấm cúng, hoặc đi chơi gần. Các ông chồng thường chuẩn bị những món quà ngọt ngào nhất dành cho người vợ của mình.

Dù món quà thế nào, ai tặng ai thì Valentine luôn là một ngày lễ thể hiện sự ngọt ngào, hạnh phúc, thuận hòa. 

Hạ Vy (Tổng hợp)