Ngã ngửa giá trị thực của bức tranh có hình ảnh Văn Thành công chúa

Ngã ngửa giá trị thực của bức tranh có hình ảnh Văn Thành công chúa

(VTC News) – Mang một bức tranh nhờ chuyên gia thẩm định, người phụ nữ ngã ngửa trước giá trị thực của nó.

Bên cạnh các món cổ vật như bình gốm, trang sức đá quý, những bức tranh cổ có giá trị thẩm mỹ, văn hóa, lịch sử cũng được xem là những bảo vật quốc gia. Vì vậy, ngày nay nhiều người chọn các kiệt tác hội họa để làm phong phú thêm cho bộ sưu tập của mình.

Người đàn ông ở Trung Quốc là một trong số đó. Anh ta mê mẩn tranh bức tranh đến mức người vợ quyết định đem nó tới chương trình “Kiểm định bảo vật” để nhờ chuyên gia thẩm định.

Chuyên gia cho cô biết người trong tranh đó là Văn Thành công chúa nổi tiếng nhà Đường. (Ảnh: Sohu)

Chuyên gia cho biết, trong tranh có hình ảnh người phụ nữ là Văn Thành công chúa, công chúa nhà Đường, kết hôn với Tùng Tán Cán Bố, Tán Phổ đầu tiên của Đế quốc Thổ Phồn.

Thực tế, Văn Thành công chúa không phải là con của Đường Thái Tông mà là con của một vị thân vương nào đó. Vì lý do hòa thân giữa hai nước nên nàng được phong tước hiệu Công chúa để gả đi.

Suốt cuộc đời, công chúa Văn Thành đã dạy người dân Tây Tạng kỹ thuật trồng trọt và dệt may. Cô sống ở đây gần 40 năm, được người dân địa phương kính trọng cho đến tận bây giờ.

Do những đóng góp to lớn của cô cho Tây Tạng, câu chuyện giữa Tùng Tán Cán Bố và công chúa Văn Thành vẫn được nhắc tới qua các bộ phim truyền hình, bức bích họa, bài hát dân gian và truyền thuyết. Người dân ở đó coi công chúa Văn Thành là hiện thân của Đa La Bồ Tát. Họ còn dựng một ngôi đền của công chúa Văn Thành ở Yushu.

Tuy nhiên điều khiến các chuyên gia bị thu hút lại là “người đứng sau” bức tranh – họa sĩ Dương Chi Quang. Ông là họa sĩ hiện đại nổi tiếng ở Trung Quốc, với nhiều đóng góp tiên phong cho các kỹ thuật hội họa hiện đại.

Vị chuyên gia cho biết bức tranh này có giá cao vì là của họa sĩ nổi tiếng vẽ. (Ảnh: Sohu)

Chuyên gia nhận định, bức tranh thể hiện đầy đủ kỹ năng hội họa tuyệt vời của Dương Chi Quang. Họ ước tính bức tranh có giá hơn 60.000 NDT (hơn 200 triệu đồng).

Người phụ nữ rất vui khi nghe điều này, vì chồng của cô chỉ bỏ ra 40.000 NDT (hơn 130 triệu đồng) để mua bức họa.

Cũng theo chuyên gia, giá trị của bức tránh sẽ còn tăng lên nhiều nữa.

Quốc Thái (Nguồn: Sohu)