Messi đi bộ vẫn xứng đáng giành Quả Bóng Vàng

Messi đi bộ vẫn xứng đáng giành Quả Bóng Vàng

(VTC News) – Lionel Messi có thể không xứng đáng với một trong 7 Quả Bóng Vàng mà anh giành được, nhưng không phải lần này.

Các cổ động viên trên mạng xã hội nói đùa rằng Lewandowski ghi bàn không biết mệt mỏi ở Bundesliga và Champions League, Jorginho mải miết chuyền bóng, trên tay là 2 chiếc cúp châu Âu mà anh là ông chủ tuyến giữa của nhà vô địch nhưng Messi chỉ cần thong thả đi bộ tới lễ trao giải để lấy đi Quả Bóng Vàng.

Nhưng, “Messi đi bộ vẫn hay hơn hầu hết các cầu thủ khác chạy” – tiêu đề một bài phân tích trên Five Thirty Eight cách đây 3 năm vẫn đúng ở thời điểm hiện tại. Messi là một trong 2 cầu thủ hiếm hoi của bóng đá đương đại – bên cạnh Cristiano Ronaldo – có thể mang về chiến thắng cho đội nhà bằng cách di chuyển ít hơn những người còn lại.

Messi lần thứ bảy giành Quả Bóng Vàng.

“Messi làm được gì ở Barcelona?”, Patrice Evra đặt vấn đề trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 10. Các cổ động viên trên mạng xã hội ngay lập tức có câu trả lời bằng những con số đứng về phía Messi.

Siêu sao người Argentina kết thúc mùa giải cuối cùng trong màu áo Barcelona bằng danh hiệu Pichichi (vua phá lưới La Liga) thứ tám – một kỷ lục, đồng thời cũng là chân kiến tạo số một của giải đấu và 26 lần được bầu là cầu thủ xuất sắc nhất trận. Tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2021, Messi ghi tới 28 bàn và có 9 đường kiến tạo. Những con số này rất bình thường so với Messi ở đỉnh cao, nhưng lại là phi thường so với phần còn lại.

Chỉ có Robert Lewandowski có thể vỗ ngực rằng mình làm tốt hơn Messi về thành tích cá nhân. Quả thực, chân sút của Bayern Munich là người duy nhất hơn đứt Messi về thống kê đáng chú ý nhất – số bàn thắng. Thậm chí nếu cộng cả số lần kiến tạo, Messi vẫn không bằng Lewandowski. Những người không ủng hộ Messi giành Quả Bóng Vàng 2021 có lý khi cho rằng chân sút người Ba Lan xứng đáng hơn.

Lewandowski xứng đáng có một Quả Bóng Vàng. Chính Messi cũng thừa nhận như vậy, nhưng đó là chuyện của năm 2020. Copa America và EURO diễn ra cùng lúc trong mùa hè là sự khác biệt lớn nhất của năm 2021. Số điểm 580, chỉ kém 33 điểm so với Messi trong cuộc bầu chọn, có lẽ chính là phản ánh phần khác biệt rất nhỏ ấy.

Messi đi bộ vẫn xứng đáng giành Quả Bóng Vàng - 2

Messi sa sút so với phiên bản tốt nhất của chính anh, nhưng vẫn trên tầm những cầu thủ còn lại.

Messi, trong khoảng hơn một tháng thi đấu với tư cách cầu thủ tự do, đã biến Copa America thành bàn đạp hoàn hảo để chứng tỏ anh xứng đáng hơn Lewandowski. Tiền đạo 34 tuổi là vua phá lưới, vua kiến tạo, cầu thủ xuất sắc nhất và là đội trưởng của nhà vô địch giải đấu.

Lewandowski chỉ có thể so bì với Messi bằng số bàn thắng. Anh không còn gì khác để mang tới cuộc đua Quả Bóng Vàng, ngoài chức vô địch Bundesliga, chuyện đương nhiên đối với bất kỳ cầu thủ nào khoác áo Bayern Munich. Chừng đó là đủ để giành Quả Bóng Vàng nếu cuộc bầu chọn diễn ra trong năm 2020. 

Trong quá khứ, từng có một trường hợp Quả Bóng Vàng mà thành tích ghi bàn khủng khiếp lấn át danh hiệu tập thể ở cả cấp CLB và đội tuyển quốc gia, đó chính là Messi năm 2012. Nhưng để làm được như thế, siêu sao người Argentina phải ghi tới 92 bàn thắng, điều mà chưa từng có một cầu thủ nào trong lịch sử làm được.

Những người phản đối thường nhìn vào sự sa sút của Messi để đánh giá anh không xứng đáng có Quả Bóng Vàng thứ bảy. Nhưng, có lẽ họ quên đặt Messi vào sự so sánh một cách toàn diện với những người còn lại.

Tất nhiên, ngay cả những người hâm mộ Lionel Messi cũng phải thừa nhận rằng năm 2021 không phải một năm rực rỡ của siêu sao này. Thậm chí, 12 tháng qua còn là giai đoạn nhiều trắc trở nhất đối với Messi, so với tất cả những năm tháng trước đây trong sự nghiệp của anh.

Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý rằng Messi chỉ kém đi so với phiên bản tốt nhất của chính anh, chứ không phải so với phần còn lại của thế giới bóng đá. Nếu không phải là Messi, chẳng ai khác xứng đáng hơn, kể cả Robert Lewandowski.

Minh Ngọc

Nguồn: https://vtc.vn/messi-di-bo-van-xung-dang-gianh-qua-bong-vang-ar649221.html