Mang chiếc thắt lưng của ông nội đi thẩm định, anh chàng nhận kết luận từ chuyên gia: Một cách ‘khoe của’ lộ liễu!

Mang chiếc thắt lưng của ông nội đi thẩm định, anh chàng nhận kết luận từ chuyên gia: Một cách ‘khoe của’ lộ liễu!

Mai Thủy |

(Tổ Quốc) – Chiếc thắt lưng tưởng chừng bình thường này đã tiết lộ nhiều điều về gia đình chủ nhân bảo vật.

Kiểm định bảo vật” là chương trình truyền hình về văn hóa do CCTV sản xuất. Tại đây, các chuyên gia khảo cổ học sẽ tiến hành thẩm định tại chỗ với những cổ vật mà khán giả mang đến trường quay. Những món đồ được mang đến định giá vô cùng đa dạng…. tuy nhiên không phải tất cả đều có thể khiến cho chủ nhân phát tài.

Trong số phát sóng đặc biệt của chương trình, một anh chàng đã mang đến trường quay một chiếc thắt lưng cổ được đính kèm thêm những đồng xu bạc sáng bóng. Chàng trai cho biết đây vốn là chiếc thắt lưng mà ông nội anh yêu thích nhất khi còn sống.

Chiếc thắt lưng gắn tiền xuất hiện trong chương trình “Kiểm định bảo vật” (Ảnh: KKnews)

Tuy nhiên dù yêu thích nhưng ông nội của chàng trai cũng rất hiếm khi sử dụng nó, ông cũng không thích việc người khác động vào món đồ quý giá này. Khi còn nhỏ, chàng trai từng bị ông đánh đòn rất đau dù mới chỉ tò mò lấy chiếc thắt lưng ra xem. Kỷ niệm này đã khắc sâu vào tâm trí của anh, và từ đó trong lòng anh luôn hoài nghi về giá trị thực sự của món đồ.

Đồng xu rupee Tứ Xuyên trên chiếc thắt lưng. Ảnh: Sohu

Sau khi ông nội qua đời, chiếc thắt lưng bí ẩn được truyền lại cho chàng trai. Lúc này, anh chàng mới có cơ hội quan sát một cách kỹ càng về cả thiết kế và chất liệu của món đồ cổ. Tuy nhiên, anh chàng hoàn toàn không phát hiện ra điểm đặc biệt nào, vậy nên quyết định mang nó tới chương trình để nhờ các chuyên gia thẩm định giúp.

Trong quá trình quan sát, các chuyên gia phát hiện, trên chiếc thắt lưng này có gắn rất nhiều đồng bạc rupee Tứ Xuyên. Mặc dù kích thước chỉ nhỏ bằng đốt ngón tay, nhưng những họa tiết trên bề mặt đồng xu được khắc họa một cách khéo léo và tinh xảo vô cùng.

Chuyên gia cho biết, rupee vốn là đồng tiền Ấn Độ. Trong thời điểm các giao thương giữa Tứ Xuyên và Ấn Độ vô cùng nhộn nhịp vào những năm 1902 – 1944, đồng tiền rupee Tứ Xuyên từng rất phổ biến tại khu vực này.

Thậm chí, nhiều người còn trực tiếp sử dụng những đồng bạc này như đồ trang trí, gắn chúng lên trang phục hoặc chế tạo thành những món trang sức đeo hàng ngày.

Đồng bạc này đã có lịch sử từ rất lâu đời, và cho đến nay rất ít người còn sở hữu chúng. Vì vậy, thông tin này đã khiến chàng trai cùng các khán giả tại trường quay vô cùng hiếu kỳ về giá trị thực sự của món đồ.

Bí mật về gia thế tổ tiên

Theo quan điểm của các chuyên gia, mặc dù những đồng bạc trên thắt lưng là rất quý giá, nhưng chất liệu làm nên chiếc thắt lưng lại tương đối thô sơ, thuộc loại vải bình dân được dệt từ thời Trung Hoa Dân Quốc (1912-1949), không có gì đặc biệt. Vậy tại sao món đồ này lại được ông nội của chàng trai trân trọng đến như vậy?

Các nhà khoa học đưa 2 lý do lý giải cho việc gắn những đồng xu bạc lên thắt lưng, một là vì mục đích thuận tiện cho việc sử dụng tiền, hai là có thể đây là một dạng tập tục riêng của địa phương bấy giờ.

Cận cảnh đồng xu cổ trên chiếc thắt lưng. (Ảnh: KKnews)

Chuyên gia vô cùng hiếu kỳ về nguồn gốc của tổ tiên chàng trai, liệu họ có phải những người thuộc tầng lớp quý tộc hay địa chủ hay không? Bởi vào thời điểm đó, không ai dám đeo nhiều đồng xu bạc trên thắt lưng như vậy, hay nói cách khác việc đeo đồng xu bạc trên thắt lưng là một cách “khoe của” lộ liễu của người xưa.

Nghe đến đây, chàng trai cũng thừa nhận, tổ tiên của gia đình họ đã từng là những địa chủ rất giàu có, tuy nhiên, trong nhà không còn ghi chép hay bằng chứng cụ thể nào để chứng minh cho việc này.

Sau quá trình kiểm định, các chuyên gia đã đưa ra mức giá tham khảo dành cho món đồ này là 50.000 NDT. Con số này ắt hẳn đã làm anh thanh niên có chút thất vọng, tuy nhiên, sau cùng anh chàng quyết định giữ lại cổ vật này để lưu truyền cho các thế hệ sau.

Quyết định này của anh chàng đã nhận được sự ủng hộ từ các chuyên gia bởi họ cho rằng cổ vật là một biểu trưng vô giá trong đời sống tinh thần nên giá trị thực sự của chúng không thể dùng tiền bạc để xác định.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/mang-chiec-that-lung-cua-ong-noi-di-tham-dinh-anh-chang-nhan-ket-luan-tu-chuyen-gia-mot-cach-khoe-cua-lo-lieu-82021188183736541.htm