Hoạ sĩ Việt Nam kiếm nửa tỷ đồng từ một bức tranh NFT

Hoạ sĩ Việt Nam kiếm nửa tỷ đồng từ một bức tranh NFT

Hoạ sĩ Xèo Chu, 14 tuổi, vừa bán đấu giá thành công bức tranh NFT đầu tiên trên nền tảng Binance với giá 22.899 USD (527 triệu đồng).

Ngày 6/8, bức tranh NFT đầu tay tên Hoa mai may mắn của Xèo Chu được đấu giá thành công trên sàn giao dịch Binance NFT với giá quy đổi gần 23 nghìn USD. Theo đại diện Binance, đây là bức tranh có giá cao nhất đến từ Việt Nam trên sàn NFT này.

Tác phẩm Hoa mai may mắn của Xèo Chu được trả giá gần 23 nghìn USD trên sàn Binance NFT hôm 6/8.

Chia sẻ về tác phẩm nghệ thuật số đầu tay được đấu giá thành công, Xèo Chu nói: “Không gian NFT là một thế giới hoàn toàn mới. Tôi vô cùng hào hứng khi thấy tác phẩm nghệ thuật của mình vượt ra ngoài ranh giới vật lý thông thường để tiếp cận những người yêu mến”. Toàn bộ số tiền đấu giá được từ bức tranh NFT đầu tay sẽ được Xèo Chu dùng cho mục đích từ thiện.

Hoa mai may mắn là tác phẩm đầu tiên của Xèo Chu trong năm 2021. Hoạ sĩ nhí mất khoảng hai tháng để hoàn tất bức tranh. Tác phẩm được lấy cảm hứng trong những ngày đầu xuân khi cây mai của gia đình bất ngờ nở hai lần trong năm. Theo quan niệm của mọi người, đây là cây mai may mắn, báo hiệu nhiều điều mới mẻ, thành công sẽ đến với con trẻ trong nhà. Gia đình Xèo Chu muốn mua lại cây mai từ chủ vườn cho thuê. Tuy nhiên, người này nhất quyết không chịu bán lại. Vì vậy Xèo Chu đã quyết định vẽ lại bức tranh Hoa mai may mắn để làm kỷ niệm.

Xèo Chu tên thật là Phó Vạn An, sinh năm 2007. Theo Reuters, Chu có thể được so sánh với danh họa người Mỹ Jackson Pollock, một tên tuổi trong trường phái trừu tượng thập niên 1940 – 1950.

Để đưa tác phẩm Hoa mai may mắn lên Binance NFT, Xèo Chu phải trải qua quá trình thẩm định từ đội ngũ quản lý của sàn về danh tính tác giả, quyền sở hữu và nguồn gốc minh bạch của tác phẩm. Sau đó bức tranh được chuyển sang dạng định dạng kỹ thuật số (Digital) và đưa lên sàn đấu giá.

Khi lên sàn Binance NFT, tác phẩm của Xèo Chu có giá khởi điểm 5.000 USD. Kết thúc 24 giờ, tác phẩm được mua với giá 22.899 USD. Người mua sẽ sở hữu tác phẩm Hoa mai may mắn dưới dạng kỹ thuật số. Tính độc nhất, không thể sao chép của tác phẩm được được xác thực bằng công nghệ blockchain, có chữ ký số của người sở hữu. Những người mua tiếp theo có thể truy nguyên tác giả sở hữu mà không cần đơn vị trung gian hay nhà đấu giá nào đứng ra xác tín. Đây là tính năng đặc biệt nhất tạo nên giá trị riêng các tác phẩm NFT.

Mẹ của Xèo Chu cho biết, ở thị trường thực, giá bức tranh có thể cao gấp ba lần. Tuy nhiên, bà rất bất ngờ khi tác phẩm NFT được đấu giá gần 23.000 USD, vì người mua chỉ sở hữu bức tranh dưới dạng kỹ thuật số, tác phẩm hiện hữu vẫn ở Việt Nam.

Bà Lynn Hoàng, đại diện sàn Binance NFT, giải thích: “Nghệ thuật kỹ thuật số từ lâu bị xem nhẹ là do hầu hết đều miễn phí. Để giúp các nghệ sĩ tạo ra giá trị tài chính cho tác phẩm, NFT bổ sung thêm chữ ký số dưới dạng token không thể sao chép, không thể thay thế”. Bà Lynn đánh giá tác phẩm nghệ thuật của Xèo Chu được đấu giá khá cao, vì đây là tác phẩm vẽ tay, nhưng người mua chỉ nhận về bản Digital.

Đại diện Binance NFT cho biết bức tranh vẽ tay vẫn thuộc về Xèo Chu. Trong phần mô tả tác phẩm khi đấu giá NFT, tác giả không đề cập đến thông tin sẽ gửi kèm tác phẩm nghệ thuật dạng vật lý. Do đó, Xèo Chu vẫn có thể triển lãm hoặc tặng bức tranh vẽ tay của mình. “Người mua mua quyền sở hữu bức tranh kỹ thuật số. Việc người mua có sở hữu thêm tác phẩm vật lý bên cạnh tác phẩm NFT hay không tuỳ thuộc vào người bán. Nếu họ chỉ bán tác phẩm dạng kỹ thuật số và người mua đồng ý, tác phẩm dạng vật lý vẫn thuộc về người nghệ sĩ. Nhiều nhà sưu tầm các tác phẩn NFT không cần tác phẩm vật lý”, bà Lynn Hoàng nói.

Trước Xèo Chu, Việt Nam từng có 2 nghệ sĩ tham gia triển lãm tranh trên sàn Binance NFT là Phong Lương và Tú Na. Trong triển lãm của mình trên sàn NFT, Tú Na thu về hơn 31.000 USD (quy đổi), bức tranh có giá cao nhất lên đến hơn 5.000 USD. Trong khi đó, Phong Lương thu về gần 7.000 USD. Bức tranh có giá cao nhất của nghệ sĩ này trên sàn NFT là 3.000 USD. Theo thống kê của Binance, hiện nay, Xèo Chu, Tú Na, Phong Lương đều nằm trong số Top 50 nghệ sĩ có doanh thu cao nhất trên sàn NFT.

NFT – viết tắt của Non-Fungible Token – thuật ngữ chỉ một tài sản số sử dụng công nghệ blockchain. Token NFT có thể được tìm thấy ở nhiều nền tảng blockchain khác nhau. Hiện nay chúng chủ yếu được tạo ra và sử dụng trên blockchain của Ethereum. Lợi thế của NFT là tính đa dạng. Mọi lĩnh vực từ âm nhạc, hội hoạ, cây cảnh… đều có thể gắn một token NFT để định danh. Khả năng sử dụng NFT nằm ở việc sở hữu độc quyền khiến món hàng trở thành thứ duy nhất mà chỉ có người mua NFT mới có quyền sở hữu đối với vật phẩm gốc. Ngoài ra, giá trị của NFT là tính vĩnh cửu. NFT không thể phá hủy và có thể xác minh nguồn gốc do được xây dựng trên nền tảng blockchain.

Theo đại diện Binance, sáng tác tác phẩm nghệ thuật NFT đang trở thành xu hướng toàn cầu của giới nghệ sĩ. Gần đây nhất, tác phẩm NFT tên Everydays The First 5000 Days được bán với giá kỷ lục 69,3 triệu USD.

Khương Nha

Nguồn: https://vnexpress.net/hoa-si-viet-nam-kiem-nua-ty-dong-tu-mot-buc-tranh-nft-4338679.html