Đem viên đá trong nhà đi giám định, chàng trai á khẩu khi chuyên gia yêu cầu: “Mời anh xuất trình giấy tờ tùy thân”

Đem viên đá trong nhà đi giám định, chàng trai á khẩu khi chuyên gia yêu cầu: “Mời anh xuất trình giấy tờ tùy thân”

Nguyệt Phạm |

(Tổ Quốc) – Chuyện gì đã xảy ra?

Cách đây 3 năm, một thanh niên mang viên đá màu vàng bình thường, không có vẻ gì là đặc biệt tới nhờ chuyên gia thẩm định trong chương trình “Kiểm định bảo vật“. Theo lời kể của anh chàng, anh mua nó khi đi du lịch vì thấy màu sắc của viên đá khác lạ.

Ban đầu, anh chàng bày nó cùng với những viên đá khác như vật trang trí trong nhà. Sau đó, một người bạn đến chơi đã nói với anh rằng viên đá màu vàng là đá điền hoàng có giá trị rất lớn và khuyên anh nên tìm người thẩm định. Vì vậy, anh đã đăng ký tham gia chương trình “Kiểm định bảo vật“.

Theo anh chàng chia sẻ, mình mua viên đá vì thấy nó có màu sắc kỳ lạ. (Ảnh: Sohu)

Anh cũng hài hước chia sẻ với khán giả tại trường quay là do mình trông hơi dữ tợn nên khi ra ngoài thường hay bị kiểm tra giấy tờ tùy thân nhưng thực tế anh rất chỉ là “thỏ đội lốt hùm” mà thôi. Lời giới thiệu của anh chàng khiến cho khán giả cười nghiêng ngả. Bước tiếp theo chính là thẩm định “báu vật” mà anh mang tới.

Chuyên gia cầm viên đá xem xét một hồi và nói “Viên đá này trông giống như đá điền hoàng. Nhưng đá điền hoàng cũng có hàng thật và hàng giả. Hàng giả một là làm từ nhựa thông tổng hợp, hai là dùng phương pháp đặc biệt xử lý và nhuộm màu khoáng vật Pyrophyllite, đá Thọ Sơn hoặc một số loại đá khác. Nếu đá làm bằng nhựa thông chỉ cần lấy kim đâm vào sẽ thấy vết kim dính. Nếu là đá nhuộm thì cho vào ngâm trong nước 80 độ là màu sẽ phai”.

Sau khi thẩm định, chuyên gia xác nhận đây là viên đá điền hoàng thượng phẩm. (Ảnh: Sohu)

Không đợi chuyên gia nói hết, người thanh niên đã vội cắt ngang: “Chuyên gia, tôi chỉ muốn biết đây có phải là đá điền hoàng không sao ông cứ nói linh tinh gì vậy?”.

Chuyên gia thấy anh chàng nóng nảy vậy liền cười và nói “Viên đá của anh không chỉ là đá điền hoàng mà còn là hàng thượng phẩm. Ước tính giá của nó phải tới 8.000 NDT/gram, viên đá này ít nhất cũng có giá tới 110.000 NDT (gần 400 triệu VND).”

Sau đó, chuyên gia dừng lại và nghiêm túc mời anh xuất trình chứng minh thư để khẳng định quyền sở hữu của mình. Cả anh chàng và khán giả đều vô cùng phấn khích với những chia sẻ từ chuyên gia.

Đá điền hoàng được coi là loại đá đứng đầu trong danh mục đá quý của Trung Quốc. Theo quan niệm của người Trung Quốc, màu vàng là biểu tượng của quyền lực, sự tôn quý và giàu có nên họ rất ưa chuộng sưu tầm đá điền hoàng. Ở thời phong kiến, các vị vua và giới quý tộc thường sử dụng loại đá này làm ấn triện.

Đá điền hoàng thường được vua chúa dùng làm ấn triện. (Ảnh: Sohu)

Do đó, đá điền hoàng tại Trung Quốc có giá thành rất cao. Đặc biệt, nếu là đá điền hoàng khai thác ở núi Thọ Sơn, thuộc tỉnh Phúc Kiến thì giá thành còn cao hơn nữa.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/dem-vien-da-trong-nha-di-giam-dinh-chang-trai-a-khau-khi-chuyen-gia-yeu-cau-moi-anh-xuat-trinh-giay-to-tuy-than-82021158142650310.htm