Cầm viên đá nhỏ về nhà chàng trai được chúc mừng ‘nhặt được cả đống tiền’ – bí mật nằm ở đâu?

Cầm viên đá nhỏ về nhà chàng trai được chúc mừng ‘nhặt được cả đống tiền’ – bí mật nằm ở đâu?

Nguyệt Phạm |

(Tổ Quốc) – Chàng trai không ngờ vật thể mình nhặt được lại là một loại đá rất có giá trị.

Tại ngôi làng nhỏ yên bình ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, có một chàng trai tên là Tiểu Lưu trong lúc đi dạo bên hồ đã vô tình nhặt được một viên đá. Ngay từ khi nhìn thấy viên đá này, Tiểu Lưu đã đặc biệt thích vẻ đẹp đặc biệt của nó. Sau một hồi cầm nó chụp ảnh, anh ta quyết định giữ nó lại làm kỷ niệm.

Về tới nhà, Tiểu Lưu đưa viên đá cho anh trai nhờ xem giúp. Anh trai của Tiểu Lưu vốn là một tay rất sành sỏi và thích sưu tầm rất nhiều loại đá quý cũng rất tò mò khi nghe anh chàng kể về viên đá. Nào ngờ, khi cầm lên xem, anh trai Tiểu Lưu đã chúc mừng anh “nhặt được cả đống tiền”. 

Quả thực viên đá có vẻ ngoài với các viên đá, sỏi thông thường. Viên đá chủ yếu có màu trắng trong, một vài chỗ có màu sẫm. Bề mặt của nó trơn, nhẵn, đôi chỗ lõm. Anh trai Tiểu Lưu cho anh ta biết, viên đá này là một loại mã não thô, cũng là loại có giá trị cao trên thị trường.

Hóa ra viên đá anh nhặt được lại là một khối mã não thô. (Ảnh: Kknews)

Giá của loại đá mã não có màu sắc quý hiếm, ít bị nhiễm tạp chất có thể lên tới 2.000 NDT/gram tùy thời điểm (hơn 7 triệu VND/gram). Tuy nhiên, nếu là loại mã não rêu hay mã não đuôi gai, với các loại này thì tạp chất lại khiến giá thành của viên đá cao hơn nhiều. 

Trong thế giới các loại đá, một trong những nhóm đá phổ biến và phong phú về chủng loại nhất, đó chính là mã não (Agate). Mã não thô trong tự nhiên là một dạng biến thể của thạch anh thuộc nhóm Chalcedony. Chúng được hình thành từ nham thạch núi lửa nguội lạnh hoặc từ xác động vật và thực vật hóa thạch như: xương, vỏ ốc, gỗ hóa thạch,…

Mã não được hình thành từ nhiều loại khác nhau nên chúng rất đa dạng và độc đáo. (Ảnh: Pinterest)

Các dải Chalcedony trong mã não có màu xen kẽ nhau. Chúng không chỉ được sắp xếp thành các hình thù đẹp mắt mà còn không theo một trình tự nhất định nào. Do đó sự đa dạng độc đáo của đá mã não là vô tận và mỗi viên đá mã não sẽ có vẻ đẹp độc nhất trên thế giới.

Mã não đã được con người biết đến và sử dụng ngay từ thuở sơ khai của loài người trong rất nhiều lĩnh vực như trang sức, điêu khắc, dụng cụ sinh hoạt, tôn giáo, tâm linh… Đặc biệt, ngày nay mã não còn được ứng dụng vào trong phong thủy. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng đá mã não thô có đặc trưng là màu sáng, vì vậy không có mã não đen trong tự nhiên.

Từ thời Ai Cập cổ đại, mã não đã được sử dụng làm vòng đeo tay, bát, bình đựng… Các loại bùa chú bằng đá mã não thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo, chống lại sấm sét, bão tố. Người ta còn tin rằng, khi đi trên sa mạc, người ta tin rằng ngậm một viên mã não trong miệng sẽ giúp tránh khỏi cơn khát nước. 

Ở Châu Âu, mã não là biểu tượng của sức khỏe, sự hưng thịnh và trường thọ. Ở Ấn Độ, nó là biểu tượng của của sự hưng thịnh.

Mã não thường được dùng làm đồ trang sức. (Ảnh: Pinterest)

Trong thạch học trị liệu, người ta tin rằng mã não làm tăng tiềm năng, giúp điều trị bệnh ho lâu ngày và bệnh ở vùng họng; khi được đặt lên trán và ngực nó còn hỗ trợ chữa các bệnh như cảm, hạ sốt và giảm đau hiệu quả; đồng thời hỗ trợ làm giảm co giật, chống lại sự sợ hãi, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh nhiễm khuẩn và bệnh ở dạ dày.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/cam-vien-da-nho-ve-nha-chang-trai-duoc-chuc-mung-nhat-duoc-ca-dong-tien-bi-mat-nam-o-dau-8202116883135167.htm